รู้จัก 5 เมนูขนมหวานสตรีทฟู้ดดีที่สุดของโลก มี ปาท่องโก๋ ไทยติดโผด้วย

รู้จัก 5 เมนูขนมหวานสตรีทฟู้ดดีที่สุดของโลก มี ปาท่องโก๋ ไทยติดโผด้วย

ปาท่องโก๋ ติดอันดับ 5 ขนมหวานสตรีทฟู้ดที่ดีที่สุดในโลก จากการจัดอันโดย TasteAtlas (เทสต์ แอทลาส) ที่นอกจากคนไทยรู้จักและชอบปาท่องโก๋อย่างมากแล้ว ไทยรัฐออนไลน์ขอพามารู้จักขนมหวานสตรีทฟู้ดดีที่สุดของโลก 5 อันดับแรก ที่รวมปาท่องโก๋ด้วย ดังนี้

  1. ฮอตโต๊ก (Hotteok) แพนเค้ก เกาหลีใต้
  2. ดอนดูร์มา (Dondurma) ไอศกรีม จากตุรกี
  3. ปีซัง โกเรง (Pisang goreng) กล้วยทอด อินโดนีเซีย
  4. เซอราบี (Serabi) แพนเค้ก บาหลี-ชวา
  5. ปาท่องโก๋ (Pa thong ko) แป้งทอด ไทย


มาดูรายละเอียดของเมนูขนมหวานสตรีทฟู้ดที่ดีที่สุดในโลก 5 อันดับแรก จากทั้งหมด 50 อันดับ ขนมหวานสตรีทฟู้ดที่ดีที่สุดในโลก (STREET FOOD SWEETS in the World) ของเว็บไซต์ TasteAtlas ซึ่งประกาศเมื่อวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา

Hotteok (ฮอตโต๊ก)
Hotteok (ฮอตโต๊ก)


เริ่มจากอันดับ 1 คือ Hotteok (ฮอตโต๊ก) ได้ 4.7 ดาว เป็นขนมแป้งทอด หรือแพนเค้ก ของเกาหลีใต้ ที่มีไส้วุ้นเส้นเกาหลี และไส้หวาน พีนัท วอลนัท ผสมน้ำตาล และชินนามอน มีขายตามท้องถนนของเกาหลีใต้ เชื่อกันว่าเป็นขนมที่เกิดขึ้นช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ในช่วงที่พ่อค้าจีนเข้ามาที่เกาหลีใต้ และนำขนมแป้งทอดสไตล์จีนเข้ามา แต่ชาวเกาหลีใต้ได้พัฒนาสูตรมีไส้หวานตามสไตล์ที่ชอบ จนออกมาเป็นฮอตโต๊กที่นิยมไปทั่วประเทศ ที่ใครไปเที่ยวเกาหลีต้องไปชิมกัน

Dondurma (ดอนดูร์มา)
Dondurma (ดอนดูร์มา)

จากเกาหลีใต้ มากันที่ตุรกี ที่ได้อันดับ 2 ของขนมหวานสตรีทฟู้ดที่ดีที่สุดในโลก ได้ 4.6 ดาว คือ Dondurma ที่แปลว่า ไอศกรีม มีความพิเศษที่เป็นไอศกรีมที่เหนียวหนึบ จากส่วนผสมหลักคือแป้งจากเกสรกล้วยไม้ที่ชื่อว่า Saleb และต้น Mastic ผสมกับนม น้ำตาล

Pisang goreng (ปีซัง โกเรง)
Pisang goreng (ปีซัง โกเรง)

มาที่อันดับ 3 ขนมหวานสตรีทฟู้ดที่ดีที่สุดในโลก ได้ 4.6 ดาว คือ Pisang goreng (ปีซัง โกเรง) หรือกล้วยทอดนั่นเอง ที่เว็บไซต์ TasteAtlas ระบุไว้ว่า เป็นเมนูขนมที่ยอดนิยม รับประทานกันทั่วประเทศอินโดนีเซีย Pisang goreng (ปีซัง โกเรง) เมนูนี้ยังเป็นที่นิยมในหลายประเทศอาเซียน ที่มีวิธีการทำคือ เฉือนกล้วยห่ามบางๆ ผสมแป้ง ไข่ เนย และน้ำตาล แล้วนำลงไปทอด

Serabi (เซอราบี)
Serabi (เซอราบี)

ในอินโดนีเซียยังมีอันดับ 4 ขนมหวานสตรีทฟู้ดที่ดีที่สุดในโลก ได้ 4.5 ดาว เป็นเมนูของว่างดั้งเดิมจากบาหลี-ชวา ชื่อขนม Serabi (เซอราบี) ทำจากแป้งข้าวเจ้าผสมกะทิ รูปร่างคล้ายแพนเค้ก และมีการประยุกต์ที่ท็อปปิ้ง เช่น กล้วยหอม ขนุน ไอศกรีม หรือใส่ส่วนผสมอาหารคาวอย่างเนื้อ ไส้กรอก

และอันดับ 5 คือ ปาท่องโก๋ ของไทย ได้ 4.5 ดาว ปาท่องโก๋ เป็นนิยมในไทย รับประทานช่วงมื้อเช้า หาซื้อได้ตามริมทาง และตลาด ร้านกาแฟ หลายร้านมีสังขยาวางขายคู่กันด้วย หรือรับประทานกับกาแฟ น้ำเต้าหู้ และโจ๊ก ก็อร่อยเข้ากัน เพราะรสสัมผัสเวลาเคี้ยวกรอบนอกนุ่มใน

น้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ อาหารเช้ายอดนิยม
น้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ อาหารเช้ายอดนิยม

สูตรปาท่องโก๋ มีส่วนผสม คือ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยีสต์ เบคกิ้งโซดา เกลือ น้ำตาลทราย ผงฟู น้ำมันพืช ตอนทอดใช้น้ำมันร้อนๆ ตัดท่อนแป้งและประกบกัน ลงทอด พอลอยตัวขึ้น สุกสีเหลืองกรอบ ก็ตักขึ้นพร้อมเสิร์ฟ นอกจากเป็นแป้งที่ประกบคู่แล้ว ปัจจุบันยังมีการปั้นแป้งเป็นรูปร่างหลากหลาย มีทั้งแบบเกลียว หรือรูปสัตว์อย่างไดโนเสาร์ และมังกร.

คุณกำลังดู: รู้จัก 5 เมนูขนมหวานสตรีทฟู้ดดีที่สุดของโลก มี ปาท่องโก๋ ไทยติดโผด้วย

หมวดหมู่: อาหาร - ร้านอาหาร

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด