ทำไมไม่เรียกเส้นหมี่ว่าเส้นกลาง เปิดที่มาชื่อเส้นก๋วยเตี๋ยวที่หลายคนไม่เคยรู้

ทำไมไม่เรียกเส้นหมี่ว่าเส้นกลาง เปิดที่มาชื่อเส้นก๋วยเตี๋ยวที่หลายคนไม่เคยรู้

ก๋วยเตี๋ยวเรียกว่าเป็นเมนูที่หลายๆ คนชอบรกินเพราะว่าหากินง่ายสะดวก และยังมีตัวเลือกให้กินอย่างมากมาย แต่เพื่อนๆ เคยสงสัยกันรึเปล่าว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เรากินกันอยู่ตลอดนั้น มันมีความแตกต่างกันอย่างไร ทั้งๆ ที่เส้นก็สีขาวเหมือนกัน แต่ทำไมเรียกเส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมี่ ไม่มีเส้นกลาง

ซึ่งในครั้งนี้ Sanook Campus เราก็ได้ไปหาข้อมูลที่จะมาไขข้อข้องใจให้กับเพื่อนๆ กันแล้วว่า ที่มาของเส้นก๋วยเตี๋ยว ทั้ง เส้นเล็ก เส้นใหญ่ และ เส้นหมี่ ที่ใช้แป้งผลิตที่เหมือนกัน แต่ทำออกมาแล้วทำไมเส้นหมี่ถึงเรียกแตกต่างออกไปจากพวก

ทำไมถึงเรียกเส้นก๋วยเตี๋ยว ว่าเส้นเล็ก เส้นใหญ่ และเส้นหมี่

ก๋วยเตี๋ยวก๋วยเตี๋ยว

การทำเส้นก๋วยเตี๋ยวนั้นจริงๆ แล้วใช้แป้งชนิดเดียวกันทั้ง 3 เส้น ทั้งเส้นเล็ก เส้นใหญ่ และเส้นหมี่ วิธีการทำของทั้ง 3 เส้นนั้นทำเหมือนกันเลย แต่มีความแตกต่างตรงที่ความชื้นของเส้น

โดยเส้นใหญ่นั้นคือการนำแป้งที่ทำเป็นแผ่นใหญ่ๆ ไปผึ่งแดดให้แป้งแห้ง โดยทั่วไปแล้วจะใช้เวลาอยู่ประมาณหนึ่งชั่วโมงแล้วเอาแป้งที่ตากมาตัดให้มีขนาดหนาตามขนาดเส้นใหญ่ สำหรับเส้นเล็กวิธีการทำเหมือนกับเส้นใหญ่เลย แต่แค่เพิ่มระยะเวลาการผึ่งแดดให้เส้นมีความแห้งนานกว่าประมาณ 3-4 ชั่วโมง หลังจากนั้นค่อยนำแป้งที่ตากมาซอยให้มีขนาดเป็นเส้นเล็ก ส่วนเส้นหมี่การทำนั้นถึงจะมาจากแป้งข้าวเจ้าเหมือนกันแต่วิธีการผลิตนั้นมีความแตกต่างกันมาก ซึ่งการทำเส้นหมี่นั้นจะทำด้วยการรีดเส้นและอบแห้งนั่นเอง

ความแตกต่างของก๋วยเตี๋ยวเส้นขาว

เส้นใหญ่

เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นก๋วยเตี๋ยว

เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวที่มีแป้งข้าวเจ้าเป็นส่วนผสมหลัก มีขนาดความกว้าง ประมาณ 1.5 เซนติเมตรขึ้นไป เป็นเส้นที่ต้องมีน้ำมันเคลือบเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน และเป็นเมนูเส้นที่ให้พลังงานเยอะ กินได้เต็มปากเต็มคำ เมื่อลวกเสร็จแล้วเส้นจะนิ่ม ทานง่าย

เส้นเล็ก

เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นก๋วยเตี๋ยว

ขนาดของเส้นจะเล็กกว่าเส้นใหญ่ 3-4 เท่าตัว เส้นจะมีความแบน มีส่วนประกอบหลักเป็นแป้งข้าวเจ้าเช่นเดียวกับเส้นใหญ่และเส้นหมี่ เส้นเล็กมักจะถูกวางขายในรูปแบบอบแห้ง เมื่อนำมาลวกจนสุกแล้วจะเหนียวนุ่ม และให้ความรู้สึกหยุ่นๆ มากกว่าเส้นชนิดอื่น

เส้นหมี่

เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นก๋วยเตี๋ยว

ตัวเส้นจะมีลักษณะกลม และเช่นกันกับเส้นใหญ่ และเส้นเล็ก ส่วนประกอบหลักในการทำเส้นหมี่คือแป้งข้าวเจ้า โดยเส้นหมี่มีกลิ่นเฉพาะตัว จึงควรนำมาลวกก่อนนำไปปรุงอาหาร

คุณกำลังดู: ทำไมไม่เรียกเส้นหมี่ว่าเส้นกลาง เปิดที่มาชื่อเส้นก๋วยเตี๋ยวที่หลายคนไม่เคยรู้

หมวดหมู่: วัยรุ่น

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด