แต่งตัวให้ดูดี ต้องรู้ทฤษฏีการจับคู่สี สร้างสไตล์ส่วนตัวได้ไม่ยาก

สี เป็นส่วนสำคัญของ แฟชั่น ปฎิเสธไม่ได้ว่าสีแต่ละสีมีผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของผู้ที่มองเห็น สีที่ต่างกันจะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน

แต่งตัวให้ดูดี ต้องรู้ทฤษฏีการจับคู่สี สร้างสไตล์ส่วนตัวได้ไม่ยาก

สี เป็นส่วนสำคัญของ แฟชั่น ปฎิเสธไม่ได้ว่าสีแต่ละสีมีผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของผู้ที่มองเห็น สีที่ต่างกันจะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน เช่น สีม่วง มักเกี่ยวข้องกับราชวงศ์ ในขณะที่ สีแดง เกี่ยวข้องกับความหลงใหล หรืออาจทำให้คุณรู้สึกกล้าหาญหรือก้าวร้าวมากขึ้นเมื่อคุณสวมใส่

ขณะที่หรือสีกลางๆ เช่น น้ำตาลหรือเทา จะสื่อถึงความน่าเชื่อถือ ความจริงจัง และความอนุรักษ์นิยม ส่วนสีดำเป็นสีที่มีพลังมากที่สุด สีดำเป็นสีที่มีอำนาจและเป็นทางการ

วงล้อสี เป็นวิธีแสดงความสัมพันธ์ระหว่างสีต่างๆ สีหลักคือสีแดง สีเหลือง และสีน้ำเงิน สามารถผสมสีหลักเหล่านี้เพื่อสร้างสีรองได้สามสี ได้แก่ สีเขียว สีส้ม และสีม่วง คุณสามารถผสมสีหลักและสีรองเพื่อสร้างสีตติยภูมิได้เช่นกัน

  • สีที่อยู่ติดกันบนวงล้อสีเรียกว่าสีที่เกี่ยวข้องหรือสีที่คล้ายคลึงกัน สีเหล่านี้มีความแตกต่างกันต่ำและการจับคู่สีเหล่านี้ในชุดของคุณจะทำให้คุณดูเป็นเอกลักษณ์ ตัวอย่างเช่น สีน้ำเงินเป็นสีที่คล้ายคลึงกับสีม่วง
  • สีเสริมกันคือสีที่อยู่ตรงข้ามกันบนวงล้อสี สีเหล่านี้มีความแตกต่างกันสูงมาก เมื่อใช้ในเฉดสีปกติ (เราจะมาอธิบายคำศัพท์นี้ในภายหลัง) สีเหล่านี้อาจดูไม่สบายตา ตัวอย่างเช่น สีน้ำเงินและสีส้ม หรือสีม่วงและสีเหลือง
  • สีเสริมกันแบบแยก ประกอบด้วยสีเสริมกันสองสีและสีที่เกี่ยวข้องหนึ่งสี ตัวอย่างง่ายๆ ของการจับคู่แบบนี้คือ สีเหลือง สีม่วง และสีเหลืองส้ม

สีแต่ละสีมีอุณหภูมิที่แตกต่างกัน

สีอุ่น ได้แก่ สีแดง สีเหลือง และสีส้ม ในขณะที่สีเย็น ได้แก่ สีน้ำเงิน สีเขียว และสีม่วง นอกจากนี้ สีแต่ละสีก็มีความแตกต่างกันของความอบอุ่นและความเย็นภายในตัวของมันเอง แต่สิ่งสำคัญที่ต้องทราบเมื่อแต่งกายด้วยสีที่ต่างกัน คือ การรักษาสมดุล คุณไม่สามารถเลือกสีเสริมกันสองสีแล้วใช้สีหนึ่งสำหรับกางเกงและอีกสีหนึ่งสำหรับเสื้อเชิ้ตได้ ชุดจะโดดเด่นเกินไปและดูไม่ดี

กฎง่ายๆ ของการแต่งตัว

แยกสีของเสื้อผ้าออกเป็นสีอ่อนและสีเข้ม ตัวอย่างเช่น คุณอาจสวมสีอ่อนกว่าที่ด้านบนของชุดของคุณ (เสื้อเชิ้ต เสื้อเบลเซอร์ เสื้อโค้ท เป็นต้น) และสีเข้มกว่าที่ด้านล่าง (กางเกง ขาสั้น) คุณสามารถใช้โทนสีผิวส่วนตัวของคุณเพื่อช่วยพิจารณาสีที่ดีที่สุดสำหรับคุณ สีสามารถขัดกับสีผิวธรรมชาติของคุณได้ ดังนั้นจึงเป็นการดีที่สุดที่จะพิจารณาโทนสีผิวของคุณก่อนเลือกสี

สีอุ่นเหมาะสำหรับโทนสีผิวที่เข้มกว่า ในขณะที่สีเย็นเหมาะสำหรับโทนสีผิวที่อ่อนกว่า อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงแนวทางทั่วไปและอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

เคล็ดลับในการเลือกสีในตู้เสื้อผ้า

  • สีที่เกี่ยวข้องมักจะดูกลมกลืนและสบายตา
  • สามารถสร้างลุคที่โดดเด่นโดยใช้สีเสริมกันหรือสีเสริมกันแบบแยก แต่ต้องระวังและอย่าใช้สีเสริมกันมากเกินไป มิฉะนั้น ชุดอาจดูรกและทำให้ผู้สังเกตสับสน
  • สีกลางมักจะปลอดภัยและใช้ได้กับทุกโทนสีผิว สีกลาง ได้แก่ สีดำ สีน้ำตาล สีเทา และสีน้ำเงินกรมท่า
  • กฎทั่วไปคือให้จำกัดสีในชุดของคุณไม่เกินสามสี สีมากกว่าสามสีอาจทำให้รู้สึกวุ่นวายและสับสน
  • เรียนรู้โทนสีผิวของคุณและวิธีจับคู่สีที่เข้ากับโทนสีผิวธรรมชาติของคุณ
  • รักษาความสมดุล อย่าเลือกสีเสริมกันสองสีแล้วใช้สีหนึ่งสำหรับกางเกงและอีกสีหนึ่งสำหรับเสื้อเชิ้ต แทนที่จะนำสีเหล่านี้ไปใช้ในเสื้อเชิ้ตและอาจเป็นผ้าพันคอในเสื้อเบลเซอร์

คุณกำลังดู: แต่งตัวให้ดูดี ต้องรู้ทฤษฏีการจับคู่สี สร้างสไตล์ส่วนตัวได้ไม่ยาก

หมวดหมู่: ผู้ชาย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด