เทรนด์การท่องเที่ยวรับปีกระต่าย 2023 ฮีลใจ..ค่ำไหนนอนนั่น..มีความหมายกับชีวิต

เทรนด์การท่องเที่ยวรับปีกระต่าย 2023 ฮีลใจ..ค่ำไหนนอนนั่น..มีความหมายกับชีวิต

เมื่อการเดินทางทั่วโลกกลับมาคึกคัก “การท่องเที่ยว” กลายเป็นความหวังในการพลิกฟื้นเศรษฐกิจไทย โจทย์สำคัญที่ต้องตีให้แตกเพื่อชนะใจนักเดินทางก็คือ อะไรคือความคาดหวังใหม่ และพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวหลังยุคโรคระบาดที่สารพัดวิกฤติถาโถมเข้าใส่พร้อมกัน ทั้งวิกฤติโควิด, เงินเฟ้อพุ่ง, เศรษฐกิจถดถอย, ปัญหาขัดแย้งทางการเมืองโลก และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจากภาวะโลกแปรปรวน

Booking.com สำรวจความคิดเห็นของนักเดินทางกว่า 24,000 คน จาก 32 ประเทศ ถึงความคาดหวังใหม่ที่มีต่อการท่องเที่ยวในปี 2023 พบว่าพวกเขากำลังมองหา “Meaningful Travel” การเดินทางที่มีความหมายกับชีวิต ไม่ใช่ แค่การพักผ่อนเปลี่ยนบรรยากาศ แต่ต้องสามารถ แบ่งปันคุณค่าที่มีความหมายต่อตัวเอง, ต่อผู้คนรอบข้าง, ต่อสังคม, ต่อสิ่งแวดล้อม และต่อโลก

ศูนย์พัฒนาวิชาการด้านตลาดการท่องเที่ยว (TAT Academy) ชี้ว่าแม้สถานการณ์ของโลกยังมีความไม่แน่นอน แต่นักท่องเที่ยวจะกลับมาแล้ว พร้อมกับความคาดหวังใหม่และพฤติกรรมการเดินทางที่เปลี่ยนแปลงไป โดย 5 เทรนด์ด้านการท่องเที่ยวที่มาแรงในปี 2023 ประกอบด้วย

“ฮีลใจ...บ๊ายบายโลกภายนอก” ความโกลาหลวุ่นวายของโลกภายนอก เช่น ภัยสงคราม, วิกฤติเศรษฐกิจ และไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบตลอดเวลา ทำให้หลายคนเบื่อหน่ายกับการใช้ชีวิต นักท่องเที่ยว 69% กำลังมองหาการพักผ่อนแบบตัดขาดจากโลกภายนอก (Off Grid) เพื่อใช้การท่องเที่ยวหลีกหนีความวุ่นวาย เช่น การแคมปิ้งตามอุทยานที่ไร้สัญญาณโทรศัพท์

“โหยหาวันวานยังหวานอยู่” นักท่องเที่ยววัยผู้ใหญ่เกือบ 9 ใน 10 หรือราว 88% อยากกลับไปสถานที่ท่องเที่ยวที่เคยไปเพื่อย้อนวันวาน ทำกิจกรรมย้อนวัยไปช่วงยุค 80-90 เช่น เที่ยวเมืองเก่า, เยี่ยมชมสถาปัตยกรรมโบราณ, ชิมอาหารท้องถิ่น, เที่ยวสวนสนุก, เที่ยวงานวัด และใช้โอกาสนี้เชื่อมสัมพันธ์ภายในครอบครัวที่มีหลายเจเนอเรชัน ขณะที่นักท่องเที่ยว Gen Z และ Gen Y กระตือรือร้นที่อยากมีประสบการณ์ท่องเที่ยวแบบคลาสสิกย้อนยุค ส่งผลให้สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติ ศาสตร์กลายเป็นจุดหมายยอดนิยม

“ออกจากคอมฟอร์ตโซน” ขณะที่นักท่องเที่ยว บางกลุ่มต้องการ “Back to Basic” ก็ยังมีนักเดินทางกว่า 73% ที่อยากไปสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่เคยไปมาก่อน และมองหาความท้าทายกว่าเดิม เข้าตำราค่ำไหนนอนนั่น, เที่ยวแบบไร้แผน และได้ทดลองทำสิ่งใหม่ๆ

“ไม่ประหยัดแต่คุ้มค่า” ผลสำรวจชี้ว่า 82% ของนักท่องเที่ยวที่วางแผนจะออกเดินทางหลังปี 2022 ให้ความสำคัญกับความคุ้มค่า และมักจับจ่ายใช้สอยระมัดระวังขึ้น ไม่ได้ตั้งหน้าตั้งตาหาทริปถูกๆประหยัดเงิน แต่คำนึงถึงความคุ้มค่าเงินเป็นอันดับแรก ขณะที่นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางในปี 2023 กว่า 61% จะวางแผนล่วงหน้ามากขึ้น เช่น เลือกช่วงเวลาจองที่พักที่มีส่วนลด และเลือกเที่ยวเฉพาะช่วงนอกฤดูกาล

“การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน” ผลสำรวจความเห็นของนักเดินทางกว่า 11,000 คน ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก พบว่า กระแสการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนยังคงมาแรงต่อเนื่อง หากเจาะเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวไทย จำนวนกว่า 63% ตั้งใจจะท่องเที่ยวแบบยั่งยืน แม้อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น และ 57% ยอมรับความเสี่ยงของทริปท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนว่าอาจมีความสะดวกสบายลดลง หรือมีทางเลือกน้อยกว่าปกติ แต่คุ้มค่าเมื่อแลกกับการเพิ่มความหมายให้ชีวิตมากขึ้น.

คุณกำลังดู: เทรนด์การท่องเที่ยวรับปีกระต่าย 2023 ฮีลใจ..ค่ำไหนนอนนั่น..มีความหมายกับชีวิต

หมวดหมู่: เที่ยว-กิน

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด