จริงหรือ "ปลั๊กพ่วงไฟชนิดมีฟิวส์" ไม่ควรนำมาใช้

เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยเห็นปลั๊กพ่วงไฟชนิดที่มีฟิวส์วางจำหน่ายอยู่ตามร้านค้าทั่วไป แล้วทราบหรือไม่ว่า "ปลั๊กพ่วงไฟแบบมีฟิวส์"

จริงหรือ "ปลั๊กพ่วงไฟชนิดมีฟิวส์" ไม่ควรนำมาใช้

เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยเห็นปลั๊กพ่วงไฟชนิดที่มีฟิวส์วางจำหน่ายอยู่ตามร้านค้าทั่วไป แล้วทราบหรือไม่ว่า "ปลั๊กพ่วงไฟแบบมีฟิวส์" นั้นไม่แนะนำให้นำมาใช้จากเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ได้มีการอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ดังนี้

"ปลั๊กพ่วงไฟ ชนิดที่มีฟิวส์ ไม่ควรนำมาใช้" เป็นเรื่องจริงครับมีคำถามจากทางบ้านวันนี้ว่า เห็นรูปของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมระบุว่า "ปลั๊กไฟที่มีฟิวส์ ผิดกฎหมาย ห้ามซื้อ-ขาย" มันเป็นเรื่องหรือเปล่า ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น !? ก็ต้องตอบว่า "เป็นเรื่องจริง" ครับ แม้จะฟังดูแปลกๆ ซะหน่อย เพราะเห็นปลั๊กไฟที่มีฟิวส์ ขายกันเต็มบ้านเต็มเมืองเลย (หลายคน ก็น่าจะมีติดบ้านตัวเองไว้) ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (ดูลิงค์ด้านล่าง) ให้ข้อมูลไว้ว่าจากการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม ได้รับคำชี้แจงว่า "ชุดสายพ่วง เป็นสินค้าที่ สมอ. ควบคุม ต้องเป็นไปตามมาตรฐาน มอก. 2432-2555 ซึ่งผู้ทำ หรือนำเข้า จะต้องได้รับใบอนุญาตจาก สมอ. ก่อน โดยในข้อกำหนดของ มอก.ดังกล่าว จะมีการระบุว่า “ห้ามใช้ฟิวส์เป็นอุปกรณ์ป้องกันกระแสเกิน” (มาตรฐานบังคับ ทาง สมอ. สามารถดาวน์โหลดอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ https://service.tisi.go.th/fulltext/TIS-2432-2555m.pdf)

ซึ่งประเด็นนี้ มีหลายคนที่งง ว่า "ทำไมถึงห้ามใช้ฟิวส์ เป็นอุปกรณ์ป้องกันกระแสเกิน" ... ทาง "มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค" ได้สอบถามไปยัง เฟซบุ๊กเพจ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (https://www.facebook.com/fconsumerthai/posts/3897709847019215/) สรุปได้ว่า

"ปลั๊กไฟพ่วงที่มีฟิวส์ผิดกฎหมาย เนื่องจากเหตุผลด้านความปลอดภัยของผู้ใช้ เมื่อเกิดการใช้ไฟเกิน และต่อมาเกิดความร้อน จะทำให้ฟิวส์ละลาย และไม่สามารถใช้งานได้อีก"
"ในขณะที่ปลั๊กไฟพ่วงในขณะนี้ที่ถูกกฎหมาย จะใช้ระบบเบรกเกอร์ ซึ่งจะทำการตัดไฟเมื่อเกิดการใช้กระแสไฟเกินได้"

ประชาชนสามารถศึกษามาตรฐาน มอก. 2432-2555 เรื่อง "การเลือกซื้อชุดสายพ่วงอย่างไร จึงปลอดภัย" ได้จากกองส่งเสริมและพัฒนาด้านการมาตรฐาน สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.)  (ตามรูปที่แนบมานี้ จากลิงค์ http://pr.tisi.go.th/16770/) และสามารถติดตามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ https://www.tisi.go.th/ หรือโทร. 02 202 3300
--------------------
มอก. 2432-2555 เรื่อง "การเลือกซื้อชุดสายพ่วงอย่างไร จึงปลอดภัย

#การเลือกซื้อชุดสายพ่วงที่ได้มาตรฐาน มีข้อสังเกตดังนี้

1. สังเกตว่ามีเครื่องหมายมาตรฐาน มอก. บนผลิตภัณฑ์ แสดงถึงผลิตภัณฑ์ได้มีการรับรองคุณภาพได้ตามมาตรฐาน
2. ที่เต้ารับมีตัวปิดช่อง และมีขั้วสายดิน ป้องกันเด็กเอานิ้วมือแหย่รูปลั๊ก
3. เต้าเสียบต้องเป็นแบบขากลม 3 ขา ซึ่งเป็นเต้าเสียบ 2 ขั้วพร้อมขั้วสายดิน มีฉนวนกันกระแสไฟฟ้าที่โคนขาปลั๊กไฟ เพื่อป้องกันการสัมผัสโคนขาปลั๊กไฟ
4. เต้ารับและเต้าเสียบ ต้องเสียบพอดีกัน ไม่แน่น และไม่หลวม
5. มีอุปกรณ์ป้องกันกระแสไฟเกิน ในชุดพ่วงที่มีเต้ารับตั้งแต่  3 ตัวขึ้นไป
6. สวิตช์เปิดปิด เพื่อป้องกันไฟกระชากจากการถอดปลั๊กเต้าเสียบ เป็นอุปกรณ์เสริม ที่จะมีหรือไม่มีก็ได้

ข้อแนะนำในการใช้ชุดสายพ่วงให้ปลอดภัย

1. ใช้ด้วยความระมัดระวัง ควรปิดสวิตช์เครื่องใช้ไฟฟ้าก่อนเสียบปลั๊กพ่วง
2. ถอดปลั๊กทุกครั้งหลังใช้งาน เพื่อตัดกระแสไฟและป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร
3. ไม่ใช้ชุดสายไฟเกินพิกัดขนาดกระแสไฟฟ้าที่ระบุไว้บนฉลาก และไม่ควรเสียบเครื่องใช้ไฟฟ้าพร้อมกันหลายเครื่อง รวมถึงต่อพ่วงกันหลายชั้น
4. ไม่ใช้ชุดสายพ่วงกับเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่มีการใช้งานต่อเนื่องยาวนาน หรือต้องใช้กระแสไฟฟ้าตลอดเวลา เช่น ตู้เย็น และเครื่องทำน้ำเย็น เพราะอาจทำให้กระแสไฟฟ้าลัดวงจร ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้ได้
5. ไม่นำชุดสายพ่วงที่อยู่ในสภาพชำรุดมาใช้งานโดยเด็ดขาด
6. ชุดสายพ่วงออกแบบมาเพื่อใช้งานชั่วคราว จึงไม่ควรนำรางปลั๊กของชุดสายพ่วง หรือชุดสายพ่วง ไปติดตั้งบบถาวร
7. หยุดใช้งาน หากพบสิ่งผิดปรกติขณะใช้งาน พร้อมปิดสวิตช์เครื่องใช้ไฟฟ้าทันที

เลือกชุดสายพ่วงที่มีเครื่องหมาย มอก. ดียังไง

1. ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน เนื่องจากชุดสายพ่วงที่ได้มาตรฐานจะมีอุปกรณ์ป้องกันกระแสไฟเกิน ทำให้ไม่เกิดกระแสไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้
2. ประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะชุดสายพ่วงที่ได้มาตรฐานจะมีอายุการใช้งานยืนยาว ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยครั้งเพราะใช้สินค้าไม่ได้มาตรฐาน
3. คุณภาพผลิตภัณฑ์เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด เพราะ สมอ. จะตรวจติดตามระบบการผลิตอย่างสม่ำเสมอ
4. ประหยัดเวลาในการเลือกซื้อ เพราะผลิตภัณฑ์ที่ได้ มอก. ผ่านการตรวจสอบจาก สมอ. แล้ว ทำให้มั่นใจได้ทันที

ทราบแบบนี้แล้ว ครั้งหน้าเมื่อต้องเลือกซื้อปลั๊กพ่วงไฟ ก็ควรเลือกให้ได้มาตรฐาน ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยกันถ้วนหน้า

คุณกำลังดู: จริงหรือ "ปลั๊กพ่วงไฟชนิดมีฟิวส์" ไม่ควรนำมาใช้

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด