ออกขย้ำมง แอนนาเสือ กับทัศนคติสุดทึ่ง จนจักรวาลต้องเลือกเป็นมิสยูนิเวิร์ส

เรียกว่าตอนนี้แฟนนางงามชาวไทยต้องรวมพลังส่งให้ แอน แอนนา เสืองามเอี่ยม Miss Universe Thailand กับภารกิจพิชิตมงสาม มิสยูนิเวิร์ส 2022 (Miss Universe 2022) ที่ปีนี้จัดการประกวดที่ นิวออร์ลีนส์

ออกขย้ำมง แอนนาเสือ กับทัศนคติสุดทึ่ง จนจักรวาลต้องเลือกเป็นมิสยูนิเวิร์ส

เรียกว่าตอนนี้แฟนนางงามชาวไทยต้องรวมพลังส่งให้ แอนแอนนา เสืองามเอี่ยม Miss Universe Thailand กับภารกิจพิชิตมงสาม มิสยูนิเวิร์ส 2022 (Miss Universe 2022) ที่ปีนี้จัดการประกวดที่นิวออร์ลีนส์ สหรัฐอเมริการอบตัดสิน วันอาทิตย์ที่ 15 มกราคม 2566 เวลา 07.00 น. เป็นต้นไป

ซึ่งตัวแทนสายสะพายไทยแลนด์ อย่าง แอนนาเสือ พร้อมมากถึงขั้นพร้อมที่สุด กับการซุ่มฝึกซ้อมและเตรียมตัวมานานหลายเดือน และวันนี้ บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปรู้จักกับเธอให้มากขึ้น พร้อมฟังทัศนคติสุดทึ่งที่เชื่อว่าหากแฟนนางงามได้ฟังแล้ว จักรวาลจะปฏิเสธกับการมอบมงฯ ให้เธอไม่ได้เลย

จุดเริ่มต้นของที่มานางงามกองขยะ

"ตั้งแต่แอนนาจำความได้ คุณพ่อคุณแม่ก็คือทำงานนี้มาแล้ว แล้วก็ตอนแรกแอนนาอยู่ด้วยกัน 3 คนก่อน ทีนี้คุณพ่อคุณแม่มีปัญหาก็เลยหย่ากันค่ะ ทำให้แอนนาต้องอยู่กับคุณพ่อ 2 คน ที่เป็นพนักงานเก็บขยะ แล้วคุณพ่อก็ทำงานตั้งแต่ประมาณตี 3 ถึง 7 โมง ทำให้ช่วงเวลานั้น บางครั้งเรายังเด็ก มันจะเป็นช่วงที่เรานอน บางครั้งเขาก็จะปลุกเราไปนอนห้องเพื่อน หรือบางครั้งเขาก็จะพาเราไปเก็บขยะด้วย เป็นสาเหตุของประโยคนั้น"

ลบปมที่เกิดมาเป็นลูกพนักงานเก็บขยะ

"คือมันเป็นความรู้สึกที่ทุกคนน่าจะเคยเจอค่ะ ไม่ว่าการที่จะเอาตัวเราไปเปรียบเทียบกับคนอื่น แต่สุดท้ายแอนนามองว่ามันไม่ได้เกิดประโยชน์อะไรขึ้นเลย เราโฟกัสกับคนอื่น เราเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น มันไม่มีอะไรดีขึ้นเลย ยกเว้นเราโฟกัสกับตัวเอง ทำไมเราถึงไม่โฟกัสกับคนที่รักเรา ทำไมเราถึงต้องดูถูกตัวเองด้วย มันเกิดจากความที่แอนนาไม่เคยรักตัวเองเลย แอนนากล้าพูดเลยนะคะ"

ไม่เคยรักตัวเองเลย?

"ใช่ ก็คือรัก แต่ว่าไม่ได้รักอย่างเข้าใจอย่างถ่องแท้ พอมาประกวดเวทีนี้แอนนารู้เลยว่าการรักตัวเองคือการที่เราไม่ดูถูกตัวเอง คือการให้กำลังใจตัวเอง พี่เคยเป็นหรือเปล่าคะเวลาจะทำอีเวนต์อะไรสำคัญจะเป็นหมดเลย ว่าฉันไม่กล้าทำ ฉันทำอันนี้ไม่ได้แน่เลย ถ้าทำแล้วต้องเกิดเรื่องพลาดแน่เลย แอนนาเคยเรียนกับครูท่านหนึ่ง และแบบถ้าคุณคิดอย่างนั้นมันเหมือนถ้ามีเพื่อนคนหนึ่งมาพูดกับคุณแบบนี้ คุณจะคบกับเพื่อนคนนี้ต่อไปไหม แอนนาเป็นแบบนั้นบ่อยมาก

ตอนเด็กมันเกิดจากการที่แอนนาไม่รักตัวเอง แอนนาก็เริ่มเรียนรู้ พอเราโตขึ้นเหมือนประสบการณ์หลายๆ อย่างก็สอนเรามากขึ้น ทำให้เราเรียนรู้ว่าที่ผ่านมาเราไม่เคยรักตัวเองแบบถ่องแท้เลย เรารักตัวเองมากขึ้น มันก็ทำให้เรารู้ว่าสุดท้ายที่ผ่านมา ทั้งหมดมันไม่ใช่เรื่องน่าอายเลย มันเป็นเรื่องที่ทรงคุณค่าด้วยซ้ำ ถ้าเราใช้มันเป็น ถ้าเราถ่ายทอดมันเป็น"

การศึกษา ยิ่งยากจน ยิ่งเหลื่อมล้ำ

"แอนนาว่าความเหลื่อมล้ำมันมีเยอะมากเลย แต่ที่เราสัมผัสได้จริงๆ ในเรื่องของการศึกษา แอนนาว่าการศึกษาสุดท้ายยังไงมันก็มีความเหลื่อมล้ำอยู่ ยังมีความไม่เท่ากันอยู่ แต่มันยิ่งเห็นได้ชัดเมื่อตอนที่เรายิ่งยากจน มันยิ่งเข้าถึงยากขึ้น การที่รัฐเข้ามาสนับสนุนเรา อย่างเช่น เรื่องของรัฐสวัสดิการอะไรต่างๆ แอนนามองว่ามันดีนะคะ อย่างเช่น เรียนฟรีแบบนี้ ถ้าได้เรียนฟรีเราต้องเจออะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นค่าชุด ค่าเสื้อผ้า ค่าอุปกรณ์การเรียน พวกค่าใช้จ่ายต่างๆ มันยังมีความเหลื่อมล้ำตรงนี้อยู่ สำหรับเด็กที่ยังไม่มีต้นทุนมาก เราก็เลยอยากจะเน้นเรื่องนี้เป็นหลัก แล้วก็คิดว่าความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาเนี่ยแหละที่เด็กยากจนจะเจอเยอะที่สุด"

การศึกษาคือโอกาสขั้นพื้นฐาน เด็กไทยต้องได้รับฟรี

"มันเริ่มมาจากโครงสร้างการศึกษาเลยดีกว่า มันเป็นค่านิยมด้วยที่คนไทยส่วนใหญ่จะคิดว่าเกรดคือตัววัด จะคิดว่าอาชีพคือตัววัด คุณต้องทำอาชีพข้าราชการต้องเป็นหมอ ถึงเป็นตัววัด แต่จริงๆ แล้วมันไม่ใช่เลย การประสบความสำเร็จมันมีมากกว่านั้น แต่ที่แอนนายืนยันในเรื่องของการศึกษา เพราะว่าแอนนาเจอมาด้วยตัวเอง เพราะฉะนั้นคุณจะสามารถมีเส้นทางที่จะทำให้ตัวเองประสบความสำเร็จได้หลากหลายเส้นทาง แต่ถ้าคุณหาไม่เจอจริงๆ แอนนาอยากให้คุณคิดว่าการศึกษาเป็นสิ่งที่คุณจะต้องเจอ คุณสามารถประสบความสำเร็จได้จากการศึกษา ความฝันมันมีเยอะมาก ถ้าคุณยังไม่มีความฝันที่แน่นอน การศึกษาจะเป็นหนึ่งในความฝันที่ง่ายที่สุด และเข้าถึงได้ดีที่สุด แอนนาก็เลยผลักดันในเรื่องนี้ค่ะ

มันไม่ใช่เรื่องปกติเลยนะคะ ในการที่หน่วยงานบอกว่าการศึกษาควรจะเข้าถึงกันหมดทุกคน แต่มันไม่เคยเท่าเทียมเลย สุดท้ายแล้วพอมันไม่เท่าเทียมมันก็ไม่ทั่วถึง เด็กที่ต้นทุนต่ำอย่างนี้กว่าเขาจะได้ค่าเทอมเรียนฟรีที่คุณบอกมา เขาต้องเจอกับอะไรบ้าง อย่างน้อยก็อยากให้มาช่วยดูแลให้ทั่วถึง เรียนฟรีก็อยากให้เรียนฟรี 100% จริงๆ ไม่ใช่แค่ค่าเทอม แต่มันควรจะครอบคลุมไปตั้งแต่ที่เขาตื่นนอนมาแล้ว ตั้งแต่ค่ารถ ค่าเสื้อ มันควรจะทั่วถึงตั้งแต่ตรงนั้นแล้ว เพราะมันไม่ใช่เด็กทุกคนที่จะมีโอกาสเหมือนกัน"

ภาษาอังกฤษ จากจุดอ่อนเป็นโอกาส

"พวกเราเองที่ถูกปลูกฝังว่าเราอยู่ในประเทศไทย ภาษาอังกฤษไม่จำเป็น อย่างที่สองคือหลักสูตรของการเรียนการสอนที่เน้นในเรื่องของการเอาไปสอบเป็นหลัก ไม่ได้เน้นในการใช้ชีวิตประจำวัน หรือการสนทนาเป็นหลัก อย่างตัวแอนนาเองอย่างนี้ จบมาสองปีแล้ว แอนนาลืมคำไปเยอะมาก เพราะว่าไม่ได้ใช้เลย ตรงนี้ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทุกคนมองว่ามันเป็นจุดอ่อนของแอนนา แต่แอนนามองว่าเราสามารถพัฒนาได้ ซึ่งแอนนาก็ไม่ได้เริ่มต้นใหม่อย่างที่บอก ABC แต่มันเป็นแค่การทวนในตัวเอง แอนนาเชื่อว่าแอนนาจะสามารถเป็นตัวแทนคนไทยไปพูดภาษาอังกฤษให้ต่างประเทศฟังได้"

ภาษาไม่เป็นอุปสรรค

"แอนนาเชื่อมั่นว่าตัวเองสามารถเรียนรู้ได้ แอนนาเชื่อในพลังแห่งการเรียนรู้ ที่จริงแอนนาภาษาอังกฤษแย่กว่านี้อีกนะ ก่อนที่จะมาประกวดด้วยซ้ำ แต่แอนนาเรียนรู้ทุกวัน แอนนาคุยกับพี่เลี้ยงที่เป็นฟิลิปปินส์ด้วย ที่แอนนาเรียนเดินแบบ แล้วก็มีพี่เลี้ยงที่เป็นครูสอนภาษาอังกฤษทุกๆ วัน จนทำให้แอนนามั่นใจมากขึ้น กล้าพูดมากขึ้น ทุกคนลองคิดดูนะคะ เวลาแค่นี้ระหว่างเวลาที่แอนนาเตรียมตัวเองไป MUT แอนนายังสามารถพัฒนาได้มากขนาดนี้เลย และถ้ามันมีเวลาเพิ่มขึ้นกว่าจะไป MU แอนนาเชื่อว่าจะสามารถพัฒนาไปได้มากกว่านี้ ก็อยากให้ทุกคนเชื่อมั่นในตัวแอนนาเหมือนกันค่ะ"

เตรียมความพร้อมไปจักรวาล

"แอนนาสามารถพัฒนาได้ในทุกๆ เรื่องเลย แอนนาไม่เคยคิดว่าตัวเองเก่งในเรื่องไหน จนไม่ต้องพัฒนาแล้ว ไม่ต้องเรียนรู้แล้ว แอนนาโชคดีที่ทีมแอนนาแกร่งมาก และทีมงาน TPN ทีมพี่เลี้ยงแอนนา อาจารย์หลายๆ คนสามารถพัฒนาให้แอนนาเป็นคนที่มีประสิทธิภาพมากกว่านี้ได้ แอนนาก็จะใฝ่รู้ใฝ่เรียนในทุกๆ เรื่องค่ะ

แอนนาก็คิดว่าแอนนาทำได้ แอนนาเชื่อมั่น แอนนามีเซ้นส์บางอย่าง และไม่จม ไม่หาย ไม่ตายละติน แน่นอน"

ร่วมเชียร์และส่งกำลังใจให้ แอนนา เสืองามเอี่ยม พิชิตมงสามกลับมาให้คนไทยได้ชื่นใจ สามารถติดตามรายละเอียดต่างๆ ผ่านเว็บไซต์ www.missuniverse.in.th แอปพลิเคชัน Miss Universe Thailand และดิจิทัลแพลตฟอร์มทุกช่องทางกองประกวดฯ.

คุณกำลังดู: ออกขย้ำมง แอนนาเสือ กับทัศนคติสุดทึ่ง จนจักรวาลต้องเลือกเป็นมิสยูนิเวิร์ส

หมวดหมู่: ความบันเทิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด