เช็กสัญญาณเตือนโรคหอบหืดในเด็ก

เช็กสัญญาณเตือนโรคหอบหืดในเด็ก

โรคหอบหืด ไม่เพียงแต่พบในวัยผู้ใหญ่เท่านั้น แต่เด็กเล็กมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคดังกล่าวได้เช่นกัน โดยหอบหืดในเด็กจะแตกต่างกับในผู้ใหญ่ทั้งอาการแสดง การวินิจฉัย และการรักษา ดังนั้นการเฝ้าระวังและคอยสังเกตุอาการจึงเป็นสิ่งสำคัญที่พ่อแม่ทุกคนควรใส่ใจ เพราะเด็กเล็กไม่สามารถบอกเราได้ บทความนี้จะพามาทำความรู้จักถึงสาเหตุ อาการแสดง และวิธีป้องกันโรคหอบหืดเพื่อสุขภาพที่ดีและความปลอดภัยของลูกน้อยกัน

โรคหอบหืด คืออะไร?

โรคหอบหืด เกิดจากหลอดลมมีการอักเสบส่งผลให้หลอดลมมีการตีบเฉียบพลันและมีความไวต่อสิ่งกระตุ้นมากขึ้น ทำให้ผู้ป่วยมีอาการไอ หายใจมีเสียงหวีด แน่นหน้าอก หายใจลำบาก หอบเหนื่อย เป็นต้น เด็กที่เป็นโรคหอบหืดมักเริ่มมีอาการในช่วงวัยก่อนเข้าเรียน 3-5 ขวบ โรคหอบหืดหากไม่ได้รับการรักษาหรือดูแลอย่างถูกต้องอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ในระยะยาว ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรป้องกันและสังเกตอาการของลูกน้อยอย่างใกล้ชิด

สาเหตุl  กรรมพันธุ์ l  การคลอดก่อนกำหนด หรือน้ำหนักแรกเกิดน้อยl  การติดเชื้อไวรัสบางชนิด เช่น ไรโนไวรัสl  ภาวะโรคอ้วนl  มีภาวะภูมิไวต่อสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ เช่น ไรฝุ่น แมลงสาบ เกสรดอกไม้ สัตว์เลี้ยง เป็นต้นl  การสัมผัสมลภาวะทางอากาศ รวมถึงควันบุหรี่อาการ

  • ไอแห้งๆ มักมีอาการตอนกลางคืน หรือสัมพันธ์กับการวิ่งเล่น หัวเราะ ร้องไห้ หรือเมื่อสัมผัสสารระคายเคือง เช่น ควันบุหรี่
  • หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ หายใจมีเสียงหวีด
  • เหนื่อยง่ายเวลาทำกิจกรรมที่มีการออกแรง

วิธีป้องกัน

  • กินนมแม่ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอย่างน้อยอายุ 4 เดือน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ
  • ควบคุมสิ่งแวดล้อม หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารกระตุ้นที่ก่อให้เกิดโรคหอบหืด ทั้งสารก่อภูมิแพ้และมลภาวะทางอากาศ
  • ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง รับประทานอาหารอย่างหลากหลาย และออกกำลังกายสม่ำเสมอ

หากลูกน้อยมีอาการดังกล่าว รวมถึงความเสี่ยงของการเกิดโรคหอบหืด ควรเข้ารับการตรวจเพื่อวินิจฉัยและรับการรักษา แม้โรคหอบหืดเป็นจะโรคเรื้อรัง หากได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม ผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติโดยไม่มีข้อจำกัดในการทำกิจกรรมต่างๆและไม่มีภาวะแทรกซ้อนของโรค

บทความโดย แพทย์หญิงพุทธธิดา เฉตวงษ์ กุมารเวชศาสตร์โรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกัน โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล (WMC)

 

 

คุณกำลังดู: เช็กสัญญาณเตือนโรคหอบหืดในเด็ก

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด