ไหว้เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ วัดซีซ้าน ที่เที่ยวสุด Unseen แห่งฮ่องกง!

รีวิวเที่ยวฮ่องกง สักการะเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ที่วัดซีซ้านบนยอดเขาสูง

ไหว้เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ วัดซีซ้าน ที่เที่ยวสุด Unseen แห่งฮ่องกง!

ฮ่องกง เป็นอีกหนึ่งประเทศที่เหล่าสายมูชอบไปเดินสายสักการะเทพเจ้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีอยู่มากมาย นอกจากวัดดังต่างๆ ที่หลายคนรู้จักกันดีแล้ว ครั้งนี้ พี่เห็ด มัชรูมทราเวล ขอแนะนำอีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ สุด Unseen ในฮ่องกง ที่มีเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ ตั้งอยู่ท่ามกลางพื้นที่ป่าเขา นั่นก็คือ วัดซีซ้าน โดยก่อนจะเข้าไปที่นี่ได้ ต้องทำการจองล่วงหน้า อย่างน้อย 1 เดือน! จะสวยงามอันซีนแค่ไหน มาดูกันค่ะ!

2023-03-06145557

วัดซีซ้าน (Tsz Shan Monastery) หรือที่คนฮ่องกงเรียกว่า ฉี่ซ้านจี๋ เป็นวัดใหญ่ในพื้นที่กว่า 29 ไร่ ตั้งอยู่ในเขตชานเมือง ท่ามกลางป่าเขาในบรรยากาศเงียบสงบและร่มรื่น จุดเด่นก็คือ เจ้าแม่กวนอิมองค์สีขาวขนาดใหญ่ ที่มีความสูง 76 เมตร และใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก หันหน้าออกสู่ทะเล โดย นายลีกาชิง มหาเศรษฐีชื่อดังของฮ่องกง ได้บริจาคเงินสร้างวัดราว 1,700 ล้านเหรียญฮ่องกง หรือประมาณ 7,000 ล้านบาท อีกทั้งภายในวัดยังมีห้องรับรองแขกวีไอพีที่บุกระจกกันกระสุนอีกด้วย

2023-03-06145623

การจะเข้าไปที่ วัดซีซ้าน ไม่ใช่ว่าจะสามารถเดินทางไปได้เลยนะคะ แต่นักท่องเที่ยวจะต้องจองผ่านเว็บไซต์ล่วงหน้า 30 วัน เนื่องจากทางวัดจะไม่รับกรุ๊ปทัวร์ใหญ่ๆ และจำกัดจำนวนผู้มาเยือนแค่วันละ 500 คนเท่านั้น

ขั้นตอนการจองคิวเข้าวัดซีซ้านมีดังนี้ค่ะ

  • เข้าไปที่เว็บไซต์ของวัดซีซ้าน www.tszshan.org ถ้าเข้าไปแล้วเจอแต่ภาษาจีนไม่ต้องตกใจนะคะ ที่มุมขวาบนมีให้เลือกภาษาอังกฤษค่ะ
  • จากนั้นเลือกจำนวนผู้เข้าชม
  • กรอกข้อมูลอย่างละเอียดตามขั้นตอนที่ระบุ
  • ทางวัดจะส่ง Booking Confirmation มาให้ทาง E-mail
  • ปริ้นท์ Booking Confirmation เพื่อนำไปยื่นก่อนเข้าชมวัด เป็นการยืนยันสิทธิ์ในการเข้าชม

บรรยากาศภายในวัดซีซ้านเป็นพื้นที่เงียบสงบ เนื่องจากตั้งอยู่บนภูเขา มองไปทางไหนก็เจอแต่ความเขียวขจี และยังมีการจำกัดจำนวนผู้มาเยือนในแต่ละวัน ทำให้คุณสามารถหลีกหนีความวุ่นวายจากสังคมเมือง มาสงบจิตใจที่นี่ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งที่นี่ยังเป็นสถานศึกษา ที่มีการจัดโครงการด้านการศึกษา เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมของชาวพุทธ โดยเราสามารถมาฝึกนั่งสมาธิตามมุมสงบของวัดได้

วัดซีซ้าน เป็นวัดของเอกชนที่มุ่งเน้นเผยแพร่และศึกษาธรรมะ จึงมีการตั้งกฎเกณฑ์ในการเข้าชม เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย และรักษาความสะอาด อย่างเช่น ไม่อนุญาตให้ผู้มาเยือนนำเนื้อสัตว์, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และอาหารอื่นๆ เข้ามาในวัด ห้ามใช้ธูป และต้องแต่งกายสุภาพ ห้ามใส่เสื้อไม่มีแขน กางเกงขาสั้น หรือ กระโปรงสั้น สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะไปเยือนวัดซีซ้าน เพื่อขอพรเจ้าแม่กวนอิม ก็ปฏิบัติตามกฏของทางวัดอย่างเคร่งครัดกันด้วยนะคะ

ถึงการไปเยือนที่วัดแห่งนี้ จะมีขั้นตอนการจองคิวที่ต้องใช้เวลาสักหน่อย แต่ถ้าใครอยากได้รับความสะดวกสบาย พี่เห็ด MushroomTravel ก็มีโปรแกรม ทัวร์ฮ่องกง ที่พาไปเยือน วัดซีซ้าน จัดมาให้ทุกคนได้เที่ยวกับแบบสุดคุ้มแล้วค่ะ 

วัดเจ้าแม่กวนอิม ซีซ้าน (Tsz Shan Monastery)

เวลาเปิด-ปิด : 09.30 – 17.00 น.

การเดินทาง : นั่งรถไฟ East rail line สายสีฟ้า ไปลงที่สถานี Tai Po Market >> ใช้ทางออก A3 >> แล้วนั่งรถเมล์ Mini Bus สาย 20B ไปลงที่ปากทางเข้าวัด >> เดินต่อขึ้นเนินไปอีกประมาณ 10-15 นาที ใครที่ไม่อยากเดิน หรือมีผู้สูงอายุมาด้วย แนะนำให้นั่งแท็กซี่จากสถานี Tai Po Market โดยใช้ทางออก B ให้บอกคนขับว่าไป “ฉี่ซ้านจี๋”

ที่ตั้ง : 88 Universal Gate Rd, Tai Po, Hong Kong

คุณกำลังดู: ไหว้เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ วัดซีซ้าน ที่เที่ยวสุด Unseen แห่งฮ่องกง!

หมวดหมู่: เที่ยวต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด