ไทยจัดศึกมวยสากลเอเชีย ยู-22 พิชัย วางฐานกำปั้นดาวรุ่ง เป้าสู่ระดับโลก-โอลิมปิก

ไทยจัดศึกมวยสากลเอเชีย ยู-22 พิชัย วางฐานกำปั้นดาวรุ่ง เป้าสู่ระดับโลก-โอลิมปิก

ไทยจัดศึกมวยสากลเอเชีย ยู-22 พิชัย วางฐานกำปั้นดาวรุ่ง เป้าสู่ระดับโลก-โอลิมปิก

สมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย ทุ่มงบเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมวยสากลชิงแชมป์ทวีปเอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 22 ปี ระหว่างวันที่ 18 -26 มกราคมนี้ ที่อินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก โดยมีทัพกำปั้น 20 ชาติ ตอบรับเข้าร่วม นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย หวังใช้รายการนี้วางรากฐานให้นักชกยังเติร์กในทวีปเอเชีย พัฒนาต่อยอดไปในระดับโลก และระดับโอลิมปิกเกมส์ต่อไป

นายพิชัย ชุณหวชิร ประธานสมาพันธ์มวยสากลแห่งทวีปเอเชีย (ASBC) และในฐานะนายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายวินัย รอดจ่าย เลขาธิการสมาคมฯ, พล.อ.อ.ระพีพัฒน์ หลาบเลิศบุญ ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิคสมาคมฯ, พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ โชติมา อุปนายกสมาคมฯ และ ดร.สุรชัย จิตภักดีบดินทร์ ร่วมแถลงข่าวการแข่งขันมวยสากลชิงชนะเลิศแห่งทวีปเอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 22 ปี ประจำปี 2566 (ASBC Asian U22 Men & Women Boxing Championships Thailand2023) ที่ห้องประชุมชั้น 24 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หัวหมาก เมื่อวันที่ 10 มกราคม โดยจะจัดขึ้นที่อินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 18-26 มกราคมนี้

นายพิชัย ชุณหวชิร เปิดเผยว่า วัตถุประสงค์ในการจัดครั้งนี้ สมาพันธ์มวยแห่งเอเชีย กำลังทำงานอย่างหนัก เพื่อสร้างปีนี้ให้เป็นปีที่น่าจดจำ และยอดเยี่ยมสำหรับนักมวยทุกคน โดยฝ่ายบริหารของสมาพันธ์ฯ ได้วางแผนการแข่งขันอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี โดยมีเป้าหมาย เพื่อยกระดับวงการมวยในทวีปเอเชีย รวมถึงต้องการนักมวยเอเชีย ฉายแววตลอดทั้งปี โดยปีที่ผ่านมานักมวยจากทวีปเอเชียสร้างชื่อเสียงระดับโลกมากมาย อาทิเช่น มวยเยาวชนชิงแชมป์โลก และมวยหญิงชิงแชมป์โลกในปี 2565 นักมวยหญิง และชาย จากทวีปเอเชียได้รับตำแหน่ง และเหรียญรางวัลระดับโลกมากมายจากกิจกรรมระดับโลกเหล่านี้ ในปีที่ผ่านมาพิสูจน์ให้เห็นว่า ทวีปนี้เป็นหนึ่งในผู้นำของโลกด้านกีฬามวยเช่นกัน

สำหรับงานแรกในปี 2566 สมาพันธ์มวยแห่งเอเชีย ได้จัดการแข่งขันเพื่อต้อนรับศักราชใหม่คือ การแข่งขันมวยสากลชิงชนะเลิศแห่งทวีปเอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 22 ปี ประจำปี 2566 (ASBC Asian U22 Men & Women Boxing Championships Thailand2023) โดยจะจัดขึ้นที่อินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก กรุงเทพฯ ประเทศไทย ระหว่างวันที่ 18-26 มกราคมนี้

“ผมรู้สึกภาคภูมิใจในผลงาน และการพัฒนาแบบก้าวกระโดดของชาติทั้งหมดในทวีปเอเชีย ที่สามารถกลับสู่เวทีระดับนานาชาติได้หลังจากผ่านปีที่ยากลำบากที่สุด เชื่อมั่นเหลือเกินว่านักมวยในทวีปเอเชีย พร้อมที่จะสร้างความแข็งแกร่งในระดับนานาชาติ และระดับโลกต่อไป โดยรายการยู 22 เป็นรายการที่สมาพันธ์ฯ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ต่อจากทาชเคนท์ ประเทศอุซเบกิสถาน ที่เป็นเจ้าภาพเมื่อปีที่แล้ว ไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ โดยหวังว่ารายการนี้จะจัดอย่างต่อเนื่องทุกปี เพราะนักมวยที่ผ่านเวทีเหล่านี้จะก้าวขึ้นสู่ทีมชาติชุดใหญ่เป็นกำลังหลักของแต่ละประเทศทั้งในรายการะดับโลก และระดับโอลิมปิกเกมส์ในอนาคต”

สำหรับการแข่งขันมวยสากลชิงชนะเลิศแห่งทวีปเอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 22 ปี ประจำปี 2566 (ASBC Asian U22 Men & Women Boxing Championships Thailand2023) โดยมี 20 ประเทศจากทั่วเอเชีย เข้าร่วมการแข่งขัน ประกอบด้วย คีร์กีซสถาน, ซาอุดีอาระเบีย, ศรีลังกา, อินเดีย, ปากีสถาน, อุซเบกิสถาน, ทาจิกิสถาน, เนปาล, สิงคโปร์, กัมพูชา, คาซัคสถาน, อิรัก, ฟิลิปปินส์, มองโกเลีย, จีน, คูเวต, ลาว, มาเลเซีย,เ วียดนาม และไทย มีนักกีฬาทั้งหมด 157 คน

ทั้งนี้ ทีมไทยส่งนักชกหญิง 6 รุ่น คือ รุ่น 48 กก. ทิพย์สัจจา ยอดวารี, รุ่น 57 กก. ณัฐณิชา จงโปร่งกลาง, รุ่น 60 กก. พรทิพย์ บัวป่า, รุ่น 63 กก. ธนัญญา สมนึก, รุ่น 75 กก. ใบสน มณีก้อน และรุ่น 81 กก. พรนิภา ชูตรี ส่วนทีมชายส่งนักชก 9 รุ่น คือ รุ่น 48 กก. ณัญพงษ์ ท้วมเจริญ, รุ่น 51 กก. ธนรัตน์ แสงเพชร, รุ่น 54 กก. ธนกร อ่อนแย้ม, รุ่น 57 กก. ศราวุฒิ สุขเทศ, รุ่น 60 กก. พูธเนศ รอดสุข, รุ่น 64 กก. ศุภฤกษ์ ฤกษ์พิจิตร, รุ่น 67 กก. รัฐพล กาดำดวน, รุ่น 75 กก. ล่มฟ้า ทองบุราญ และรุ่น 80กก. วีระพล จงจอหอ

คุณกำลังดู: ไทยจัดศึกมวยสากลเอเชีย ยู-22 พิชัย วางฐานกำปั้นดาวรุ่ง เป้าสู่ระดับโลก-โอลิมปิก

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด