สีสันตรุษจีน 2566 ต่างประเทศคึกคักรับปีกระต่ายทอง

สีสันตรุษจีน 2566 ต่างประเทศคึกคักรับปีกระต่ายทอง

บรรยากาศตรุษจีน 2566 ต่างประเทศ ที่มีคนไทยเชื้อสายจีนอยู่ ถือว่าคึกคักกว่าช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ที่โควิดระบาดหนัก เพราะหลายประเทศกลับมาใช้ชีวิตปกติ เพื่อเดินหน้ากันแล้ว

ภาพบรรยากาศตรุษจีน 2566 ปีเถาะ ถูกถ่ายทอดผ่านสื่อต่างชาติอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นเดือน ม.ค. หลังเข้าสู่ศักราชใหม่ไม่นาน ตั้งแต่จีน และหลายประเทศในอาเซียน โดยส่วนใหญ่แล้วมีสัญลักษณ์โคมสีแดง ประดับประดาไฟตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอย่างสดใส

ไปเริ่มกันที่สิงคโปร์ ที่มีเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย ตั้งอยู่ในบริเวณสวนสาธารณะขนาดใหญ่ Gardens by the Bay รวมไปถึงยังมีโคมไฟหลากหลายสีสัน ที่วัดจีนในบริเวณไชน่าทาวน์ด้วย

มากันที่มาเลเซีย หลายสถานที่ได้ทำความสะอาดเพื่อเตรียมรับนักท่องเที่ยว มาชมเมืองในช่วงเทศกาลตรุษจีน 2566 อย่างเต็มที่ ทั้งวัดวาอาราม และบ้านเรือน

สิ่งที่มีไม่ต่างกันในหลายประเทศ คือการมีขบวนแห่งสิงโต ที่ชาวจีนมีความเชื่อเรื่องการขจัดสิ่งชั่วร้าย และเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ทำให้คณะสิงโตที่มาเลเซียเตรียมพร้อม ซ้อมกันเต็มที่

ที่เกาะฮ่องกง ก็มีสีสันมากมาย ทั้งสถานที่และผู้คนต่างพร้อมเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ของจีน ชาวฮ่องกงต่างออกมาหาซื้อของประดับประดาบ้านเรือน สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งรวมถึงดอกไม้ โดยเฉพาะกล้วยไม้ และผลไม้ อย่างส้มที่มีความหมายมงคล

ที่ฟิลิปปินส์ บรรดาร้านค้าที่จำหน่ายเครื่องเซ่นไหว้ ตกแต่งบ้านเรือน รับเทศกาลตรุษจีน ก็ค้าขายกันอย่างคึกคัก

ไปที่ประเทศจีน ในกรุงปักกิ่ง ตามสถานที่สาธารณะ มีการประดับโคมอย่างสวยงาม ทำให้ผู้คนออกมาดื่มด่ำบรรยากาศกันอย่างมีความสุข นอกจากที่ปักกิ่งแล้ว ในเมืองเหอเป่ย ทางตอนเหนือของจีน ก็คึกคักไม่แพ้กัน

สีสันตรุษจีน 2566 ของเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน บริเวณ Yu Garden ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง

ภาพ : สำนักข่าวเอเอฟพี

คุณกำลังดู: สีสันตรุษจีน 2566 ต่างประเทศคึกคักรับปีกระต่ายทอง

หมวดหมู่: เที่ยว-กิน

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด