"ติ๊ก ชีโร่" เล่าปมในใจ! วางแผนการเงินพลาด ขายตึก-ขายกิจการ ปลดหนี้ 20 ล้าน

สอนประสบการณ์ชีวิต "ติ๊ก ชีโร่" เล่าละเอียดความล้มเหลวในอดีต วางแผนการเงินผิดพลาด ต้องขายตึก ขายกิจการ ปลดหนี้ 20 ล้าน

"ติ๊ก ชีโร่" เล่าปมในใจ! วางแผนการเงินพลาด ขายตึก-ขายกิจการ ปลดหนี้ 20 ล้าน

อีกหนึ่งนักร้องนักดนตรีคนคุณภาพที่อยู่มาแล้วทุกยุคทุกสมัย ติ๊ก ชีโร่ ชีวิตสุดสตรองยิ่งกว่าแมวเก้าชีวิต ซึ่งกว่าจะมีวันนี้ต้องล้มลุกคลุกคลานเจออุปสรรคมากมาย

ล่าสุดย้อนเล่าอดีตแบบไม่เคยเล่าที่ไหนมาก่อน ผ่านรายการ โต๊ะหนูแหม่ม กับพิธีกรตัวแม่ หนูแหม่ม สุริวิภา แชร์ประสบการณ์การใช้ชีวิตที่ครั้งหนึ่ง เคยเจอจังหวะสุดดิ่ง ติดลบหมดเนื้อหมดตัวเป็นหนี้ 20 ล้านบาท!!!

กว่าจะมีวันนี้ผ่านวิกฤตมาหนักมาก ?
"หนักสุดคือช่วงต้มยำกุ้ง ชีวิตพลิกตอนนั้นทำธุรกิจนำเข้า-ส่งออก ขายอุปกรณ์ทุกชนิด อย่างที่เคาะกระจก ที่วางแก้ว ทำเป็นธุรกิจใหญ่เลย แล้วก็ทำธุรกิจเครี่องดื่ม เรดี้ทูดริงค์ ตอนนั้นนำเข้ามาวางขายทุกผับเลย มาจากเยอรมัน เป็นบริษัทที่ทำเกี่ยวกับแชมเปญ สุดท้ายพังหมด"

มันเกิดอะไรขึ้นจากที่เคยประสบความสำเร็จกลายเป็นหนี้ ?
"คือตอนนั้นมันเป็นช่วงต้มยำกุ้ง แล้วมีข่าวออกมา น่าจะมีคนรู้ ว่าจะต้องมีคนได้ประโยชน์มีคนเสียประโยชน์ บางคนเขามีพรายกระซิบมาบอกว่า ถ้าเป็นไปได้ให้ซื้อดอลลาร์เก็บไว้นะ มีบ้านขายบ้านมีรถขายรถเอาเงินไปซื้อดอลลาร์ คือรู้ป่าวมันขึ้นไปปั๊ง...จาก 30 บาท กลายเป็น 55 บาท พี่ไม่ทันได้เตรียมตัวมันวูบเลย รู้ไหมว่าเราไม่ได้ไปอยู่ในจุดที่ศูนย์มันกลายเป็นติดลบ ลงไปนรกชั้น 20 อ่ะ ติดลบไปทั้งหมด 20 ล้าน จากที่เราอยู่ดีๆ"

แล้วตอนนั้นรับมือยังไงให้ผ่านมาได้ ?
"คือมันเหมือนร่องลอย เอาเงินไปให้แบงค์นี้ แบงค์นี้โดนครอบงำเพราะแบงค์นี้ เรียกว่าจ่ายตังค์ไปน้ำตาไหลเลย ตอนหลังก็เลยบอกกับภรรยาเรากลับไปอยู่เยอรมันกันดีกว่า ย้ายประเทศดีกว่า เพราะภรรยาเราอยู่ที่นู้น มีร้าน Asia shop อยู่ที่นู่น ตั้งใจว่าจะไปตั้งหลักใหม่ ที่นี้พอถึงจุดนึงเตรียมตัวแล้วว่าจะไปตั้งหลักที่นู่น แต่เราคิดว่าเราเป็นอาร์ตติสท์ เป็นนักร้องเป็นคนทำงานอยู่ในวงการบันเทิง วันนี้เราจะไปแล้วเหรอ ตัดสินใจใหม่เราเป็นหัวหน้าครอบครัว เราอดอยากเติบใหญ่มาขนาดนี้ มีความอดทนมาขนาดนี้คิดว่าเรื่องแค่นี้เราจะอดทนมันไม่ได้หรอ เลยตัดสินใจว่ายังไงเกิดที่นี่ก็ต้องตายที่นี่ สู้ที่นี้เปลี่ยนใจไม่ไป"

ตั้งหลักยังไงให้ผ่านวิกฤตครั้งนั้น ?
"ขายทุกอย่างครับ ขายทุกอย่าง (หัวเราะ) สากกระเบือยันเรือรบ เริ่มต้นใหม่หมด พวกตึกพวกสตูดิโอ ก็มีบางบริษัทมาเขาซื้อมาขอเช่า มีอะไรก็ค่อยๆ ทยอยขายไป ทำงานหาเงินมาใช้หนี้ ทำอยู่แบบนี้มาตลอด"

จนในที่สุดกลับมาเปลี่ยนชีวิตได้เพราะ เพลงรักไม่ยอมเปลี่ยนแปลง ?
"ตอนนั้นต้องบอกว่าไม่มีโอกาสที่จะร้องเพลงเลย หันหน้าไปเป็นพิธีกรมากกว่า หลังจากวิกฤตนั้นไปเป็นพิธีกรอยู่ 10 ปี แล้วถึงเวลามีโอกาสกลับมาทำเพลงก็เลยอ่ะดึงเอาเพลงออกมา เพลงแรกโบ๋เบ๋ เพลงที่สองคว้าน้ำเหลว เพลงที่สามวินาศสันตะโร คิดว่าคงหมดแล้ว แต่อยู่ๆ เพลงนี้มันก็ค่อยๆ มาเป็นลูกข่างพุ่งขึ้นเลย บึ้มไปเลย แล้วอยู่ๆ พี่เก้ง จีทีเอช ได้ยินเพลงนี้ก็ติดต่อมาให้มาแต่งเพลงหนังตั๊ดสู้ฟุด

หลังจากนั้นเพลงนี้คนก็เริ่มพูดถึง มีคนเอาเพลงนี้ไปฟังกัน ถือเป็นเพลงที่กอบกู้ชีวิต ติ๊ก ชีโร่ ไม่ผิดเลย จนวันนึง พี่ป้อม อัสนี เขาอยากร้องเพลงนี้ ก็เลยต่อรองกัน เพลงเลยยิ่งดัง เราคิดว่าเพลงนี้จะเป็นโอกาสให้กลับมายืนหน้าเวทีอีกครั้งหลังจากที่เราเจอวิกฤตเจอมา แล้วเพลงนี้ก็ทำให้เรากลับมายืนได้อีกครั้ง"

คุณกำลังดู: "ติ๊ก ชีโร่" เล่าปมในใจ! วางแผนการเงินพลาด ขายตึก-ขายกิจการ ปลดหนี้ 20 ล้าน

หมวดหมู่: ความบันเทิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด