ไทยครองเบอร์ 1 จำนวนผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์มากที่สุดในโลกแซงหน้าเวียดนาม

ไทยครองเบอร์ 1 จำนวนผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์มากที่สุดในโลกแซงหน้าเวียดนาม

     ไทยครองอันดับ 1 ปริมาณผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์มากที่สุดในโลก ขณะที่เวียดนามอยู่ในอันดับที่ 2 ตามด้วยอินโดนีเซียและมาเลเซีย อีกทั้งไทยยังมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจากรถมอเตอร์ไซค์ด้วยตัวเลขเฉลี่ยกว่า 5,000 คนต่อปี

     เว็บไซต์ WorldAtlas เผยอันดับประเทศที่มีจำนวนผู้ใช้มอเตอร์ไซค์มากที่สุดในโลก โดยอันดับ 1 ไม่ใช่ประเทศเวียดนามอย่างที่หลายคนเข้าใจกัน หากแต่เป็นประเทศไทยของเรานี่เอง โดยระบุว่ามีจำนวนครอบครัวที่ครอบครองรถมอเตอร์ไซค์สูงถึง 87% ตามด้วยประเทศเวียดนามอยู่ที่ 86% และอินโดนีเซียอยู่ที่ 85% ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านที่มีอาณาเขตติดกันอย่างมาเลเซียมีอัตราส่วนอยู่ที่ 83% ถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 4 ไม่แตกต่างจากไทยมากนัก

worldatlas

     นอกจากนี้ จากการจัดอันดับดังกล่าวจะเห็นว่า 10 อันดับแรกของประเทศที่มีจำนวนผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์มากที่สุดในโลกนั้น ล้วนแต่เป็นประเทศกำลังพัฒนาทั้งสิ้น ได้แก่ จีน, อินเดีย, ปากีสถาน, ไนจีเรีย, ฟิลิปปินส์ และบราซิล (ปัจจุบันประเทศจีนยังคงถูกจัดอยู่ในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาตามเกณฑ์ของธนาคารโลก) เนื่องจากเป็นพาหนะที่มีราคาเข้าถึงได้ง่าย เหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่ที่ระบบการขนส่งสาธารณะยังไม่สะดวกนัก โดยภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และภูมิภาคใกล้เคียง เช่น เอเชียใต้และเอเชียตะวันออก มีสัดส่วนผู้ใช้มอเตอร์ไซค์คิดเป็น 58% ของจำนวนผู้ใช้งานทั่วโลก

     อย่างไรก็ดี ในกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้วก็มีจำนวนผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์ไม่น้อยเช่นกัน เนื่องจากเป็นพาพนะที่สามารถเดินทางไปยังพื้นที่ที่รถยนต์ไม่สามารถเข้าถึงได้ อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่ารถยนต์ 4 ล้อ โดยประเทศอิตาลีมีสัดส่วนผู้ใช้มอเตอร์ไซค์อยู่ที่ 26% ถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 12 อีกทั้งมอเตอร์ไซค์ยังเป็นพาหนะที่ได้รับการยกเว้นให้สามารถใช้งานในพื้นที่ใจกลางเมืองที่มีการจำกัดมลพิษอย่างเข้มงวดโดยไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าธรรมเนียมความแออัด (Congestion Charge) เช่นกลุ่มประเทศในสหราชอาณาจักร เป็นต้น

     นอกจากนี้ เว็บไซต์ bikesrepublic ยังเปิดเผยด้วยว่าประเทศไทยเป็นอันดับ 1 ของจำนวนอุบัติเหตุที่มีมอเตอร์ไซค์เข้ามาเกี่ยวข้องมากที่สุดในโลก โดยจากจำนวนอุบัติเหตุทั้งหมดที่เกิดขึ้นในประเทศไทย จะมีสัดส่วนของอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับมอเตอร์ไซค์สูงถึง 74.4% ตามด้วยประเทศอินโดนีเซียมีตัวเลขสัดส่วนอยู่ที่ 73.6% และกัมพูชาอยู่ที่ 73.5%

คุณกำลังดู: ไทยครองเบอร์ 1 จำนวนผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์มากที่สุดในโลกแซงหน้าเวียดนาม

หมวดหมู่: รถยนต์

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด