3 เหตุผลทำให้ "ร้านกาแฟ" เป็นที่นั่งทำงานยอดฮิต ทั้งๆ ที่ไม่ใช่ออฟฟิศ หรือบ้าน

3 เหตุผลทำให้ "ร้านกาแฟ" เป็นที่นั่งทำงานยอดฮิต ทั้งๆ ที่ไม่ใช่ออฟฟิศ หรือบ้าน

หากลองสังเกตดู ในปัจจุบันเราจะเห็นคาเฟ่ หรือร้านกาแฟต่างๆ เต็มไปด้วยคนหอบคอมพิวเตอร์ไปนั่งทำงาน แถมบางคนยังบอกอีกว่านั่งทำงานในคาเฟ่ หรือร้านกาแฟทำงานได้มากกว่า และดีกว่าการนั่งทำงานที่บ้านเสียอีก มาดูกันว่าเพราะสาเหตุใดร้านกาแฟ หรือคาเฟ่จึงเป็นที่นั่งทำงานยอดฮิต

1.เปลี่ยนบรรยากาศ ช่วยให้โฟกัสได้มากขึ้น ไม่ว่าจะทำงานที่บ้านหรือออฟฟิศ ใครๆ ก็เจอภาวะเบิร์นเอาท์ หรือภาวะหมดไฟได้ง่ายๆ สาเหตุหลักคงหนีไม่พ้นข้อมูลท่วมหัว กับเทคโนโลยีที่แทรกซึมทุกขณะ การพักเบรคสั้นๆ แต่ทรงคุณค่า ช่วยรีเซ็ตสมอง ปลุกการโฟกัสให้กลับมาได้แบบน่าทึ่ง

2.ท่าทางที่จริงจัง ทำงานได้มากขึ้น นั่งทำงานที่บ้านเมื่อไร เรามักจะใช้ท่าทางตามความสะดวกของตัวเอง แต่หากนั่งตามใจตัวเองในคาเฟ่ คนทั้งร้านคงสงสัย อีกทั้งหากเรานั่งทำงานที่บ้านนานๆ ไม่ยอมลุก โรคภัยย่อมถามหา แต่สำหรับคาเฟ่นั้นเราต้องนั่งทำงานในท่าทางที่เนี้ยบขึ้น ซึ่งนั่นทำให้เกิดการตั้งใจทำงาน และส่งผลให้ทำงานได้มากขึ้น

3.ร้านกาแฟเป็นพื้นที่แห่ง Productivity เคยได้ยินคำว่า Productive Third Place ไหม ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟขนาดเล็ก หรือขนาดใหญ่ กาแฟจะดีเลิศขนาดไหน คาเฟ๋ก็มีพื้นที่พิเศษอยู่ในใจเราเสมอ นอกจากกลิ่นกาแฟที่หอมกรุ่นแล้ว ร้านกาแฟยังมีสมดุลแห่งความอบอุ่น และความเป็นทางการ มีงานวิจัยในปี 2021 ที่เผยว่าคาเฟ่เป็นพื้นที่แห่ง Productivity ที่ลงตัว เพราะสร้างสมดุลระหว่างความรู้สึกสบายเหมือนอยู่บ้าน กับความเป็นทางการแบบพอเหมาะ พอดี สิ่งรบกวนน้อย แถมสิ่งล่อใจจำกัด ช่วยให้เราโฟกัสกับงานเฉพาะหน้าได้ดี

คุณกำลังดู: 3 เหตุผลทำให้ "ร้านกาแฟ" เป็นที่นั่งทำงานยอดฮิต ทั้งๆ ที่ไม่ใช่ออฟฟิศ หรือบ้าน

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด