BENZ จับมือ OR โชว์ความพร้อมโครงสร้างพื้นฐานรถยนต์ไฟฟ้า ทดสอบในภาคเหนือ กับ EQS 500 4MATIC

BENZ จับมือ OR โชว์ความพร้อมโครงสร้างพื้นฐานรถยนต์ไฟฟ้า ทดสอบในภาคเหนือ กับ EQS 500 4MATIC

BENZ จับมือ OR โชว์ความพร้อมโครงสร้างพื้นฐานรถยนต์ไฟฟ้า ทดสอบในภาคเหนือ กับ EQS 500 4MATIC

มาร์ทิน ชเวงค์ ประธานบริหาร Mercedes-Benz Thailand และ บีเยิร์น กุซเทรา รองประธานบริหารฝ่ายขายและการตลาด Mercedes-Benz Thailand พร้อมด้วยคณะผู้บริหารจาก บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือโออาร์ นำโดย นายพิมาน พูลศรี รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านธุรกิจค้าปลีกน้ำมัน (ซ้ายสุด) และนายธนพล กมลธนากุล ผู้จัดการส่วนการตลาดและพัฒนาเครือข่าย EV อีโคซิสเท็ม เดินทางมาพบกันในโอกาสการทดสอบรถยนต์ไฟฟ้า 100% รุ่น EQS 500 4MATIC AMG Premium ที่จังหวัดเชียงใหม่

เป็นการตอกย้ำเป้าหมายร่วมกันในการส่งเสริมให้คนไทยหันมาใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ชูความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐานของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า โดยที่ผ่านมา โออาร์ เป็นพาร์ตเนอร์ในการติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EV Station PluZ รูปแบบ Quick Charge ให้กับผู้จำหน่ายรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์อย่างเป็นทางการ จำนวน 4 แห่ง ในประเทศไทย

EQS 500 4MATIC AMG Premium เป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100% รุ่นแรกจากแบรนด์ Mercedes-EQ

EQS เป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100% รุ่นแรกที่ Mercedes ออกแบบและสร้างแพลตฟอร์มขึ้นใหม่ทั้งหมด โดยใช้แพลตฟอร์ม Electric Vehicle Architecture (EVA) Mercedes-Benz ตัดสินใจพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าระดับหรูใหม่ทั้งหมด ด้วยแพลตฟอร์มพิเศษที่รองรับระบบส่งกำลังไฟฟ้า แม้ว่ามันจะดูคล้ายกับรถยนต์สันดาปภายในอย่าง CLS แต่จริงๆ แล้ว EQS นั้นยาวกว่าเล็กน้อย เมื่อคำนึงถึงข้อมูลตัวเลข รูปแบบของระบบขับเคลื่อน และสภาพการควบคุมหลังพวงมาลัย เป็นเรื่องง่ายที่จะเข้าใจว่าทำไม EQS ถึงดูไม่เหมือน S-Class ทั่วไป แต่เหมือนกับ CLS จากรูปแบบและวัตถุปประสงค์ของการใช้งานที่มุ่งไปสู่การขับมากกว่าการนั่งโดยสาร รูปลักษณ์ที่โค้งมน ฝากระโปรงหน้ารถสั้นและเชื่อมต่อกับกระจกบังลมที่ทำมุมอย่างพอดี รวมเข้ากับแนวหลังคาที่ค่อนข้างโค้งเล็กน้อย และปิดท้ายด้วยส่วนท้ายที่สูงขึ้นกับไฟท้ายเชื่อมต่อกันด้วยเส้นกึ่งกลาง

EQS บรรจุแบตเตอรี่ที่มีพลังงานหนาแน่นที่สุดในปัจจุบัน แต่จุดเด่นอยู่ที่จำนวน: ความจุของสแต็คคือ 108.4 kWh นั่นเป็นชุดแบตเตอรี่ที่ใหญ่มากและมีขนาดเกือบจะเท่ากับโต๊ะปิงปอง ใหญ่กว่า EQC เกือบ 30Kwh ทำให้ EQS 500 เบ่งบานระยะทางได้ 650-700 กิโลเมตร การทดลองขับจากเชียงรายลงไปที่เชียงใฟม่ คอมพิวเตอร์เดินทางประจำรถ บันทึกอัตราสิ้นเปลืองที่ 21.9kWh ต่อ 100 กม. ซึ่งไม่ไกลจากตัวเลขเคลม บนเส้นทางภูเขาที่เต็มไปด้วยเนินและโค้งวกวนรอบหุบเขา ด้วยการขับแบบผสมผสาน และมีการเร่งความเร็วอย่างต่อเนื่อง คำนวณออกมาเท่ากับประมาณ 9 กิโลเมตรต่อกิโลวัตต์/ชั่วโมง

EQS 500 4MATIC AMG Premium ราคาในรุ่น CKD ประกอบในประเทศที่ 7,900,000 บาท เป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100% รุ่นแรกจากแบรนด์ Mercedes-EQ ที่เปิดไลน์การผลิตภายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ที่ให้กำลังสูงสุด 449 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุด 828 นิวตันเมตร มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 108.4 kWh ทำให้สามารถวิ่งได้ไกลสูงสุดถึง 702 กิโลเมตร ต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง ตามมาตรฐาน WLTP รองรับการชาร์จไฟฟ้ากระแสสลับ (AC charge) สูงสุด 11 kWh จาก 0-100% ภายใน 10 ชั่วโมง และการชาร์จไฟฟ้ากระแสตรง (DC charge) สูงสุด 200 kWh จาก 10-80% ภายใน 31 นาที.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail [email protected]
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณกำลังดู: BENZ จับมือ OR โชว์ความพร้อมโครงสร้างพื้นฐานรถยนต์ไฟฟ้า ทดสอบในภาคเหนือ กับ EQS 500 4MATIC

หมวดหมู่: รถยนต์

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด