กุ้งแม่น้ำ เป็นอาหารทะเลไหม คนแพ้อาหารทะเลกินได้ไหม

กุ้งแม่น้ำ เป็นอาหารทะเลไหม คนแพ้อาหารทะเลกินได้ไหม

กุ้งแม่น้ําเป็นอาหารที่ถูกใจใครหลายคน แต่เป็นของขึ้นชื่อจังหวัดอยุธยา ใครที่เคยกินกุ้งเผาอยุธยาจะทราบว่าราคากุ้งเผาอยุธยานั้น คุ้มค่ากับรสชาติที่ได้ลิ้มลอง หลายคนมีข้อสงสัยเกี่ยวกับกุ้งแม่น้ำว่าใช่กุ้งสายพันธุ์เดียวกันกับกุ้งก้ามกรามหรือเปล่า และเลี้ยงในกระชังได้ไหม กุ้งแม่น้ํา คนแพ้อาหารทะเลกินได้ไหม มาฟังคำตอบกัน

กุ้งแม่น้ำ ภาษาอังกฤษ

คำศัพท์ที่ใช้เรียกกุ้งในภาษาอังกฤษ มี 2 แบบ คือ Shrimp และ Prawn ส่วนกุ้งแม่น้ำเป็นกุ้งที่มีขนาดตัวใหญ่ ในเมนูตามร้านอาหารจึงใช้คำเรียกกุ้งแม่น้ำ ภาษาอังกฤษ ว่า River Prawn ส่วนกุ้งเผาตัวย่อมๆ หรือที่คนไทยเรียกกันว่ากุ้งก้ามกราม มักใช้คำว่า Grilled Shrimp

กุ้งแม่น้ำ กับกุ้งก้ามกราม คือกุ้งชนิดเดียวกัน

กุ้งแม่น้ำกับกุ้งก้ามกราม มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Macrobrachium rosenbergii ซึ่งเป็นกุ้งสายพันธุ์เดียวกัน แต่ที่หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นกุ้งคนละแบบ เพราะขนาดตัวที่ทำให้เข้าใจผิด

กุ้งแม่น้ำ มีชื่อเรียกหลายชื่อ อาทิ กุ้งนา กุ้งหลวง กุ้งก้ามกราม กุ้งแก้ว กุ้งโก๋ โดยมีรายละเอียดดังนี้

1. กุ้งแม่น้ำ ราคาโลละ 300 - 1,200 บาท

กุ้งแม่น้ำ เป็นกุ้งสายพันธุ์เดียวกับกุ้งก้ามกรามตัวเล็กๆ หรือกุ้งเผาที่เห็นกันตามแหล่งท่องเที่ยว ที่มีราคาสูง เพราะรูปแบบการเติบโตที่ต้องใช้เวลา และขนาดตัวที่ใหญ่กว่า คุณสมบัติของกุ้งแม่น้ำที่มีราคาสูง มีดังนี้

1.1) ตัวใหญ่
1.2) หัวมันเยอะ
1.3) เนื้อแน่น เคี้ยวสนุก เหนียวกว่ากุ้งก้ามกราม
1.4) บางคนบอกว่ารสชาติหวานกว่า
1.5) บางคนบอกว่ากลิ่นเผาหอมกว่า

กุ้งแม่น้ำที่มีชื่อเสียง คือกุ้งเผาอยุธยา เนื่องจากร้านต่างๆ ได้นำกุ้งเผามาเป็นเมนูแนะนำ นำมาจากแม่น้ำท่าจีน แม่น้ำบางปะกง แม่น้ำป่าสัก ชาวบ้านที่จับกุ้งจากแม่น้ำที่ไหลผ่านจังหวัดพระนครศรีอยุธยาก็จะนำกุ้งมาจำหน่ายให้แก่ร้านอาหาร สวนอาหาร โรงแรมต่างๆ

กุ้งเผาอยุธยา ราคาต่อจาน 500 - 1,200 บาท ขึ้นอยู่กับน้ำหนัก บางร้าน 1 จานได้กุ้งตัวเดียว แต่ถือว่ากินแล้วอิ่ม ฟิน อยู่ท้อง เมื่อกินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆ

2. กุ้งก้ามกราม หรือ กุ้งเผา

  • กุ้งก้ามกราม

กุ้งก้ามกรามหรือเมนูกุ้งเผาที่เป็นสตรีทฟู้ดขึ้นชื่อของจังหวัดต่างๆ เช่น กุ้งเผาตลาดกลางกุ้งอยุธยา, กุ้งเผาริมถนนสุพรรณบุรี, กุ้งเผาบางเลน จ.นครปฐม ล้วนเป็นกุ้งแม่น้ำเช่นเดียวกัน แต่เป็นกุ้งที่ผ่านการเลี้ยงในกระชัง

กุ้งก้ามกรามมีหลายชื่อเรียก ว่ากันว่าเพี้ยนจากคำว่า “กุ้งก้ามคราม” เนื่องจากสีก้ามของมันเป็นสีคราม ความนิยมของการรับประทานกุ้งก้ามกรามทำให้เกิดเป็นหลายชื่อเรียก เพื่อให้ผู้บริโภคเลือกรสชาติที่ชื่นชอบ เช่น

  • กุ้งมันแก้ว

กุ้งมันแก้ว หรือ กุ้งหัวแก้ว เป็นกุ้งตัวเมียที่ไม่มีไข่ แต่สมองของกุ้งจะเป็นสีส้มสด ถึงสีแดงเข้ม แสดงให้เห็นว่ากำลังพร้อมที่จะเป็นแม่กุ้ง รสชาติของกุ้งมันแก้ว จะกรุบกรอบ เมื่อดึงหัวกินเป็นคำๆ จะรู้สึกมัน และนิยมนำไปทำอาหารอย่างอื่น เช่น ต้มยำกุ้ง ได้อย่างหอมอร่อย

  • กุ้งนาง

กุ้งนาง เป็นกุ้งก้ามกรามที่มีไข่ที่ท้อง ไข่ของมันก็กินได้ หลายคนชื่นชอบ รสชาติของเนื้อกุ้งจะไม่ถึงกับเด้ง แต่ก็ได้รสชาติมันกรุบจากไข่ นิยมกินเป็นเมนูกุ้งเผา

  • กุ้งโก๋

กุ้งโก๋ หรือกุ้งจิ๊กโก๋ เป็นกุ้งตัวเล็กไซส์ขนาดมาตรฐาน ถือเป็นกุ้งในกลุ่มกุ้งแม่น้ำที่มีราคาถูกที่สุด พบได้ในร้านบุฟเฟ่ต์ชาบู หมูกระทะทั่วไป

ส่วนกุ้งเด้ง กุ้งขาว กุ้งกุลาดำ กุ้งแชบ๊วย ไม่ใช่กุ้งแม่น้ำ อันจะกล่าวต่อไป

กุ้งแม่น้ำ ทำเมนูอะไรได้บ้าง

กุ้งแม่น้ำที่ตัวใหญ่ นิยมนำไปเผาเพื่อกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ด ส่วนกุ้งก้ามกรามที่เป็นกุ้งแม่น้ำเช่นกัน มีขนาดย่อมๆ ก็นิยมนำมาทำเมนูอื่น ได้แก่

1. กุ้งทอดซอสมะขาม
2. ต้มยำกุ้งน้ำข้น
3. กุ้งเผา
4. พล่ากุ้ง
5. หลนกุ้ง

กุ้งแม่น้ํา คนแพ้อาหารทะเลกินได้ไหม

คนแพ้อาหารทะเลกินกุ้งได้ไหม อาการแพ้นี้แตกต่างกันไป บางคนเคยกินกุ้งแล้วแพ้น้อยๆ เป็นผื่น หายใจไม่ออก แต่บางคนแพ้กุ้งรุนแรง ดังนั้นคนที่ทราบว่าตัวเองแพ้กุ้ง ก็ควรหลีกเลี่ยง และรู้จักระดับการแพ้ของตัวเอง

คนที่แพ้กุ้ง คนไทยส่วนใหญ่แพ้สารฮีโมไซยานิน (Hemocyanin) ที่อยู่ในกุ้งแม่น้ำ หรือกุ้งก้ามกราม บางคนแพ้โปรตีนในเปลือก และมักจะแพ้สัตว์ที่เป็นกระดองทั้งหมด ตั้งแต่ กุ้ง กั๊ง ปู ไม่ได้แพ้ที่ความเป็นอาหารทะเล หรืออาหารที่เลี้ยงกุ้ง ซึ่งตรวจสอบได้ด้วยการตรวจสารการแพ้ตามโรงพยาบาล แต่หากสังเกตตัวเองด้วยการกินทีละน้อยๆ ก็เป็นทางเลือกที่จะป้องกันตัวเองได้ในครั้งต่อไป บางคนไม่ได้แพ้กุ้ง แต่แพ้อาหารเลี้ยงกุ้ง

แพ้กุ้งชนิดรุนแรง ไม่ควรกิน

คนที่เคยแพ้กุ้งชนิดรุนแรง หอบ แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก หมดสติ ไม่ควรกินกุ้ง

ไม่เคยแพ้กุ้ง แต่กินกุ้งแล้วแพ้
ตอนเด็กไม่แพ้กุ้ง แต่โตมาแล้วแพ้นั้นมาจากสาเหตุในร่างกาย เช่น ช่วงเวลานั้นพักผ่อนน้อย ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ หรือกำลังรับประทานยาบางอย่างที่ไปขัดกับสารในตัวกุ้ง หากพบว่ามีอาการแพ้ ควรหลีกเลี่ยง

กุ้งทะเลมีกุ้งอะไรบ้าง

กุ้งที่เป็นอาหาร ในหมวดกุ้งทะเล ได้แก่ กุ้งกุลาดำ, กุ้งม้าลาย, กุ้งขาว เป็นต้น

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับกุ้ง คือ
Q : กุ้งขาวเป็นกุ้งทะเลไหม
A : กุ้งขาวเป็นอาหารทะเล
Q : กุ้งฝอยเป็นอาหารทะเลไหม
A : กุ้งฝอยเป็นกุ้งน้ำจืด
Q : กุ้งก้ามกรามใช่กุ้งทะเลไหม
A : กุ้งก้ามกลามเป็นกุ้งน้ำจืด

สรุปแล้ว กุ้งแม่น้ำ ไม่ใช่อาหารทะเล แต่คนที่แพ้อาหารทะเลแล้วแพ้กุ้งทุกชนิดบนโลก เกิดจากการแพ้โปรตีนในสัตว์ที่มีกระดอง ตั้งแต่ ปลาหมึก กั๊ง ปู หอยบางชนิด และกุ้งต่างๆ และการกินยาแก้แพ้ดักไว้ก่อนกินกุ้งนั้น เป็นความเข้าใจที่ผิด หากรู้ว่ากินกุ้งแล้วแพ้หนัก ควรหลีกเลี่ยง และควรศึกษาวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เพื่อไม่ให้เกิดภาวะช็อก หมดสติ

คุณกำลังดู: กุ้งแม่น้ำ เป็นอาหารทะเลไหม คนแพ้อาหารทะเลกินได้ไหม

หมวดหมู่: อาหาร - ร้านอาหาร

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด