8 แบรนด์แฟชั่นญี่ปุ่นที่โด่งดัง และได้รับการยอมรับระดับโลก

8 แบรนด์แฟชั่นญี่ปุ่นที่โด่งดัง และได้รับการยอมรับระดับโลก

ถ้าพูดถึงเรื่องแฟชั่น หลายคนอาจจะนึกถึงแค่ว่าแบรนด์แฟชั่นที่โด่งดังในระดับโลกมักจะอยู่ที่ปารีส มิลาน หรือลอนดอน แต่ที่ญี่ปุ่นเองก็มีแบรนด์แฟชั่นที่มีชื่อเสียงระดับโลกเช่นกัน วันนี้เราจะพาแบรนด์แฟชั่นญี่ปุ่นมาให้ทำความรู้จักกัน รวมถึงเหตุผลที่แบรนด์แฟชั่นญี่ปุ่นโด่งดังและได้รับการยอมรับระดับโลก

COMME des GARÇONS


COMME des GARÇONS (กอมม์ เดส์ การ์ซงส์) ก่อตั้งโดย Rei Kawakubo เป็นแบรนด์แฟชั่นที่มีคอนเซ็ปต์จากแนวคิด “จิตวิญญาณแห่งกบฏ” และ “ไม่เคยมีมาก่อน” ซึ่งหมายถึงการเป็นแบรนด์ที่สนุก แอบขบถ และไม่เหมือนใครนั่นเอง

สไตล์ผลงานของแบรนด์ COMME des GARÇONS ที่ออกมาจึงเป็นเหมือน “ที่ปลดปล่อยความคิด” คือเป็นงานแบบฟรีสไตล์ ดีไซเนอร์อยากจะ “ปล่อยของ” อะไรออกมาก็ทำออกมาเลย ผลงานจึงออกมาไม่ซ้ำใคร ถือว่าเป็นจุดเด่นของ COMME des GARÇONS นอกจาก Rei Kawakubo แล้ว COMME des GARÇONS ยังมีดีไซเนอร์อีก 4 คนที่ช่วยกันสร้างสรรค์ผลงานโดยการแตกไลน์แบรนด์ออกมาเป็นแบรนด์ลูกมาแล้วกว่า 20 แบรนด์

ตัวอย่างไลน์แบรนด์แฟชั่นที่ Rei Kawakubo มีส่วนร่วม เช่น COMME des GARÇONS, COMME des GARÇONS HOMME PLUS, PLAY COMME des GARÇONS (ที่หลายคนคุ้นเคยกับโลโก้หัวใจสีแดงมีตา) ฯลฯ

เว็บไซต์: comme-des-garcons

IG: commedesgarcons

JUNYA WATANABE

 JUNYA WATANABE เป็นแบรนด์แฟชั่นที่ใช้ชื่อตามดีไซเนอร์ แตกไลน์มาจาก COMME des GARÇONS ในตอนแรกจึงใช้ชื่อว่า “JUNYA WATANABE COMME des GARÇONS”

แบรนด์ JUNYA WATANABE มีการออกแบบที่สะท้อนความสุนทรีย์แบบญี่ปุ่นดั้งเดิมสไตล์ “วาบิ-ซาบิ” แบบชัดเจนโดยไม่อิงอิทธิพลจากแฟชั่นตามยุคสมัย แต่มีการไปจับมือกันออกแบบหลายครั้งกับแบรนด์ดังอื่น ๆ ที่คุ้นเคยกันก็จะมี Levi’s กับ THE NORTH FACE ที่ออกแบบมาเป็นลายญี่ปุ่น

IG: junyawatanabe

Yohji Yamamoto

Yohji Yamamoto เป็นแบรนด์แฟชั่นญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์มาก ก่อตั้งโดย Yohji Yamamoto

ในปี 1981 ที่เสื้อผ้ายุค 80 จะมีสีสันสดใส แต่ Yohji Yamamoto ได้สร้างความ “ดาร์ก” และสร้างกระแสฮือฮาให้วงการแฟชั่นด้วยการออกแบบเสื้อผ้าที่มีสีดำทั้งหมด ซึ่ง “เสื้อผ้าสีดำทรงโอเวอร์ไซซ์” ถือเป็นลายเซ็นของแบรนด์

ตัวอย่างไลน์แบรนด์แฟชั่นที่แตกไลน์มาจากแบรนด์ Yohji Yamamoto ก็จะมี Y’s กับคอนเซ็ปต์ “เสื้อผ้าผู้ชายที่ทำมาให้ผู้หญิงใส่” Yohji Yamamoto POUR HOMME ที่เน้นการออกแบบที่หรูหราและมีความเป็นเอกลักษณ์ และ Ground Y ที่เน้นคอนเซ็ปต์ “เสื้อผ้าไร้เพศ ไร้วัย” ทุกคนสามารถใส่และเข้าถึงได้ นอกจากนี้ยังมีการร่วมมือกับแบรนด์ดังอย่าง adidas ออกมาเป็นแบรนด์ Y-3

แบรนด์ Yohji Yamamoto เป็นที่นิยมในต่างประเทศมาก มีคนดังหลายคนเลือกใส่ เช่น Drake แร็ปเปอร์ชื่อดัง และ Iggy Azalea นักร้องสาวสุดฮอต ที่เลือกใส่แบรนด์นี้เป็นประจำ

เว็บไซต์: yohjiyamamoto

IG: yohjiyamamotoofficial 

ISSEY MIYAKE

ถ้าพูดถึงแบรนด์แฟชั่นดังของญี่ปุ่น จะขาดแบรนด์ ISSEY MIYAKE ไปไม่ได้ เพราะแบรนด์นี้มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกจริง ๆ เรียกได้ว่าแค่เห็นเสื้อผ้าชุดพลีทหรือกระเป๋าแล้วก็นึกถึงชื่อแบรนด์ออกเลย

แบรนด์ ISSEY MIYAKE ก่อตั้งโดย Issey Miyake (ปัจจุบันดีไซเนอร์คือ Satoshi Kondo) มีเอกลักษณ์อยู่ที่ “ผ้าพลีท” และ “การออกแบบเสื้อผ้าโดยใช้ผ้าเพียงผืนเดียว” โดยมีไลน์เด่น ๆ อย่าง “PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE” และยังมีไลน์แบรนด์อื่น ๆ อีก เช่น IM MEN, A-POC ABLE ISSEY MIYAKE, BAO BAO ISSEY MIYAKE และ me ISSEY MIYAKE

เว็บไซต์: isseymiyake

IG: isseymiyakeofficial

UNDERCOVER


UNDERCOVER ก่อตั้งโดย Jun Takahashi เป็นแบรนด์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก “Sex Pistols” วงพังก์ร็อกชื่อดัง และได้รับอิทธิพลการพิมพ์ลายผ้าที่เป็นเลเยอร์มาจากแบรนด์ COMME des GARÇONS

ไลน์แบรนด์ของ UNDERCOVER จะมีแบรนด์ the Shepherd UNDERCOVER, Undercoverism, SueUNDERCOVER, JohnUNDERCOVER นอกจากนี้แบรนด์ UNDERCOVER ยังชอบจับมือกับแบรนด์ดังระดับโลกหลายแบรนด์ออกคอลเลกชั่นใหม่ ๆ อย่างเช่น NIKE, sacai, GU และ Valentino

เว็บไซต์: undercoverism

IG: hundercover_lab

sacai

sacai ก่อตั้งโดย Chitose Abe อดีตช่างทำแพตเทิร์นจาก COMME des GARÇONS

แบรนด์นี้มาพร้อมคอนเซ็ปต์ “การออกแบบที่อิงจากการใช้ชีวิตประจำวัน” ทำให้เสื้อผ้าจากแบรนด์ sacai มีความจับต้องได้ สามารถนำไปใส่ได้ในทุกวันของชีวิต ภาพจำของแบรนด์ sacai จะเป็น “Knitwear” หรือเสื้อถัก

นอกจากร้านในญี่ปุ่นแล้ว sacai ยังมีสาขาไปในเมืองแฟชั่นหลายเมืองทั่วโลก อย่างในนิวยอร์ก ปารีส และมิลาน

เว็บไซต์: sacai

IG: sacaiofficial

Mame Kurogouchi

Mame Kurogouchi ก่อตั้งโดย Maiko Kurogouchi ดีไซเนอร์จากแบรนด์ ISSEY MIYAKE

“การปักแบบสามมิติ” ถือเป็นเอกลักษณ์และเสน่ห์ของแบรนด์ Mame Kurogouchi ที่ต่างจากแบรนด์อื่น ๆ เพราะต้องใช้ทักษะเฉพาะและความสามารถสูง เนื่องจาก Maiko Kurogouchi ให้ความสำคัญกับงานฝีมือเป็นอย่างมาก

แบรนด์นี้มีคอนเซ็ปต์คือ “เสื้อผ้าสำหรับผู้หญิงที่ใช้ชีวิตอย่างเข้มแข็งในสังคมสมัยใหม่”

เว็บไซต์: mamekurogouchi

IG: mamekurogouchi

UNIQLO

แบรนด์สุดท้ายไม่มีใครไม่รู้จักอย่างแน่นอน เพราะ Uniqlo เป็นแบรนด์ญี่ปุ่นที่ดังระดับโลก แถมมีทุกอย่างให้เลือกตั้งแต่หัวจรดเท้า พูดได้ว่าถึงไม่มีเสื้อผ้าแม้แต่ชิ้นเดียวในบ้านเลย แค่เดินไปร้าน Uniqlo ก็จะมีให้เลือกทุกอย่าง

นอกจากจะมีเสื้อผ้าตั้งแต่ชั้นในยันชั้นนอก กระเป๋า รองเท้า ฯลฯ แล้ว Uniqlo ยังชอบจับมือกับแบรนด์ นักออกแบบ องค์กร สื่อต่าง ๆ ออกแบบมาเป็นคอลเลกชั่นสวย ๆ ให้ได้อุดหนุนกันแทบตลอดทั้งปี

เว็บไซต์: uniqlo

IG: uniqlo

เหตุผลที่แฟชั่นญี่ปุ่นโด่งดังและได้รับการยอมรับระดับโลก

เหตุที่แบรนด์แฟชั่นญี่ปุ่นได้รับการยอมรับในระดับโลกมาจาก 2 เหตุผลหลัก ๆ

1.เทคโนโลยีขั้นสูงที่ใช้ในการผลิต

เสื้อผ้าหรือผลิตภัณฑ์จากแบรนด์แฟชั่นญี่ปุ่นมีการออกแบบและตอบโจทย์การใช้งานอย่างดีเยี่ยม รวมถึงการที่ญี่ปุ่นมีความสามารถทางเทคโนโลยีในการผลิตที่สูงมาก จึงเป็นที่ยอมรับในวงการแฟชั่นระดับโลก ยกตัวอย่างเช่นการที่แบรนด์แฟชั่นไฮเอนด์ระดับโลกอย่าง Gucci และ Dior ที่เลือกใช้ผ้าเดนิมจากจังหวัดโอคายาม่า

2. วัฒนธรรมแฟชั่นของญี่ปุ่นที่เป็นเอกลักษณ์

วัฒนธรรมแฟชั่นของญี่ปุ่นมีความเป็นเอกลักษณ์สูง ได้รับการยอมรับและมีอิทธิพลต่อแฟชั่นในหลายประเทศทั่วโลก อย่างเช่น “สตรีทแฟชั่น” ที่ในปัจจุบันทั่วโลกให้ความสนใจสตรีทแฟชั่นของญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก จะเห็นได้จากหลายแบรนด์ไฮเอนด์หรู ๆ ยังนำสตรีทแฟชั่นจากญี่ปุ่นไปต่อยอด

นอกจากแบรนด์ทั้งหมดที่ได้กล่าวถึงแล้ว ในปัจจุบันญี่ปุ่นยังมีแบรนด์แฟชั่นเพิ่มขึ้นอีกเรื่อย ๆ ให้ได้จับตามอง หรือในเวทีระดับโลกต่าง ๆ ก็ยังมีดีไซเนอร์ญี่ปุ่นเข้าร่วมแสดงพลังของแฟชั่นญี่ปุ่นให้ชาวโลกได้เห็น นับเป็นจุดแข็งของญี่ปุ่นที่แตกต่างจากที่อื่นจริง ๆ มาคอยดูกันดีกว่าว่าต่อไปจะมีแบรนด์แฟชั่นญี่ปุ่นแบรนด์ไหนได้เฉิดฉายออกมาโด่งดังระดับโลกอีก

คุณกำลังดู: 8 แบรนด์แฟชั่นญี่ปุ่นที่โด่งดัง และได้รับการยอมรับระดับโลก

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด