ทำไมเวลาเมา คนชอบคิดถึงแฟนเก่า เป็นเพราะสมองสั่งการ หรือเป็นเพราะใจสั่งมา

ทำไมเวลาเมา คนชอบคิดถึงแฟนเก่า เป็นเพราะสมองสั่งการ หรือเป็นเพราะใจสั่งมา

จุดจบของสายเมา คือคิดถึงแฟนเก่าแล้วร้องไห้ เหตุการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นกับคุณไหม เมื่อน้ำเมาเมรัยเข้าปาก เหมือนจุดประกายความคิดถึง… คิดถึงวันเก่า ๆ ที่มีเธออยู่ข้างกาย คิดถึงช่วงเวลาที่อยู่ด้วยกัน เมื่อนึกย้อนกลับไป อยู่ ๆ น้ำตาก็ไหลซะนี่ เพราะวันคืนอันแสนหวานของความสัมพันธ์สิ้นสุดลง เรื่องราวของเขากลายเป็นเพียงเรื่องเล่า ที่ทำให้เราแค่คิดถึง

แต่ถึงอย่างไรเราก็ต้องกลั้นน้ำตาไว้ไม่ให้ร้องออกมา ได้แต่บอกกับตัวเองว่า หยดน้ำตาช้าลงหน่อยได้ไหม อยากจะร้องค่อยร้องให้หมดใจ….ในตอนที่อยู่คนเดียว และในตอนนี้มวลมหาความเศร้าก็แผ่ปกคลุมอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ด้วยสาเหตุนี้ หลายคนจึงตั้งคำถามว่า ‘ทำไมเวลาเมา คนชอบคิดถึงแฟนเก่า’

อาจเป็นเพราะฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ ที่ส่งผลต่อ….ความคิดถึง

ความจริงของอาการที่บอกว่าพอเมาแล้วชอบคิดถึงแฟนเก่า ที่จริงแล้ว มันเกิดจากฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ที่ส่งผลต่อสมองและหัวใจของเราโดยตรง อันดับแรกต้องเข้าใจก่อนว่า แอลกอฮอล์เป็นสารกดประสาทที่สามารถเข้าไปทำลายสมดุลของสารเคมีในสมองได้ ซึ่งส่งผลให้สมองของเราทำงานช้าลง การยับยั้งชั่งใจและคิดไตร่ตรองแย่ลง มีอาการที่ผิดแปลกไปจากปกติ เมื่อเทียบกับเวลาที่ยังไม่มีแอลกอฮอล์เข้าสู่ร่างกาย

การทำงานของสมองเมื่อดื่มแอลกอฮอล์ สมองจะกระตุ้น Limbic system ให้หลั่งสาร dopamine ออกมา ซึ่งสารนี้ เป็นสารที่เกี่ยวข้องกับความสุข ส่งผลให้อาการขณะที่ดื่ม รู้สึกเพลิดเพลินเสมือนอยู่ในห้วงของความคิดและความรู้สึกที่พรั่งพรูความสุขออกมา รวมถึงอาการเมาแล้วหวนคิดถึงความหลัง เพราะแอลกอฮอล์จะไปกดการทำงานสมองส่วน Hippocampus สมองส่วนที่เก็บสะสมความทรงจำระยะยาว (ที่มีเธอ) ทำให้ความทรงจำส่วนนั้นเสียหายชั่วขณะ จึงไม่แปลกที่จะพบว่าคนเมามักจะชอบร้องไห้ เพราะหวนคิดถึงความหลัง

หรือเป็นเพราะแอลกอฮอล์อนุญาตให้เรา….คิดถึงเขา(คนในความทรงจำ)ได้

อีกหนึ่งการทำงานของแอลกอฮอล์ที่น่าจะเป็นคำตอบของคำถามที่ว่า ‘ทำไมเวลาเมา คนชอบคิดถึงแฟนเก่า’ อาจจะเป็นเพราะว่า ฤทธิ์ของแอลกอฮอล์สามารถปลดล็อกตัวเราให้กล้าเปิดเผยพฤติกรรมและความรู้สึกที่ถูกซ่อนอยู่ภายในใจ ตัวอย่างเช่น เพื่อนสนิทของเราได้เล่าเรื่องราวความรักที่มีการเลิกราให้เราฟัง พร่ำเพ้อคิดถึงแฟนเก่า ตลอดเวลาเพราะที่ผ่านมายังไม่เคยลืมเขาคนนั้นได้เลย แต่กลับไม่กล้าบอกอีกฝ่าย แต่เมื่อแอลกอฮอล์เริ่มออกฤทธิ์เพื่อนคนนี้กลับโทรศัพท์ไปบอกความรู้สึกของตนให้อีกฝ่ายรู้เองเสียอย่างนั้น

เหตุการณ์นี้จึงเป็นข้อสันนิษฐานให้เห็นว่าฤทธิ์ของแอลกอฮอล์สามารถสลัดความกลัว และ เป็นเครื่องมือในการปลุกความกล้าหาญที่หลับอยู่ให้ตื่นขึ้น จึงเป็นคำตอบของอาการที่บอกว่าพอเมาแล้วชอบคิดถึงแฟนเก่า เป็นเพราะว่า แอลกอฮอล์ส่งผลต่อสมองและหัวใจของเราโดยตรง ช่วยให้ทำอย่างที่ใจต้องการได้โดยง่ายที่สุด คือการที่อนุญาตให้ตัวเราเองคิดถึงแฟนเก่าได้

แต่ถึงอย่างไร การดื่มไม่ได้ทำให้ลืมใคร แค่ทำให้เธอหายจากใจไปเพียงชั่วคราว

คุณกำลังดู: ทำไมเวลาเมา คนชอบคิดถึงแฟนเก่า เป็นเพราะสมองสั่งการ หรือเป็นเพราะใจสั่งมา

หมวดหมู่: วัยรุ่น

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด