สตูเรีย คาเวียร์ (Sturia cavier) คาเวียร์สัญชาติฝรั่งเศส

สตูเรีย คาเวียร์ (Sturia cavier) คาเวียร์สัญชาติฝรั่งเศส

คาเวียร์เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่สร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่อาหาร ทั้งรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการ ซึ่งคาเวียร์สีดำนั้นอุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามิน ทั้ง เอ บี ซี ดี และอี รวมทั้งสารอาหารต่างๆ อาทิ ไอโอดีน สังกะสี โปแตสเซียม โซเดียม และแมกนีเซียม คาเวียร์ยังเป็นตัวเสริมรสชาติให้อาหารอร่อยล้ำขึ้นไปอีก ซึ่งคาเวียร์ไม่ได้จำกัดวงอร่อยอยู่แต่อาหารโซนชาติตะวันตก อย่างล่าสุด เชฟทาคากิ คะซูโอะ เชฟที่ปรึกษาและเจ้าของสูตรอาหารของห้องอาหารคินู บาย ทาคากิ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ ได้ร่วมกับ สตูเรีย (Sturia) คาเวียร์สัญชาติฝรั่งเศส ทำตำราการทำอาหารญี่ปุ่นโดยมีคาเวียร์เป็นวัตถุดิบ ที่ทำให้กินแล้วต้องบอกว่า “โออิชิ” เลยทีเดียว

และเพื่อเป็นการกินคาเวียร์ให้อร่อยมากยิ่งขึ้น มร.โลรองต์ ดูโลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสตูเรีย ได้บอกเล่าและแนะนำให้ชาวโฮมคุ้กรู้จักคาเวียร์มากยิ่งขึ้น ก่อนที่เราจะนำมาปรุงอาหารหรือกินคาเวียร์ให้ถูกวิธี โดย มร.โลรองต์ ดูโลย์ เกริ่นให้ฟังว่า สตูเรีย เป็นหนึ่งในบริษัทแรกที่ริเริ่มทำโครงการฟาร์มปลาสเตอร์เจียนในประเทศฝรั่งเศสเพื่อผลิตคาเวียร์ หลังจากมีกฎหมายห้ามล่าและห้ามจับปลาสเตอร์เจียน โดย Sturia ได้ริเริ่มทำฟาร์มปลาสเตอร์เจียน เมื่อ 20 ปีที่แล้ว และปัจจุบันเป็นแบรนด์ระดับแนวหน้าในเรื่องการผลิตคาเวียร์สัญชาติฝรั่งเศส ผลิตคาเวียร์ได้ 12 ตัน ต่อปี โดยสตูเรีย เป็นทั้งผู้เพาะเลี้ยงปลาสเตอร์เจียน และเป็นผู้ผลิตคาเวียร์ สตูเรีย จึงเป็นคาเวียร์ที่ผลิตในประเทศฝรั่งเศสแบบครบวงจรตั้งแต่การเพาะเลี้ยง ด้วยวิธีการคัดเลือกไข่คาเวียร์แบบทีละเม็ด ตลอดจนขั้นตอนการเก็บรักษาและหมักไข่ปลา ทำให้มีคาเวียร์หลายชนิดได้เลือกรับประทาน ตั้งแต่คาเวียร์สดเพิ่งทำการรีดจากปลา ไปจนถึงคาเวียร์ที่ได้รับการเก็บและหมักเป็นเวลาหลายเดือนเพื่อให้รสชาติที่เข้มข้นประทับใจ และกลายเป็นคาเวียร์ชั้นเลิศ ราวกับเป็น “haute couture caviar”

ซีอีโอ สตูเรีย คาเวียร์ ยังบอกอีกว่า ปลาสเตอร์เจียนมีหลากหลายสายพันธุ์ จึงทำให้ได้คาเวียร์ที่แตกต่างทั้งในเรื่องของขนาดของไข่ และสีของไข่ สำหรับรสชาติและรสสัมผัสที่แตกต่างนั้น เกิดจากขั้นตอนการเก็บหมักไข่ และระยะเวลาที่หมัก การกินคาเวียร์ เริ่ม จากการมองด้วยตา ดูสี ดูขนาดของไข่ ตามด้วยการชิมเนื้อเทกเจอร์ไข่ว่ามีความนิ่มกรุบกรอบ และมีรสชาติไหม แต่จะไม่มีกลิ่น คาเวียร์ที่มีกลิ่น แสดงว่าเป็นคาเวียร์ที่ไม่ดี คาเวียร์สำหรับ สตูเรีย คาเวียร์ มีหลายแบบ ซึ่งแต่ละแบบต่างกัน อาทิ Primeur, Vintage และ Origin มาจากปลาสเตอร์เจียนพันธุ์ Baerri แต่ระยะเวลาการหมักไข่ต่างกัน ทำให้เกิดรสชาติที่ต่างกัน คาเวียร์ส่วนใหญ่มักกินร่วมกับแชมเปญ ชีส นอกจากนี้ยังสามารถกินร่วมกับ “สาเก” ก็เข้ากันได้ดีทีเดียว.

คุณกำลังดู: สตูเรีย คาเวียร์ (Sturia cavier) คาเวียร์สัญชาติฝรั่งเศส

หมวดหมู่: อาหาร - ร้านอาหาร

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด