ไม่ได้มีแต่ "มวยไทย" ที่โดนเคลม ล่าสุด "ขนมไทย" กลายเป็น "ขนมเขมร" เรียบร้อยแล้ว

ไม่ได้มีแต่ "มวยไทย" ที่โดนเคลมว่าก๊อปมาจาก "กุน ขแมร์" ล่าสุด "ขนมไทย" โดนเคลมเป็น "ขนมเขมร" เรียบร้อยแล้ว

ไม่ได้มีแต่ "มวยไทย" ที่โดนเคลม ล่าสุด "ขนมไทย" กลายเป็น "ขนมเขมร" เรียบร้อยแล้ว

ไม่ได้มีแต่ “มวยไทย” ที่โดนเคลมว่าก๊อปมาจาก “กุน ขแมร์” ล่าสุด “ขนมไทย” โดนเคลมเป็น “ขนมเขมร” เรียบร้อยแล้ว

วันที่ 1 มี.ค. 66 จากกรณีที่ประเทศกัมพูชา เจ้าภาพซีเกมส์ 2023 ได้ออกมาเคลมว่า“มวยไทย”เป็นศิลปะที่ได้รับอิทธิพลมาจาก โบกาตอร์ ซึ่งเป็นศิลปะการต่อสู้โบราณของพวกเขา ที่มีหลักฐานเป็นภาพแกะสลักบนผนังนครวัด และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติจาก ยูเนสโก นำมาซึ่งดราม่าบานปลายเป็นเรื่องระดับประเทศ

ล่าสุด เอกอัครราชทูตอังกฤษ ประจำกัมพูชา Dominic Williams British Ambassador to Cambodia โพสต์ภาพชุดขนมไทย ที่ประกอบไปด้วย ตะโก้ ลูกชุบ ฝอยทอง เม็ดขนุน ทองหยิบ ทองหยอด ช่อม่วง ขนมชั้น และ สังขยาฟักทอง พร้อมข้อความระบุว่า “ขนมเขมร” หลังจากนั้นก็มีชาวเน็ตไทย เข้าไปแสดงความไม่พอใจเป็นจำนวนมาก อาทิ

- ท่านทูต กรุณาหาความรู้ค่ะ
- สงสารท่านท้าวทองกีบม้ามากเลยอะ ที่ขนมทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง กลายเป็นขนมของเขมรไปซะละ
- ขนมไทยค่ะ ทองหยอด ฝอยทอง ลูกชุบ คิดค้นโดย ท้าวทองกีบม้า หรือ แม่นางมารี กีมาร์ ชาวโปรตุเกส ในยุคสมเด็จพระนารายณ์ สมัยกรุงศรีอยุธยา ประวัติศาสตร์ก็มีจารึก ละครไทยก็ออกจะดังไปทั่วเอเชีย จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ใครเขาก็รู้ว่าขนมไทย แต่คนไทยทำขนมได้สวยกว่านี้เยอะ ฝีมือการประดิษฐ์ยังห่างชั้นกับคนไทยที่เป็นต้นตำรับ
- ก่อนมีความเห็น ควรมีความรู้ แม้เป็นทูตก็ตาม

หลังจากนั้น เจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าวก็ได้ออกมาโพสต์อธิบายเพิ่มว่า "เป็นการแสดงสัญลักษณ์ของความรักของผมที่มีต่อประเทศกัมพูชา แต่ประเทศไทยและคนไทยก็ยอดเยี่ยมเหมือนกัน กรุณาใจเย็นๆ และให้ความเคารพซึ่งกันและกัน"

สำหรับเฟซบุ๊ก "Dominic Williams British Ambassador to Cambodia" ได้หายไปจากการค้นหาเรียบร้อยแล้ว คาดว่าอาจเป็นการยุติใช้งานชั่วคราว หลังเจอทัวร์ไทยถล่มยับ.

คุณกำลังดู: ไม่ได้มีแต่ "มวยไทย" ที่โดนเคลม ล่าสุด "ขนมไทย" กลายเป็น "ขนมเขมร" เรียบร้อยแล้ว

หมวดหมู่: มวย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด