วางแผน staycation ใกล้บ้าน ช่วงหยุดยาวสงกรานต์

แนะนำการวางแผน Satycation ใกล้บ้าน สำหรับคนที่หยุดยาวแล้วไม่ได้ไปเที่ยวต่างจังหวัด

วางแผน staycation ใกล้บ้าน ช่วงหยุดยาวสงกรานต์

ในช่วงเทศกาลสงกรานต์มีวันหยุดยาวแบบนี้ จะมีคนอยู่ประเภทหนึ่งที่ไม่อินกับการเล่นน้ำให้ตัวเปียก ไม่อยากออกเดินทางไปต่างจังหวัดเพราะคนน่าจะเยอะ รถก็ติด แต่จะให้อยู่บ้านยาว ๆ 4-5 วันก็ไม่อยากเหมือนกัน อีกทั้งพวกเขายังมีกำลังจ่ายเพื่อการท่องเที่ยวอยู่ส่วนหนึ่งด้วย คนกลุ่มนี้มักจะใช้โอกาสที่กรุงเทพฯ ค่อนข้างเงียบสงบ ออกไปเปลี่ยนบรรยากาศด้วยการเที่ยวแบบ “Staycation” กลางกรุง หาจองโรงแรมที่พักที่ไม่ได้อยู่ไกลจากบ้านเท่าไรนัก แล้วก็ใช้เวลาช่วงวันหยุดยาวทั้งหมดซุกตัวอยู่ในโรงแรม ใช้บริการต่าง ๆ ของโรงแรม เข้าสปา เล่นฟิตเนส กินอาหารโรงแรม ฯลฯ พอหมดวันหยุดก็เดินทางกลับบ้าน ทำให้การเที่ยวแบบ Staycation ดูน่าสนใจไม่น้อย

Staycation คืออะไร

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับศัพท์คำว่า Staycation กันก่อน “Staycation” เป็นการผสมคำระหว่างคำว่า “Stay” ที่แปลว่า การพักหรือการอาศัยอยู่กับที่ที่หนึ่ง และ “Vacation” ที่แปลว่า วันหยุดพักผ่อน วันว่าง การออกไปพักผ่อน พอมารวมกันแล้ว Staycation ก็คือ การพักผ่อนภายในประเทศหรือย่านใกล้ ๆ บ้านนั่นเอง

ดังนั้น อธิบายง่าย ๆ Staycation ก็คือ การออกไปเที่ยวพักผ่อนใกล้ ๆ บ้าน หรือในจังหวัดที่ตัวเองอยู่ แต่ได้ฟีลเหมือนไปเที่ยวไกล ๆ อันที่จริงจะเลือกอยู่บ้านตัวเองก็ได้ เพียงแค่ต้องเปลี่ยนบรรยากาศใหม่ให้ต่างไปจากเดิม เปลี่ยนเป็นแบบที่เราไม่คุ้นเคย แล้วมโนเอาว่าเป็นการเที่ยวแบบเปิดประสบการณ์ (แต่ยากหน่อย เพราะมันเป็นแถวบ้านเรานี่นา) ที่สำคัญ มีข้อแม้ว่าจะต้องเป็นการพักผ่อนจริง ๆ ทำกิจกรรมที่สนใจ กิจกรรมที่สนุก ๆ และทำอะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งาน!

แล้ว Staycation มันต่างจากการอยู่บ้านยังไง? ก็ต่างตรงที่เราพยายามเปลี่ยนบรรยากาศที่คุ้นเคยให้ไม่คุ้นเคยนี่แหละ อยู่แถวบ้านแต่ฟีลเหมือนไกลบ้าน ข้อดีของมันเป็นการเที่ยวที่ใช้งบน้อย ไม่ต้องแบกกระเป๋าใบใหญ่เหมือนไปเป็นสัปดาห์ ไม่ต้องเหนื่อยหรือยุ่งยากในการวางแผนเดินทาง ได้คลายเครียดสมใจอยาก ไม่ต้องลางาน แค่ใช้คืนวันเสาร์กับวันอาทิตย์ ก็ชาร์จแบตได้แล้ว ไปกับเพื่อนก็ดี ไปคนเดียวก็ได้ เหนือสิ่งอื่นใด คือได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศที่พิเศษสุด ๆ ช่วงวันหยุดยาวที่กรุงเทพฯ หลาย ๆ ที่แทบไม่ต่างจากเมืองร้าง ใครสนใจ มาลองวางแผนกันดูก็ได้นะ

เลือกเลย จะไปไหนดี

แค่อย่าลืมเงื่อนไขของ Staycation ที่เน้นเที่ยวในละแวกใกล้ ๆ บ้านก็พอ หากจะขยายพื้นที่ให้กว้างขึ้นมาหน่อยก็อาจจะเป็นการเที่ยวในจังหวัดเดียวกันกับที่บ้านเราอยู่ก็ได้ แบบข้ามเขตข้ามอำเภอ แต่ไม่ใช่ไปแบบไปเช้าเย็นกลับ เน้นค้างคืน หรือแบบที่ใช้หัวคิดน้อยที่สุด ก็คือจองเข้าพักที่โรงแรมสักแห่งที่เรานั่งรถผ่านทุกวันเช้า-เย็นตอนไปทำงานก็ได้ โรงแรมที่เราเคยมีความคิดว่าอยากเดินเข้าไปใช้บริการในฐานะแขกดูสักครั้ง เป็นต้น สำหรับบางคนอาจมีที่เที่ยวที่เคยปักหมุดเอาไว้แล้วแต่ก็ไม่เคยลองแวะไป เพราะคิดว่ามันอยู่ใกล้แค่นี้เอง ตอนนี้ก็ได้เวลาไปเช็กอินแล้วนะ

เอาไปแค่ของจำเป็นก็พอ

จุดประสงค์ของการไปเที่ยวแบบ Staycation ส่วนใหญ่แล้วเป็นการที่ไปเที่ยวเพื่อชาร์จพลังและอยากเปลี่ยนบรรยากาศมากกว่า รวม ๆ แล้วก็คือการเที่ยวที่ไม่ใช้พลังงานเยอะ เน้นพักผ่อน เราจึงไม่จำเป็นที่จะต้องถอยเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋าใหม่ล่าสุด เพื่ออวดใครในทริปสั้น ๆ นี้ แค่พกชุดเก่งไป เน้นเรียบง่ายสบาย ๆ ที่สำคัญคือไม่ต้องขนทุกอย่างใส่กระเป๋า เพราะค้างแค่ไม่กี่คืน แล้วส่วนใหญ่ที่พักก็มีเตรียมบริการอยู่แล้ว เตรียมแค่ข้าวของที่จำเป็นต้องใช้ก็พอ แล้วก็พกของที่คุ้นเคยไปด้วยก็ดีนะ แบบว่านอนกอดแล้วอบอุ่นเหมือนนอนอยู่บ้าน

ลิสต์รายการสิ่งที่อยากทำแต่ไม่เคยทำ

ให้การ Staycation เป็น “การเปิดประสบการณ์” ที่แปลกใหม่ ต่อให้เป็นสถานที่เดิม ๆ ก็ตาม จริง ๆ แล้วมันอาจจะยากตรงที่อะไร ๆ ก็คุ้นเคยไปหมด ข้าวร้านไหนอร่อยหรือไม่อร่อยก็รู้หมด ทางลัดตรอกซอกซอยก็อย่างเซียน แต่ถ้าต้องการความแปลกใหม่จริง ๆ ก็คงต้องเปิดใจเข้าร้านอาหารที่ไม่เคยเข้าดูบ้าง ใช้เส้นทางตรงที่ไม่ใช่ทางลัด หรืออาจจะเปลี่ยนบรรยากาศพาตัวเองไปนอนโรงแรมใกล้บ้าน อะไรทำนองนี้ เชื่อได้เลยว่ามันจะให้ความรู้สึกที่แตกต่างออกไปอย่างแน่นอน แม้ว่าจะเป็นสถานที่ที่คุ้นเคย แต่กิจกรรมกับบรรยากาศรอบข้างไม่เหมือนเดิมไง

อย่าเอางานไปทำ!

จริง ๆ แล้วทริป Staycation ทริปนี้เป็นทริปวันหยุดนะ ต่อให้คุณบ้างานแค่ไหนก็ไม่ควรที่จะหอบงานไปทำด้วย เที่ยวก็คือเที่ยว พักผ่อนก็คือพักผ่อน อย่าให้มางานเป็นอุปสรรคที่ทำให้เราไม่ได้พักแบบที่ควรจะเป็น ถ้าคุณเต็มที่กับงานที่ทำเสมอ วันหยุดพักผ่อนคุณก็ควรจะเต็มที่กับมันให้มากเหมือนกัน เทศกาลที่จะได้หยุดยาวไม่ได้มีบ่อย ๆ ช่วงเวลาที่เหลืออยู่ก่อนหยุดนี้ก็รีบเคลียร์รีบจัดการไปเท่าที่จะดำได้ ว่างแล้วก็อาจจะลองเข้าเว็บไซต์จองโรงแรมหรือจองห้องพักเสีย ช่วงนี้คนออกต่างจังหวัดเยอะ กรุงเทพฯ น่าจะพอมีเตียงเหลือ ส่วนงาน กลับจากสงกรานต์ค่อยว่ากัน

คุณกำลังดู: วางแผน staycation ใกล้บ้าน ช่วงหยุดยาวสงกรานต์

หมวดหมู่: เที่ยวทั่วไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด