เฉลยแล้ว! ทำไม บนเครื่องบินไม่มีร่มชูชีพ เผื่อเอาไว้ยามฉุกเฉิน

เฉลยแล้ว! ทำไม บนเครื่องบินไม่มีร่มชูชีพ เผื่อเอาไว้ยามฉุกเฉิน

เคยสงสัยกันรึเปล่า ว่าเมื่อเราเดินทางโดยเครื่องบิน ทำไมทางสายการบินไม่จัดการให้ บนเครื่องบินไม่มีร่มชูชีพ ให้กับผู้โดยสาร ทั้งๆ ที่ร่มชูชีพนั้นเป็นอุปกรณ์ที่เรียกว่าอาจจะช่วยชีวิตผู้โดยสารได้ถ้าหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นมา

ในวันนี้ Sanook Campus เราก็จะพาเพื่อนๆ มาไขปัญหากันว่า ทำไม บนเครื่องบินไม่มีร่มชูชีพ ให้ผู้โดยสารเอาไว้ใช้งานเมื่อยามเครื่องเกิดเหตุฉุกเฉิน

บนเครื่องบินไม่มีร่มชูชีพบนเครื่องบินไม่มีร่มชูชีพ

ทำไม บนเครื่องบินไม่มีร่มชูชีพ เผื่อเอาไว้ยามฉุกเฉิน

โดยในตัวเครื่องบินโดยสารนั้นมีขนาดและพื้นที่ค่อนข้างจำกัด และตัวร่มชูชีพขนาดมาตรฐานมีน้ำหนักอยู่ประมาณ 8-10 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าหนักพอสมควร อีกทั้งยังต้องใส่ให้ถูกต้องด้วยก่อนที่จะใช้งาน และต้องได้รับการอบรมฝึกการใช้งานให้ถูกต้อง โดยการอบรมพื้นฐานนั้นจะอยู่ที่ 4-5 ชั่วโมง ในกรณีเครื่องบินขัดข้องส่วนใหญ่ ผู้โดยสารหรือพนักงานไม่มีโอกาสหรือเวลาให้เตรียมตัว รวมไปถึงการกระโดดร่มนั้นต้องมีการเว้นระยะการกระโดดอย่างพอดีเป็นชุด แต่สำหรับผู้โดยสารที่อยู่ในภาวะตกใจไม่ได้รับการฝึกมา อาจจะก่อให้เกิดจลาจลวุ่นวายและก่อให้เกิดความเสียหายได้ รวมไปถึงช่วยเหลือตัวเองไม่เป็น

บนเครื่องบินไม่มีร่มชูชีพบนเครื่องบินไม่มีร่มชูชีพ

นอกจากนั้น ความสูงที่เครื่องบินโดยสารใช้ทำการบิน สูงเกือบ 3-4 เท่าของความสูงของการกระโดด Free Fall ปกติ นั่นหมายถึง ผู้โดยสารจะต้องทำการกระโดดร่มแบบที่เรียกว่า HALO Jump (High Altitude Low Opening) ซึ่งเป็นการกระโดดร่มทางยุทธวิธี (Tactical Jump) ฝึกกันเฉพาะในหน่วยรบพิเศษ เช่น SEAL SAS แม้ว่าผู้โดยสารสามารถกระโดด HALO ได้ ก็จะต้องมีถังออกซิเจน กับชุดเครื่องช่วยหายใจ เพราะอากาศที่เบาบาง ณ ระดับความสูงนั้น ส่งผลให้หมดสติจากสภาวะพร่องออกซิเจน (Hypoxia) ได้ภายใน 1-2 นาที ต่อให้มีอุปกรณ์ครบพร้อมโดด ที่ความเร็ว 500-750 กิโลเมตรต่อชั่วโมงของเครื่องบินโดยสารขณะทำการบิน และด้วยขนาดของเครื่องบินโดยสาร ไม่มีทางที่ผู้โดยสารจะสามารถกระโดดออกมาได้โดยไม่เสี่ยงที่จะไปชนเข้ากับส่วนใดส่วนหนึ่งของเครื่องบิน

อีกทั้งกรณีฉุกเฉิน เมื่อเครื่องบินขัดข้องจริงๆ เครื่องบินสามารถเคลื่อนที่และลอยอยู่บนอากาศได้เป็นระยะเวลาที่นานพอสมควร ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เอื้ออำนวยให้นักบินสามารถควบคุมเครื่องบินให้ไปลงจอดที่พื้นดินหรือพื้นน้ำได้ ซึ่งในกรณีที่ลงจอดบนพื้นน้ำทางสายการบินก็จะมีอุปกรณ์ชูชีพที่ให้ผู้โดยสารไว้ที่ใต้ที่นั่งอยู่แล้ว

คุณกำลังดู: เฉลยแล้ว! ทำไม บนเครื่องบินไม่มีร่มชูชีพ เผื่อเอาไว้ยามฉุกเฉิน

หมวดหมู่: วัยรุ่น

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด