เฉลยแล้ว! นมพืช สามารถทดแทนโปรตีนได้มั้ย ถ้าอยากเสริมโปรตีนควรรู้

เฉลยแล้ว! นมพืช สามารถทดแทนโปรตีนได้มั้ย ถ้าอยากเสริมโปรตีนควรรู้

สำหรับคนที่กำลังอยากที่จะเพิ่มกล้ามเนื้อเพื่อการออกกำลังกายให้มีประสิทธิภาพเต็มที่ โปรตีนเรียกว่าเป็นสิ่งที่สำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อให้ร่างกายได้ฟิตและเฟิร์มแข็งแรงได้นั่นเอง ซึ่งหนึ่งในทางเลิกในการได้รับโปรตีนสำหรับผู้รักสุขภาพนั่นก็คือโปรตีนจากพืชนั่นเอง

วันนี้ Sanook Campus เราก็จะพาเพื่อนๆ มาไขข้อสงสัยกันหน่อยว่า นมพืช สามารถทดแทนโปรตีนได้มั้ย และนมพืชให้สารอาหารเทียบเท่ากับโปรตีนที่มาจากเนื้อสัตว์ได้มั้ย

นมพืชทดแทนโปรตีนได้มั้ยนมพืชทดแทนโปรตีนได้มั้ย

เฉลยแล้ว! นมพืช สามารถทดแทนโปรตีนได้มั้ย ถ้าอยากเสริมโปรตีนควรรู้

นมพืชสามารถทดแทนโปรตีนได้บางส่วน แต่ไม่สามารถทดแทนโปรตีนได้ทั้งหมด เนื่องจากโปรตีนจากพืชมีกรดอะมิโนจำเป็นบางชนิดไม่ครบถ้วน ร่างกายจึงจำเป็นต้องได้รับโปรตีนจากแหล่งอื่น เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ ปลา ถั่วเหลือง และธัญพืชไม่ขัดสี เพื่อให้ได้รับกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน

นมพืชแต่ละชนิดมีปริมาณโปรตีนที่แตกต่างกัน นมถั่วเหลืองมีปริมาณโปรตีนสูงที่สุด รองลงมาคือนมอัลมอนด์ นมข้าว และนมมะพร้าว นมถั่วเหลืองมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน แต่นมอัลมอนด์ นมข้าว และนมมะพร้าว อาจมีกรดอะมิโนจำเป็นบางชนิดไม่ครบถ้วน จึงควรรับประทานนมพืชหลากหลายชนิดเพื่อให้ได้รับกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน

นอกจากนี้ นมพืชยังมีสารอาหารอื่นๆ เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี และใยอาหาร นมถั่วเหลืองมีแคลเซียมสูงที่สุด รองลงมาคือนมอัลมอนด์ นมข้าว และนมมะพร้าว นมถั่วเหลืองและนมอัลมอนด์มีวิตามินบีสูง ส่วนนมข้าวและนมมะพร้าวมีใยอาหารสูง

ดังนั้น นมพืชสามารถทดแทนนมวัวได้บางส่วน แต่ควรรับประทานนมพืชหลากหลายชนิด เพื่อให้ได้รับกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน และควรรับประทานอาหารให้หลากหลายครบ 5 หมู่ เพื่อได้รับสารอาหารอื่นๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย

คุณกำลังดู: เฉลยแล้ว! นมพืช สามารถทดแทนโปรตีนได้มั้ย ถ้าอยากเสริมโปรตีนควรรู้

หมวดหมู่: วัยรุ่น

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด