รู้จัก PTSD อาการทางจิตผลกระทบจากเหตุการณ์ร้ายแรง

ภาวะ PTSD คืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร และมีโอกาสหายไหม

รู้จัก PTSD อาการทางจิตผลกระทบจากเหตุการณ์ร้ายแรง

มีหนึ่งคำอยากให้ทุกคนได้รู้จักคือ PTSD หรือ Post-traumatic Stress Disorder เป็นคำที่ใช้อธิบายโรคจิตเภทชนิดหนึ่งหลังจากที่ได้รับความกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงจากเหตุการณ์ที่เลวร้าย เช่น การก่อการร้าย สงคราม อุบัติเหตุ การเห็นเหตุการณ์ร้ายๆ ต่างๆ หรือบางคนอ่านข่าว เห็นภาพ แล้วคิดว่าตัวเองอยู่ในเหตุการณ์นั้นแล้วรู้สึกกลัวขึ้นมา 

PTSD (Post-traumatic Stress Disorder) คือ

สภาวะป่วยทางจิตใจเมื่อเผชิญกับเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจอย่างร้ายแรง ส่งผลให้เกิดความเครียดอย่างมาก อาทิ ภัยพิบัติ อุทกภัย แผ่นดินไหว การก่อการจลาจล การฆาตกรรม สงคราม การปล้นฆ่า ข่มขืน เป็นต้น ซึ่งคนที่เผชิญอยู่กับเหตุการณ์นั้นๆ รอดชีวิตมาได้ หรือว่าเป็นผู้ที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักในเหตุการณ์นั้นๆ ทำให้เกิดมีความเครียดทางด้านจิตใจชนิดรุนแรงมาก จนทุกข์ทรมาน ส่งผลให้เกิดความบกพร่องในหน้าที่การงานและการใช้ชีวิตประจำวันต่างๆ ตามมา รวมถึงบางคนอาจจะเห็นจากข่าวหรือได้ฟังคำบอกเล่ามา เห็นคลิปวิดีโอ จนรู้สึกกลัว จนเกิดความเครียด ความกลัว ความกังวลตามมาได้ (บางคนก็ใช้อธิบายว่าทำไมอ่านข่าวเศร้าเยอะๆ แล้วรู้สึกกังวลขึ้นมา)

สาเหตุของ PTSD 

ปัจจัยนั้นมีทั้งด้านชีวภาพ และปัจจัยด้านจิตใจ พบว่ามีความผิดปกติของสารสื่อประสาทบางชนิด หรือมีการตอบสนองที่ผิดไป ส่วนด้านจิตใจ เชื่อว่าอาการ PTSD เกิดขึ้นเนื่องจากความผิดปกติ เกิดพฤติกรรมบางอย่าง เช่น นึกถึงภาพ กลิ่น เสียง ทำให้เกิดอาการทางจิตขึ้น ตัวอย่างเหตุการณ์รุนแรงที่อาจกระตุ้นให้เกิด PTSD เช่น สงคราม ภัยพิบัติ อุบัติเหตุร้ายแรง เหตุการณ์ไม่คาดคิด ถูกข่มขืน เป็นต้น

อาการผู้ที่เข้าข่ายเสี่ยงเป็นภาวะ PTSD คือ

  • อาการในช่วงแรกประมาณ 1 เดือน เราจะเรียกว่าระยะทำใจ (Acute Stress Disorder) หรืออาการเครียดเฉียบพลัน ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอาการเครียดแล้วเกิดอาการทางประสาทขึ้นมาได้
  • ระยะที่สอง (PTSD: Post-Traumatic Stress Disorder) คือ กินระยะเวลานานมากกว่า 1 เดือน บางคนอาจจะยาวนานหลายเดือน หรือนานเป็นปีแล้วแต่บุคคล

อาการที่แสดงออกมานั้นจะแบ่งง่ายๆ เป็น 3 กลุ่มคือ 

  1. ตกใจและหวาดกลัว รู้สึกกระวนกระวาย ตกใจง่าย ไม่มีสมาธิ เครียดง่าย วิตกกังวล 
  2. เกิดอาการคิดว่าอยู่ในเหตุการณ์นั้น รู้สึกหรือมีความคิดว่าเหตุการณ์นั้นจะเกิดขึ้นอีกครั้ง มีภาพเหตุการณ์ที่กลัวเข้ามาซ้ำๆ อยู่ในหัว แม้จะไม่เคยเกิดขึ้นกับตัวเองเลยก็ตาม 
  3. อาการกลัวและพยายามหลีกเลี่ยง คนที่เกิดอาการ PTSD มักหลีกเลี่ยงสิ่งจะทำให้เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้สิ่งที่กลัวได้ เช่น ไม่เข้าใกล้ทะเล เพราะกลัวจมน้ำ 

นอกจากนี้มักยังเกิดการเปลี่ยนแปลงในเชิงลบอีกด้วย เช่นรู้สึกว่าตัวเองไม่มีความสุข ไม่สามารถทำกิจกรรมหลายๆ อย่างได้อีกต่อไป จนทำให้มีอาการป่วยอื่นๆ แทรกเข้ามาได้อีก

โดยปกติแล้วคนที่เกิดอาการ PTSD นั้นต้องยอมรับตัวเองกับสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วใช้การทานยาหรือการบำบัดจากแพทย์เพื่อรักษาอาการ

คุณกำลังดู: รู้จัก PTSD อาการทางจิตผลกระทบจากเหตุการณ์ร้ายแรง

หมวดหมู่: สุขภาพใจ-สมอง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด