ทันสมัยที่สุดในอาเซียน! บิ๊กป้อม ผุดศูนย์กีฬาทางน้ำยิ่งใหญ่ รอบรับซีเกมส์ 2025

ทันสมัยที่สุดในอาเซียน! บิ๊กป้อม ผุดศูนย์กีฬาทางน้ำยิ่งใหญ่ รอบรับซีเกมส์ 2025

ทันสมัยที่สุดในอาเซียน! บิ๊กป้อม ผุดศูนย์กีฬาทางน้ำยิ่งใหญ่ รอบรับซีเกมส์ 2025

การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เตรียมก่อสร้าง ศูนย์กีฬาทางน้ำ (Aquatic Center) ภายใน กกท. หัวหมาก เพื่อรองรับการแข่งขันมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ในปี 2025 ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพ โดยคาดใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 30 เดือน

โครงการสร้างศูนย์กีฬาทางน้ำ (Aquatic Center) เป็นโครงการที่ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะนายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย และประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ กำหนดนโยบายให้เกิดโครงการนี้ เพื่อรองรับการแข่งขันมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ในปี 2025 ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน

ทั้งนี้ คาดว่าต้องใช้เวลาดำเนินการก่อสร้างเป็นระยะเวลา 30 เดือน หากทุกอย่างเป็นไปตามกรอบเวลาที่กำหนดจะส่งผลดีต่อนักกีฬาว่ายน้ำไทย ซึ่งจะได้ฝึกซ้อม และทดสอบอุปกรณ์ต่างๆ ในสระแข่งขันจริงก่อนการแข่งขันจริงล่วงหน้า 3 เดือน โดยศูนย์กีฬาทางน้ำแห่งนี้ จะใช้ระบบอัตโนมัติทั้งหมด ซึ่งหากก่อสร้างแล้วเสร็จก็จะถือว่าเป็นศูนย์กีฬาทางน้ำที่ทันสมัยที่สุดในอาเซียน และยังสามารถรองรับการจัดการแข่งขันกีฬาทางน้ำในระดับโลกได้อีกด้วย

พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล อุปนายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงข้อมูลการเตรียมแผนงานออกแบบ และก่อสร้างศูนย์ฝึกกีฬาแห่งนี้ว่า ศูนย์กีฬาทางน้ำแห่งนี้จะเป็นอาคารที่ตั้งอยู่ภายในบริเวณ กกท.  ขนาดกว้าง 100 เมตร ยาว 150 เมตร เป็นอาคาร 5 ชั้น สูง 40 เมตร มีสระว่ายน้ำ 3 สระ คือ สระจำนวน 10 ลู่ว่ายยาว 50 เมตร กว้าง 25 เมตร ลึก 3 เมตร, สระกระโดดกว้าง 25 เมตร ยาว 25 เมตร ลึก 5 เมตร และสระซ้อม 50×25 เมตร ลึก 3 เมตร ที่สามารถปรับระดับความลึกได้ตามความเหมาะสมของการใช้งาน

“นอกจากนี้ภายในอาคารจะมีระบบควบคุมอุณหภูมิ แสงสว่าง การรักษาความปลอดภัย การจัดการแข่งขันด้วยระบบอัตโนมัติ ทั้งในการปล่อยตัวและการจับเวลา นอกจากนั้นยังมีระบบประหยัดพลังงานได้ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งการที่ไทยเรามีศูนย์ฝึกกีฬาทางน้ำแห่งนี้ นับได้ว่าเป็นแห่งแรกของประเทศ และถือว่าทันสมัยที่สุดในภูมิภาคอาเซียนแล้ว ยังเป็นการเพิ่มโอกาสให้ในการพัฒนาศักยภาพให้กับนักกีฬาไทยให้มากขึ้น รองรับการจัดการแข่งขัน ทั้งในประเทศ และต่างประเทศให้มีความเป็นมาตรฐานระดับนานาชาติ รวมถึงการแสดงความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ 2025 อีกทางหนึ่งด้วย” พล.อ.ศิริชัย กล่าว

คุณกำลังดู: ทันสมัยที่สุดในอาเซียน! บิ๊กป้อม ผุดศูนย์กีฬาทางน้ำยิ่งใหญ่ รอบรับซีเกมส์ 2025

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด