มาแล้ว FORD RANGER กระบะดัดแปลงหลากหลายแบบ รองรับการใช้งานเชิงพาณิชย์

Ford รุกตลาดกระบะดัดแปลง เปิดตัว Ranger ตู้ทึบ รถยก รถกระเช้าไฟฟ้า รถพยาบาล รถหน่วยงานรัฐ รถบริการเคลื่อนที่ เน้นตลาดใหญ่เพื่อการพาณิชย์

มาแล้ว FORD RANGER กระบะดัดแปลงหลากหลายแบบ รองรับการใช้งานเชิงพาณิชย์

Ford Thailand ประกาศกลยุทธ์รุกตลาดใหญ่ด้วยกระบะ Ford Ranger ดัดแปลงเพื่อผลักดันธุรกิจ ชูความแตกต่างด้วยการต่อยอดจุดแข็งของ Ford Ranger ยกมาตรฐานรถดัดแปลง ด้วยโปรแกรม Qualified Vehicle Modifier (QVM) โซลูชันพิเศษสำหรับกลุ่มลูกค้ารายใหญ่และอำนวยความสะดวกด้านบริการ โดยในงาน Ford Conversion Show ได้นำตัวอย่าง Ford Ranger ดัดแปลงเพื่อการพาณิชย์ เช่น รถตู้เย็น รถพยาบาลฉุกเฉิน รถกระเช้า รถจัดส่งสินค้า รถบริการเคลื่อนที่ ที่ผ่านการออกแบบและพัฒนาโดยพันธมิตร ผ่านการรับรองภายใต้โปรแกรม QVM อย่างบริษัท อาร์เอ็มเอ ออโตโมทีฟ และบริษัท เอสเอสเอส ออโตโมทีฟ อินดัสทรี มาจัดแสดง ณ ศูนย์การเรียนรู้และฝึกอบรมบุคลากร Ford Thailand

Ford มองเห็นโอกาสเติบโตทางธุรกิจในกลุ่มตลาดลูกค้ารายใหญ่ ซึ่งมีความต้องการใช้รถยนต์ดัดแปลงเพื่อการพาณิชย์ จึงเข้ามารุกตลาดนี้โดยเน้นสร้างความแตกต่างด้วยการต่อยอด นำ Ford Ranger เจเนอเรชันใหม่ มาทำเป็นรถยนต์ดัดแปลงที่มีคุณภาพ ด้วยโปรแกรม Qualified Vehicle Modifier (QVM) มาตรฐานการดัดแปลงรถยนต์ของ Ford วิศวกรจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับพันธมิตร ผู้ดัดแปลงในการนำเสนอโซลูชัน ตอบโจทย์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน เจาะกลุ่มตลาดลูกค้ารายใหญ่ 6 กลุ่มหลัก ได้แก่ ยาและสินค้าเวชภัณฑ์ ขนส่งโลจิสติกส์ อาหาร สินค้าอุปโภคบริโภค เกษตรกรรม และอุตสาหกรรมก่อสร้าง

ปี 2565 46% ของยอดขายรถยนต์ในประเทศไทยเป็นรถกระบะ โดย 17% ของตลาดรถกระบะเป็นแบบตอนเดียว ราว 68,000 คัน ทั้งนี้ 80% ของรถกระบะตอนเดียวที่ขายในประเทศไทยเป็นรถยนต์ดัดแปลงติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติม ราว 54,000 คัน ตลาดรถดัดแปลงจึงเป็นโอกาสในการผลักดันธุรกิจของ Ford Thailand

Ford ทำงานร่วมกับผู้จำหน่ายและพันธมิตรผู้ดัดแปลงที่ผ่านการรับรองจากโปรแกรม QVM นำเสนอรถยนต์ดัดแปลงเพื่อการใช้งานในตัวเลือกที่หลากหลาย เช่น รถพยาบาลฉุกเฉิน รถกระเช้า รถตู้เย็น รถจัดส่งสินค้า รถบริการเคลื่อนที่ เพื่อให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่มองหารถยนต์ดัดแปลงที่มีคุณภาพสำหรับการใช้งานที่คุ้มค่าได้อย่างตรงจุด

Ford แจ้งว่า ได้ให้ความสำคัญกับบริการหลังการขายเนื่องจากลูกค้าต้องการรถที่พร้อมใช้งานตลอดเวลา เพื่อให้ธุรกิจขับเคลื่อนอย่างไม่มีสะดุด รถยนต์ดัดแปลงที่ได้รับการออกแบบภายใต้โครงการ QVM และพันธมิตร จึงมาพร้อมการรับประกันคุณภาพตามเงื่อนไขของบริษัทฯ และพันธมิตร เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นและความอุ่นใจในการใช้งาน

โปรแกรม Qualified Vehicle Modifier
โปรแกรม Qualified Vehicle Modifier หรือ QVM การควบคุมมาตรฐานและคุณภาพด้านการผลิตรถยนต์ดัดแปลง ทีมวิศวกรให้คำแนะนำด้านวิศวกรรม แนวทางการดัดแปลงรถ โดยอิงจากคู่มือการติดตั้งอุปกรณ์และตัวถัง (Body Equipment Mounting Manual หรือ BEMM) เข้าไปตรวจสอบขั้นตอนการออกแบบ ตั้งชิ้นส่วนดัดแปลง โดยคำนึงถึงคุณภาพและความปลอดภัยในการใช้งาน

รถยนต์ดัดแปลงเพื่อการพาณิชย์ที่นำมาจัดแสดงเป็นตัวอย่าง ตั้งแต่รุ่นเริ่มต้น เช่น ช่วงล่างที่มีการปรับใหม่มีขนาดกว้างและยาวขึ้น 50 มิลลิเมตร พวงมาลัยไฟฟ้าแบบ EPAS ไฟหน้าเปิด-ปิด อัตโนมัติ หน้าจอทัชสกรีนขนาดใหญ่ 10.1 นิ้ว ระบบสั่งงานด้วยเสียง SYNC4A รองรับ Apple Car Play และ Android Auto และ FordPass connect การใช้งานในเชิงธุรกิจและการพาณิชย์ที่หลากหลาย Ford Ranger มีข้อได้เปรียบจากฐานล้อที่กว้าง ทำให้มีพื้นที่กระบะเพิ่มขึ้น ติดตั้งตู้ได้กว้างและยาวมากขึ้น โดยมีความกว้างสูงสุดถึง 1,910 มิลลิเมตร มีศักยภาพในการนำไปพัฒนาต่อยอดเป็นรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ที่สามารถตอบโจทย์กลุ่มลูกค้ารายใหญ่ได้หลากหลาย ในราคาที่คุ้มค่า โดยในงานมีพันธมิตรผู้ดัดแปลงรถยนต์ภายใต้โครงการ QVM นำรถมาร่วมจัดแสดง ได้แก่

บริษัท อาร์เอ็มเอ ออโตโมทีฟ จำกัด ร่วมจัดแสดงรถยนต์ดัดแปลง ดังนี้

· รถพยาบาลฉุกเฉิน ดัดแปลงโดยใช้รถกระบะ Ford Ranger รุ่นสแตนดาร์ดแค็บ 4x4 ที่มาพร้อมอุปกรณ์ ทั้งเปลสนาม ที่นั่งผู้ดูแลผู้ป่วย 3 ที่นั่ง ตู้ยาและระบบถังออกซิเจน และระบบแสงไฟยูวี บันไดทางเข้าด้านหลัง ไซเรน

· รถกระเช้าไฟฟ้า ดัดแปลงโดยใช้รถกระบะ Ford Ranger รุ่นสแตนดาร์ดแค็บ 4x4 มีแขนเหล็กคุณภาพสูงสามารถยืดหดได้ มาพร้อมระบบควบคุมฉุกเฉินของฐานควบคุมและกระเช้าไฟฟ้า มีขาค้ำยันปรับระดับด้านหน้าและด้านหลัง สามารถปรับระดับตัวรถได้

· รถให้บริการเคลื่อนที่อเนกประสงค์ (Mobile maintenance - MMT Box) ดัดแปลงโดยใช้รถกระบะ Ford Ranger เจเนอเรชันใหม่ รุ่นสแตนดาร์ดแค็บ 4x4 มาพร้อมพื้นที่จัดเก็บอุปกรณ์ ถังเก็บน้ำมันและถังเก็บน้ำ

· รถทำสีพิเศษ ดัดแปลงโดยใช้รถกระบะ Ford Ranger WildTrakให้เป็นสีประจำองค์กรตามความต้องการ

บริษัท เอส เอส เอส ออโตโมทีฟ อินดัสทรี จำกัด ร่วมจัดแสดงรถดัดแปลง ได้แก่

· รถตู้เย็น ดัดแปลงโดยใช้รถกระบะ Ford Ranger รุ่นสแตนดาร์ดแค็บ และใช้คอมเพรสเซอร์ที่ใช้พลังงานขับเคลื่อนจากเครื่องยนต์ (engine-driven compressor)

· รถตู้เย็นแบบ DC-Driven ดัดแปลงโดยใช้รถกระบะ Ford Ranger รุ่นสแตนดาร์ดแค็บ ที่ใช้ตัวรถเป็นตู้ทำความเย็นแบบไฟฟ้า (electric cool box) ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ฟอร์ดนำคอมเพรสเซอร์แบบไฟฟ้ามาใช้ในการทำความเย็นให้กับตู้เย็นที่ติดตั้งในรถกระบะ จึงไม่จำเป็นต้องดัดแปลงชิ้นส่วนในห้องเครื่องยนต์ ลดความเสี่ยงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นในห้องเครื่อง มีการใช้อินเวอร์เตอร์ไดรฟ์ และอุปกรณ์ควบคุมความเร็วรอบของมอเตอร์ ใช้ไฟฟ้ากระแสตรง (DC) ต่อจากแบตเตอรี่ของรถได้โดยตรง มีจุดเด่นคือการติดตั้งแบตเตอรี่ลูกที่สอง ทำให้เครื่องคอมเพรสเซอร์สามารถทำงานต่อไปได้อย่างยาวนาน แม้ว่าตัวเครื่องยนต์จะดับไปแล้ว จึงเหมาะสำหรับลูกค้าที่ต้องการคุณภาพในการควบคุมอุณหภูมิสินค้า เช่น ผู้ผลิตสินค้าเวชภัณฑ์ รวมทั้งยังเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับบริษัทที่เน้นความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเนื่องจากผู้ใช้งานสามารถดับเครื่องยนต์ขณะขนส่งสินค้าโดยตู้ยังคงรักษาความเย็นได้นาน

· รถบริการเคลื่อนที่ ซึ่งดัดแปลงโดยใช้รถกระบะFord Ranger รุ่นโอเพ่นแค็บยกสูง

· รถตู้ขนของสี่เหลี่ยมแบบพื้นเรียบ (full cargo box) ใช้รถกระบะ Ford Ranger สแตนดาร์ดแชสซีแค็บ มาดัดแปลง

· รถตู้แห้งขนของแบบครึ่งท่อน (half cargo box) รุ่นดัดแปลงโดยใช้รถกระบะ Ford Ranger รุ่นสแตนดาร์ดแค็บ ที่ใช้แผ่นไฟเบอร์ที่นำเข้าจากประเทศเยอรมนี มาทดแทนอะลูมิเนียมแบบรถตู้ขนของทั่วไปในตลาด มีจุดเด่นที่ความแข็งแกร่ง ทนทาน น้ำหนักเบา รองรับแรงกระแทกได้ดี สามารถซ่อมแซมเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ได้ง่ายหากเกิดกรณีกระแทกหรือฉีกขาด เป็นฉนวนกันความร้อนจากภายนอก สามารถปรับขนาดตู้และเลือกออปชันได้ตามความต้องการ

· รถพยาบาล พัฒนามาจากรถกระบะ Ford Ranger มาพร้อมอุปกรณ์การแพทย์ ตามข้อกำหนดของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ

รถยนต์ดัดแปลงจาก Ford ภายใต้โครงการ QVM พร้อมการรับประกันตามเงื่อนไขระยะรับประกันรถใหม่ 5 ปี หรือ 150,000 กิโลเมตร สำหรับชิ้นส่วนที่ไม่ได้ดัดแปลง และสำหรับโครงสร้างดัดแปลง จะได้รับการรับประกัน 5 ปี หรือ 150,000 กม. พันธมิตรผู้ดัดแปลงรถตามเงื่อนไขที่ผู้ดัดแปลงกำหนด สนใจสามารถติดต่อผู้จำหน่าย Ford ทั่วประเทศ.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail [email protected]
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณกำลังดู: มาแล้ว FORD RANGER กระบะดัดแปลงหลากหลายแบบ รองรับการใช้งานเชิงพาณิชย์

หมวดหมู่: รถยนต์

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด