ข้าวคลุกปลาอินทรีเค็มฟูสูตรโบราณ By Jacky Cafe

ข้าวคลุกปลาอินทรีเค็มฟูสูตรโบราณ By Jacky Cafe

อาหารไทยมีมากมาย เมนูโบราณบางเมนูก็สูญหายหารับประทานได้ยากแล้วในทุกวันนี้ เสน่ห์ของอาหารไทยโบราณได้ทำให้ คุณแจ็คกี้-ฐิติกรณ์ ศรีชื่น ผู้ที่มีฝีมือในการทำอาหาร ได้ศึกษาและลงมือทำจนสามารถสร้างตำนานความอร่อยของร้าน Jacky Cafe จ.พระนครศรีอยุธยา จนเป็นที่เลื่องลือ ความพิเศษในเมนูของร้าน Jacky Cafe คือการนำวัตถุดิบตามฤดูกาลมาปรุงเป็นอาหารไทยรสเลิศ โดยบางเมนูหลายคนไม่เคยรู้จัก อาทิ สะเดาลวกกับน้ำปลาแพงพวย ต้มมะเฟือง แกงคั่วนกกระทากับผลกระท้อน เป็นต้น

คุณแจ็คกี้ เล่าถึงความสนใจในอาหารไทยว่า เดิมทีทำงานในวงการ บันเทิง วงการภาพยนตร์ เป็นสไตลิสต์ คอสตูม ด้วยความที่ชอบทำอาหารและพอมีฝีมือ จึงมาเปิดร้านอาหาร Jacky Cafe ที่บ้านเกิดจังหวัดอยุธยา เมื่อเกือบสิบปีที่แล้ว จากนั้นก็ได้สูตรอาหารไทยโบราณมา เลยทำให้ทดลองไปเรื่อยๆจนสามารถทำได้รสชาติที่ลงตัว ที่ต้องทดลองทำไปเรื่อยๆ เพราะบางทีคนโบราณเขาบอกสูตรไม่หมด เราต้องทดลองทำว่าผิดพลาดตรงไหน “อาหารไทยทำยากนะ อาหารไทยโบราณจริงๆ มีเครื่องปรุงรสไม่กี่อย่าง ไม่มีซอสอะไร การปรุงรส มีแค่เกลือ น้ำตาล ส้มซ่า ส้มมะขาม และผลไม้ ตามที่มี อาหารโบราณจะไม่มีซอสน้ำมันหอย เวลาทำเลยจะไม่ใช้ซอสตามสมัยเลย เราก็ปรุงตามสูตรโบราณ ความอร่อยของอาหารอยู่ที่วัตถุดิบที่ต้องสด ถ้าให้ดีควรใช้วัตถุดิบตามฤดูกาล แล้วคนโบราณนิยมทานอาหารให้เป็นยา กินตามฤดูกาล เราก็จะเลือกสรรวัตถุดิบต่างๆ ตามฤดูกาลเอามาทำ เพราะวัตถุดิบตามฤดูกาลมีความอร่อย และเรานำมาผ่านวิธีการปรุงรสให้น้อย เพราะความอร่อยมีอยู่ในตัวของมันอยู่แล้ว” คุณแจ็คกี้บอกเคล็ดลับการทำอาหารไทยให้อร่อย

พร้อมกันนี้ คุณแจ็คกี้ ยังเผยเคล็ดลับการทำอาหารไทยที่มีความอร่อยหากินยาก แต่ทำไม่ยาก เพราะไม่ค่อยมีคนทำ อย่าง ข้าวคลุกปลาอินทรีเค็มฟู และ ปลาจะละเม็ดราดขิง ซึ่งการทำข้าวคลุกปลาอินทรีเค็มฟู ต้องใช้ปลาอินทรีแดดเดียว ที่เนื้อปลายังเป็นสีแดง เอามานึ่งแล้วนำมายี จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันเหมือนทอดปลาดุกฟู ไม่ต้องชุบไข่ จะมีความกรอบอร่อยกลิ่นหอม อย่าเอาปลาอินทรีที่แห้งแล้ว ถ้าเอามายีจะกลายเป็นผงๆ แล้วจะเค็มกว่า และกลิ่นก็จะแตกต่าง จากนั้นก็เอามายำกับเครื่องยำ ที่ประกอบด้วย พริกขี้หนู หอมแดงซอย ปรุงรสด้วยมะนาว แล้วนำทั้งหมดมาคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ

ส่วนเมนู ปลาจะละเม็ดราดขิง เคล็ดลับอยู่ที่ขิงที่เอามาราด โดยเอาขิงที่หั่นฝอยไปทอดก่อนให้สุก กรองเอาน้ำมันออก แล้วถึงมาผัดใส่เต้าเจี้ยวจีน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ แล้วใส่พริกไทย นำไปราดบนปลาจะละเม็ดทอด ซึ่งการทอดขิง ทอดเพื่อให้ขิงสุก ไม่ใช่ทอดกรอบ ทอดเพื่อเอาความเผ็ด ความเหม็นเขียวออกไป...หากอยากจะชิมความอร่อยในตำนานแบบนี้ ต้องโทร.จองโต๊ะก่อน โดยเปิดรับจองทุกวันที่ 5 ของเดือน ที่ 09-1163-9955 หยุดทุกวันจันทร์.

คุณกำลังดู: ข้าวคลุกปลาอินทรีเค็มฟูสูตรโบราณ By Jacky Cafe

หมวดหมู่: อาหาร - ร้านอาหาร

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด