สถานีโทรทัศน์ PPTV HD ช่อง 36 เปิดตัวโครงการ "บุนเดสลีกา ดรีม" หรือ "เตะ ล่า ฝัน"

สถานีโทรทัศน์ PPTV HD ช่อง 36 เปิดตัวโครงการ "บุนเดสลีกา ดรีม" หรือ "เตะ ล่า ฝัน"

สหพันธ์ฟุตบอลลีกเยอรมนี (DFL) และการกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงสนับสนุน

• สหพันธ์ฟุตบอลลีกเยอรมนีได้ลงนามในบันทึกข้อตกลง MoU กับการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ในความร่วมมือหลากหลายมิติเพื่อสนับสนุนการพัฒนาฟุตบอล และสร้างโอกาสสำหรับนักกีฬาฟุตบอลในประเทศไทย

• สำหรับการดำเนินโครงการนั้น สถานีโทรทัศน์ PPTV HD 36 ซึ่งเป็นพันธมิตรกับบุนเดสลีกา จะนำนักเตะเยาวชนไทยอายุไม่เกิน 16 ปี (U16) รวมทั้งสิ้น 17 คน เดินทางไปฝึกฝนที่ประเทศเยอรมนี ภายใต้โครงการ "บุนเดสลีกา ดรีม" หรือ "เตะ ล่า ฝัน"

• นักเตะเยาวชนจะได้ไปฝึก และลงสนามแข่งจริงกับ 3 สโมสรฟุตบอลเยาวชนแถวหน้าของเยอรมนี เป็นเวลานานกว่า 4 สัปดาห์

• นักเตะสองคนสุดท้ายจะได้รับคัดเลือกให้อยู่ต่ออีกหนึ่งสัปดาห์เพื่อฝึกซ้อมกับสโมสรในบุนเดสลีกา

สหพันธ์ฟุตบอลลีกเยอรมนีได้ผสานความร่วมมือในมุมกว้าง โดยได้ลงนามร่วมกันภายใต้บันทึกข้อตกลง (Memorandum of Understanding – MoU) กับการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ซึ่งมีหน้าที่กำหนดนโยบายด้านการพัฒนากีฬาของชาติ

เนื้อหาในบันทึกข้อตกลงดังกล่าวมุ่งเน้นการพัฒนาความก้าวหน้าด้านโครงสร้างทางเทคนิค และโครงสร้างของการพัฒนากีฬา รวมถึงการริเริ่มโครงการต่าง ๆ ร่วมกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียซึ่งจะช่วยผลักดันให้การพัฒนาการกีฬาของไทยไปสู่ความสำเร็จ นอกจากนี้ บันทึกข้อตกลงฉบับนี้ยังรวมถึงความสามารถในการแข่งขัน และคุณภาพของทักษะสำหรับกีฬาฟุตบอลในประเทศไทย และการพัฒนาเยาวชนในระดับลีก และระดับสโมสรตามลำดับ

นอกจากนี้ PPTV ในฐานะสถานีโทรทัศน์ที่ถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลบุนเดสลีกาแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ร่วมกับสหพันธ์ฟุตบอลลีกเยอรมนี หรือ DFL Deutsche Fuβball Liga และการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) วันนี้ได้ประกาศความร่วมมือกันเพื่อดำเนินโครงการ "เตะ ล่า ฝัน" หรือ "Bundesliga Dream" ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาเยาวชนในระดับนานาชาติ มีเป้าหมายสานฝันสร้างโอกาสให้เยาวชนไทยที่มีความสามารถจากทั่วประเทศได้ฝึกทักษะ และลงเล่นแมตช์จริงในอะคาเดมีของสโมสรบุนเดสลีกาถึงสามสโมสรด้วยกัน
 
โดยระหว่างวันที่ 12 พฤษภาคม ถึงวันที่ 3 มิถุนายน เยาวชนนักเตะไทยอายุไม่เกิน 16 ปี (U16) ที่ได้รับการคัดเลือก 17 คนจะออกเดินทางสู่ประเทศเยอรมนีเพื่อเข้าโปรแกรมตลอดระยะเวลาสี่สัปดาห์ ณ สโมสรต่างๆ ได้แก่ ไอน์ทรัคต์ แฟรงค์เฟิร์ต (Eintracht Frankfurt), โบรุสเซีย ดอร์ตมุนด์ (Borussia Dortmund) และ เอฟซี บาเยิร์น มิวนิค (FC Bayern Munchen) ตลอดทั้งโปรแกรมเยาวชนจะได้เรียนรู้ และฝึกฝนทักษะกับโค้ชทีมฟุตบอลเยาวชนที่ดีที่สุดในเยอรมนี ในตารางการฝึกที่ถูกออกแบบขึ้นมาโดยเฉพาะ แต่ละสโมสรจะเน้นเทคนิคการลงสนามที่ต่างกันไป หลังจากนั้น จะมีนักเตะเยาวชนเพียง 2 คนที่จะได้รับคัดเลือกให้อยู่ต่ออีกหนึ่งสัปดาห์เพื่อฝึกกับสโมสรเยาวชน U16 ในบุนเดสลีกาต่อไป
cการคัดตัวเยาวชนสำหรับโครงการ เตะ ล่า ฝัน จะจัดขึ้นในปลายเดือนมีนาคม ที่กรุงเทพฯ โดยจะมีเยาวชนกว่า 120 คนจากทั่วประเทศเข้าร่วมการคัดตัวให้เหลือเพียง 17 คนเท่านั้นที่จะได้เข้าร่วมโครงการ การคัดตัวครั้งนี้จะมีทั้งโค้ชจากสโมสรในบุนเดสลีกา และสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ร่วมกันคัดเลือกเพื่อให้ได้ทีมนักเตะเยาวชนที่มีความเหมาะสมที่สุด ที่จะเดินทางไปร่วมโครงการในประเทศเยอรมนี และจะมีการแถลงข่าวเพื่อประกาศทีมนักเตะที่ได้รับการคัดเลือกขึ้นในวันที่ 3 เมษายนนี้

PPTV ในฐานะฟรีทีวีที่ถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลบุนเดสลีกาแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ก็จะติดตามถ่ายทำทุกความเคลื่อนไหวตลอดทั้งโปรแกรม ตั้งแต่การคัดตัวที่กรุงเทพ ฯ จนถึงวันสุดท้ายในเยอรมันนี เพื่อผลิตเป็นรายการความยาว 30 นาที จำนวน 12 ตอน ในรูปแบบของซีรีส์เรียลลิตี รวมทั้งถ่ายทอดการแข่งขันทั้ง 3 แมตช์ ระหว่างทีมเยาวชนอายุไม่เกิน 16 ปี กับ ทีมเยาวชนของ ไอน์ทรัคต์ แฟรงค์เฟิร์ต (Eintracht Frankfurt), เอฟซี บาเยิร์น มิวนิค (FC Bayern Munchen) และโบรุสเซีย ดอร์ตมุนด์ (Borussia Dortmund) ด้วย

ผู้บริหารสูงสุดด้านการตลาดของ Bundesliga International นายเพียร์ โนเบิร์ต กล่าวว่า "การมอบโอกาสให้แก่นักเตะเยาวชนได้ลงเล่นในอะคาเดมีที่มีชื่อที่สุดในโลกเหล่านี้ ไม่เพียงแต่จะเป็นโอกาสที่หายากในชีวิตเท่านั้น แต่ยังเป็นโอกาสทองที่พวกเขาจะได้ฝึกปรือความสามารถเพื่อต่อยอดในอาชีพนักเตะของพวกเขาอีกด้วย เป้าหมายของเราคือการทำงานร่วมกันกับพันธมิตร และผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียในพื้นที่ต่างๆเสมอมาเพื่อผลักดันกีฬาฟุตบอลให้เติบโต ประเทศไทยเองก็มีความนิยมในกีฬาฟุตบอลเป็นอย่างสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากชัยชนะที่ได้มาจากถ้วย AFF ครั้งล่าสุดในปีนี้ เราจึงเห็นความมุ่งมั่นอันยิ่งใหญ่ และหวังว่าโครงการ 'เตะ ล่า ฝัน' ตลอดจนโครงการอื่นๆที่ร่วมกับทาง กกท. จะช่วยส่งเสริมและผลักดันความฝันของกีฬาฟุตบอลในประเทศไทยได้"
 
นายพรชัย พูนล้ำเลิศ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท บางกอก มีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด (PPTV HD 36) กล่าวว่า "เรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่เห็นการจับมือร่วมกันพัฒนาขึ้นไปอีกขั้น กับโครงการพัฒนานักเตะเยาวชนที่ได้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมด้วยการทำงานอย่างใกล้ชิดระหว่าง PPTV บุนเดสลีกา และ กกท. และผมก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าโครงการนี้จะเป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักเตะเยาวชนที่มีความฝันไปฝึกทักษะ เทคนิคระบบการเล่นต่างๆ กับสโมสรฟุตบอลในลีกที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก"

นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาอาชีพ และกีฬามวย กล่าวว่า "ในฐานะตัวแทนของการกีฬาแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นหน่วยงานภาครัฐภายใต้กระทรวงการท่องเที่ยว และกีฬา เรารู้สึกยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการนี้ ร่วมกับทางบุนเดสลีกา และ PPTV เพื่อผลักดันนักเตะเยาวชนที่มีความสามารถไปสู่ความฝันของพวกเขาได้ โครงการนี้สอดคล้องกับพันธกิจของทาง กกท. และยังเป็นการต่อยอดโครงการพัฒนานักฟุตบอลเยาวชนที่ทางส่วนงานของเราได้ดำเนินการอยู่แล้ว เช่น การจัดการแข่งขันลีกเยาวชนแห่งประเทศไทย และการจัดค่ายฟุตบอลสู่ศูนย์ความเป็นเลิศ นี่คือโอกาสอันดีสำหรับนักเตะรุ่นใหม่ที่มีพรสวรรค์ที่จะได้พัฒนาทักษะ และความรู้ต่อไป เราหวังว่าโครงการนี้จะมอบประสบการณ์อันประเมินค่ามิได้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการทุกคน และพวกเขาจะสามารถนำสิ่งที่ได้เรียนรู้ มาประยุกต์ใช้บนถนนสู่ความเป็นนักฟุตบอลอาชีพในอนาคต"

บุนเดสลีกานั้นนับว่าเป็นลีกฟุตบอลที่มีนักเตะจากทวีปเอเชียมากที่สุดในยุโรป โดยมีนักเตะจากเอเชียเข้าไปเล่นในแมตช์ใหญ่ๆ ของเยอรมนีเพิ่มขึ้นในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา มากกว่าลีกใหญ่ในยุโรป 4 ลีกรวมกันเสียอีก นักเตะจากเอเชียในบุนเดสลีกาที่มีชื่อเสียง ได้แก่ ไดอิจิ คามาดะ จากญี่ปุ่น และ แจ ซุง ลี จากเกาหลีใต้ เป็นต้น ซึ่งบุนเดสลีกานั้นได้สร้างกิจกรรมอย่างต่อเนื่องทั่วทั้งเอเชีย โดยทำงานร่วมกับพันธมิตร และภาครัฐเพื่อสนับสนุนกีฬาฟุตบอลให้เกิดความนิยมเพิ่มขึ้นกับโครงการต่างๆ อาทิ Bundesliga Common Ground และ Youth Incubator Project เป็นต้น

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ ของ สถานีโทรทัศน์ PPTV HD ช่อง 36 เปิดตัวโครงการ "บุนเดสลีกา ดรีม" หรือ "เตะ ล่า ฝัน"

คุณกำลังดู: สถานีโทรทัศน์ PPTV HD ช่อง 36 เปิดตัวโครงการ "บุนเดสลีกา ดรีม" หรือ "เตะ ล่า ฝัน"

หมวดหมู่: ฟุตบอลต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด