สัมภาษณ์พิเศษ "Wang Yinfeng" President of PC and Tablet Product Line, Huawei Consumer BG

วันนี้ทีมงาน Sanook! Hitech ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณ "Wang Yinfeng" President of PC and Tablet Product Line, Huawei Consumer BG

สัมภาษณ์พิเศษ "Wang Yinfeng" President of PC and Tablet Product Line, Huawei Consumer BG

วันนี้ทีมงาน Sanook! Hitech ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณ "Wang Yinfeng" President of PC and Tablet Product Line, Huawei Consumer BG ที่เดินทางมาดูงานในเมืองไทยเป็นเวลา 1 สัปดาห์ กับเรื่องที่หลายคนอยากรู้เกี่ยวกับประเด็นความสำเร็จของการทำตลาดในกลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทออฟฟิศรวมไปถึงการวางแผนกลยุทธ์แท็บเล็ตของหัวเว่ยสำหรับสมาร์ทออฟฟิศทั่งโลก

สำหรับในบทความนี้เราเริ่มการพูดคุยด้วยการถามคำถามที่ว่า ...

2

ในปีที่ผ่านมาหัวเว่ยจัดงานเปิดตัว APAC Smart Office อย่างยิ่งใหญ่ในประเทศไทย ภายในงานหัวเว่ยได้เปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทออฟฟิศที่มาพร้อมเป็นนวัตกรรมใหม่ที่น่าสนใจมากมาย ซึ่งเราอยากทราบถึงวิสัยทัศน์ของหัวเว่ยสำหรับนำเสนอผลิตภัณฑ์เพื่อตอบโจทย์สถานการณ์ใช้งานแบบสมาร์ทออฟฟิศในอนาคตเป็นอย่างไร

HUAWEI Smart Office นำเสนอภายใต้แนวคิด "Super Device, Super Creativity" เพื่อตอบสนองการทำงานในยุคใหม่ ผู้ใช้งานจำนวนมากขึ้นได้จัดเก็บข้อมูลไว้ในหลากหลายอุปกรณ์ ซึ่งแต่ละอุปกรณ์นั้นมีระบบปฏิบัติการที่แตกต่างกันและมีการเชื่อมระหว่างอุปกรณ์ที่ซับซ้อน ทำให้การค้นหาและถ่ายโอนข้อมูลเป็นเรื่องยุ่งยาก นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังจำเป็นต้องสลับระหว่างอุปกรณ์เนื่องจากความแตกต่างของระบบอีโคซิสเท็มส์และบริการแอพพลิเคชัน

อีกทั้งการทำงานข้ามอุปกรณ์และการผสานรวมของการทำงานของระบบอีโคซิสเท็มส์เป็นความสามารถหลักของการทำงานแบบสมาร์ทออฟฟิศ การทำงานร่วมกันและการผสานรวมระหว่างระบบและระบบอีโคซิสเท็มส์ของแอพพลิเคชันเท่านั้นที่จะทำให้เราได้รับประสบการณ์การใช้ที่เชื่อมต่อเข้าด้วยกันอย่างสะดวก แก้ไขปัญหาการทำงานที่ซับซ้อนและไม่มีประสิทธิภาพ และเพิ่มความคิดสร้างสรรค์และการสื่อสารได้อย่างสูงสุด ในอนาคตหัวเว่ยจะยังคงลงทุนพัฒนาประสิทธิภาพเพื่อการใช้งานที่สะดวกยิ่งขึ้น ความเสถียรที่ดีขึ้น และมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น

กลยุทธ์แท็บเล็ตของหัวเว่ยสำหรับสมาร์ทออฟฟิศคืออะไร และทำไมหัวเว่ยจึงมุ่งมั่นพัฒนาและเดินหน้าต่อในตลาดนี้

แท็บเล็ตยังคงเป็นอุปกรณ์พกพาที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ที่สุด โดยมีการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์พกพาอื่นๆที่ครอบคลุมมากที่สุด และแน่นอนว่าการเพิ่มขึ้นของความสามารถปากกาที่ทรงพลังก็เป็นอีกหนึ่งในเหตุผล ด้วยความหลากหลายของรูปแบบการใช้งานในสมาร์ทออฟฟิศ รวมทั้งความต้องของผู้บริโภคมีสถานการณ์การใช้งานที่มากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานที่บ้าน ในบริษัท ระหว่างเดินทาง เรียน หรือเพื่อความบันเทิง แท็บเล็ตถือเป็นอุปกรณ์ที่สามารถช่วยตอบสนองความต้องการเหล่านั้นได้ และในขณะเดียวกันด้วยการพัฒนาขีดความสามารถบนแท็บเล็ตนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นสามารถรองรับกับสถานการณ์ของผู้ใช้ที่เพิ่มมากขึ้นได้

หัวเว่ยได้พัฒนาเทคโนโลยีในแท็บเล็ตมากกว่า 10 ปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ในปี 2016 หัวเว่ยเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพการทำงานในแท็บเล็ต เช่น โหมดหน้าจอแบบพีซี ปากกา และฟีเจอร์ App Multiplier ที่สามารถเปิดหน้าแอพได้หลายหน้าต่างพร้อมกัน ซึ่งการพัฒนานวัตกรรมเพื่อประสิทธิภาพการทำงานดังกล่าวหัวเว่ยได้นำมาต่อยอดเปิดตัวเป็น MatePad Pro ในปี 2019

นอกจากนี้ขนาดที่สะดวกต่อการพกพาและฟังก์ชั่นที่เหมาะสำหรับทั้งความบันเทิง ความคิดสร้างสรรค์ และการทำงานเคลื่อนที่  ด้วยความต้องการเหล่านี้หัวเว่ยจึงให้ความสำคัญกับนวัตกรรมที่จะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของผลิตแท็บเล็ตในสถานการณ์ต่างๆ ให้ได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งหัวเว่ยจะมุ่งมั่นเดินหน้าภายใต้แนวคิดนี้และจะพัฒนาอย่างต่อเนื่อง พร้อมนำเสนอแนวคิดของ " Tablet PC"

3

เพราะอะไรหัวเว่ยจึงนำเสนอแนวคิดของ "Tablet PC" หรือ "PC-Like Experience" บน MatePad และมีฟังก์ชั่นอะไรที่สามารถสนับสนุนแนวคิดนี้

หัวเว่ยพัฒนาฮาร์ดแวร์อย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองความต้องการคนทำงาน ตัวอย่างเช่น MatePad Pro 11 จะมาพร้อมการออกแบบตัวเครื่องให้มีน้ำหนักที่เบาและบางเป็นพิเศษของ พร้อมกับคีย์บอร์ดที่สามารถถอดออกได้ และมีแป้นพิมพ์ที่ระยะห่าง 1.5 มม. ซึ่งเทียบได้กับคีย์บอร์ดบนพีซี รวมทั้งประสิทธิภาพของเสาอากาศรับสัญญาณที่มีความเสถียรมากขึ้น

นอกจากนี้ ในระดับซอฟต์แวร์ เรายังสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง สร้างประสบการณ์ระบบปฏิบัติการ (เช่น Smart window และ App multiplier) และซอฟต์แวร์อีโคซิสเท็มส์ระดับมืออาชีพ ระบบนี้ไม่เพียงแต่มาพร้อมฟังก์ชันที่สมบูรณ์และครอบคลุมเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการออกแบบ UI เพื่อประสบการณ์การใช้งานแท็บเล็ตได้อย่างเต็มที่ เช่น การเขียน การวาด การสัมผัส และการตอบสนองของคีย์บอร์ด เราหวังว่าในอนาคตอันใกล้นี้หัวเว่ยจะสามารถทำให้ผู้บริโภคชาวไทยได้เพลิดเพลินไปกับนวัตกรรมที่จะมาปฏิวัติประสบการณ์การใช้งานแท็บเล็ตได้อย่างแน่นอน

ในงานเปิดตัวปีที่แล้วหัวเว่ยได้มีการร่วมมือกับมหาวิทยาลัยศิลปากรและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในการแสดงผลงานภาพวาดโดยแท็บเล็ตที่สวยงามมาก คุณช่วยเล่าถึงเบื้องหลังนวัตกรรมแท็บเล็ตในสร้างสรรค์ผลงานในครั้งนี้

หัวเว่ยเป็นผู้นำในการมอบอุปกรณ์เพื่อช่วยส่งสริมให้การสร้างสรรค์ภาพวาดเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น ด้วยฟังก์ชัน Color Capture ที่รองรับการเลือกสีในแอพต่างๆ บนแท็บเล็ต ไม่ว่าจะผ่านการเปิดหน้าต่าง Smart window หรือ App multiplier คุณสามารถเลือกดูดสีจากพื้นที่ใดก็ได้บนหน้าจอ นอกจากนี้ยังรองรับการเลือกสีข้ามอุปกรณ์ผ่านการเชื่อมต่อ Super Device ซึ่งสามารถดูดสีของภาพถ่ายที่ถ่ายด้วยสมาร์ทโฟนของคุณเพื่อการสร้างสรรค์ภาพวาดได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ในการเชื่อมต่อ Super Device ยังมีโหมด Mirror ที่สามารถสะท้อนภาพจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ไปแสดงบนแท็บเล็ต ทำให้แท็บเล็ตกลายเป็นกระดานวาดภาพ สามารถวาดภาพต่อบนแท็บเล็ตได้แบบสะดวกยิ่งขึ้น

นอกจากนี้เรายังมีซอฟต์แวร์เพื่อการวาดภาพอย่าง Mojing Paint รองรับการวาดภาพ 3 มิติ และสามารถสร้างภาพ 2 มิติ ให้เป็นภาพสเตอริโอ 3 มิติได้ โดยการปรับตำแหน่งและมุมต่างๆ เพื่อให้ผู้ชมได้ดื่มด่ำกับผลงานศิลปะได้อย่างเต็มที่

ในขณะเดียวกันปากกา M-Pencil ที่หัวเว่ยพัฒนาขึ้น ทำให้ MatePad ของหัวเว่ยกลายเป็นแท็บเล็ตตัวเลือกแรกที่ผู้สร้างสรรค์ผลงานจะนึกถึงในแง่ของประสบการณ์สร้างสรรค์และความสามารถในการปรับแต่งซอฟต์แวร์ที่ดีเยี่ยม

sanook_copyright_3-2_1200x8

เมื่อพูดถึงปากกา M-Pencil ในปัจจุบัน ผู้บริโภคจำนวนมากขึ้นเคยชินกับการทำงานแบบ Paperless และการทำงานเคลื่อนที่ ซึ่งหัวเว่ยเพิ่งเปิดตัว HUAWEI Notes อยากทราบถึงฟีเจอร์ในการใช้งานของแอพพลิเคชันนี้

หัวเว่ยสร้างอีโคซิสเท็มส์การผลิตแท็บเล็ตอย่างต่อเนื่องสําหรับสถานการณ์การใช้งานด้านการสร้างสรรค์ ทำงาน และการศึกษา HUAWEI Notes จึงเป็นแอพพลิเคชันที่หัวเว่ยพัฒนาขึ้นเองเพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่ผู้ใช้แท็บเล็ตพบบ่อยที่สุด อย่าง Huawei Pencil Engine มีความสามารถมากมาย เช่น การคาดคะเนจุด ชุดการเขียนด้วยลายมือ ดับเบิลคลิกเพื่อเปลี่ยนหัวปากกา โดยหัวเว่ยพบว่าเมื่อนำ Huawei Pencil Engine ไปใช้งานกับแอพพลิเคชั่นแบบเสียเงินบนระบบ iOS อย่าง Goodnotes และ Notability นั้นมาใช้งานบนแท็บเล็ตระบบ HarmonyOS  ทำให้ไม่สามารถรองรับฟังก์ชันการทำงานทั้งหมดของ Pencil Engine ได้อย่างเต็มที่

หัวเว่ยจึงพัฒนา HUAWEI Notes เพื่อยกระดับการใช้งานปากกา HUAWEI M-Pencil ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดใน สำหรับการจดบันทึกระดับมืออาชีพ การเขียนด้วยลายมือของ ด้วยหัวปากกาที่ลื่นไหลรวมทั้งเครื่องมือตัดต่อระดับมืออาชีพ ผู้ใช้งานสามารถวาดปลดปล่อยไอเดียได้อย่างอิสระ HUAWEI Notes มาพร้อมฟังก์ชั่นมากมาย เช่น การแปลงลายมือเป็นข้อความ ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยประหยัดเวลา แต่ยังช่วยให้ทำให้คอนเทนต์ของคุณมีคุณภาพระดับมืออาชีพมากขึ้น นอกจากนี้ยังรองรับการเลือกข้อความบนภาพ โดยสามารถเลือกและตัดมาเป็นตัวหนังสือได้ ซึ่งช่วยยกระดับประสิทธิภาพของจดโน้ตได้อย่างสะดวก

nn

หัวเว่ยมีแผนการพัฒนาอีโคซิสเท็มส์ของแท็บเล็ตในด้านการทำงานและความคิดสร้างสรรค์อย่างไร และในอนาคตหัวเว่ยจะมีแอพพลิเคชันเพิ่มเติมบนแท็บเล็ตหรือไม่

อันดับแรกเรายังคงลงทุนในการพัฒนาเครื่องมือ ระบบการใช้งานที่ง่าย และเป็นมิตรต่อผู้ใช้ หัวเว่ยเป็นผู้นำในการมอบประสบการณ์การใช้งานแท็บเล็ตในด้านขนาดและคุณภาพ เนื่องจากเราใช้เครื่องมือการพัฒนามากมายรวมทั้งลดความยุ่งยากของระบบสำหรับพาร์ทเนอร์ที่เป็นนักพัฒนาให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อย่างฟังก์ชั่น App Multiplier ที่หัวเว่ยถือเป็นผู้บุกเบิกรวมถึงฟังก์ชั่น Pencil Engine ที่เราพัฒนาขึ้นโดยมีความสามรถในการทำงานมากกว่า 20 ฟีเจอร์ เพื่อยกระดับการใช้งานปากกา HUAWEI M-Pencil ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อันดับสองเราได้เปิดตัวแอพพลิเคชันเพื่อเพิ่มความสะดวกต่อผู้ใช้แท็บเล็ตที่มักใช้กันบ่อยมากที่สุด อย่าง Huawei Notes ที่เทียบได้กับแอพระดับมืออาชีพชั้นนำในอุตสาหกรรม โดยหัวเว่ยหวังว่าการเปิดตัวแอพในครั้งนี้จะดึงดูดให้นักพัฒนาจำนวนมากเข้าร่วมอีโคซิสเท็มส์เพื่อนำเสนอแอพพลิเคชั่นที่เต็มไปด้วยคุณภาพในแท็บเล็ต อาทิ Jnote, Flexcil, Huion Sketch, Concepts และอื่นๆอีกมากมาย

...พื้นฐานทั้งหมดนี้ คือสิ่งดีๆ สำหรับลูกค้าของเรา

คุณกำลังดู: สัมภาษณ์พิเศษ "Wang Yinfeng" President of PC and Tablet Product Line, Huawei Consumer BG

หมวดหมู่: เทคโนโลยีใหม่

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด