จิตวิทยาว่าด้วยการใส่เสื้อผ้าสีดำ ทั้งด้านบวก และที่ไม่มีใครรู้

จิตวิทยาว่าด้วยการใส่เสื้อผ้าสีดำ ทั้งด้านบวก และที่ไม่มีใครรู้

อย่างที่ทราบกันดีว่าสีของเสื้อผ้าหรือชุดที่เราสวมใส่นั้น มีความหมายแตกต่างกันออกไป โดยส่งผลต่อการรับรู้ของผู้อื่นแตกต่างกัน แม้สีจะไม่ได้สะท้อนความเป็นบุคคลนั้นทั้งหมด และลักษณะภายนอกก็เป็นเพียงส่วนเสริม แต่สีก็มีบทบาทสำคัญในการปลูกฝัง กระตุ้นอารมณ์ แสดงความรู้สีกบางอย่าง

สีดำ ยังคงเป็นอีกสีหนึ่งทีได้รับความนิยมสีดำเป็นสีที่ดูดซับแสงทั้งหมด จึงถือเป็นสีที่มีพลังงานต่ำ ถึงแม้ว่าสีดำที่ใช้ตัดกัน โดยเฉพาะกับสีขาวหรือสีเหลือง จะช่วยสร้างพลังงานได้ แต่สีดำเพียงอย่างเดียวอาจทำให้รู้สึกหดหู่และทำให้อารมณ์หดหู่ลง แล้วถ้าคุณเป็นคนที่ชอบใส่เสื้อผ้าสีดำล่ะ ในทางจิตวิทยาแล้วมีความหมายว่าอย่างไร

สีดำ : ทรงพลัง ลึกลับ จริงจัง และฉลาด 

สีดำเรียกร้องความเคารพและแสดงถึงศักดิ์ศรีและความสง่างาม จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงเป็นสีที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับสิ่งใดก็ตามที่หรูหรา ตั้งแต่แบรนด์ยานยนต์ เช่น Rolls-Royce ไปจนถึงชุดสูทหรูจากแบรนด์แฟชั่น เช่น Brioni สีดำยังมีผลในการตัดแต่ง ซึ่งหมายความว่าเมื่อใช้อย่างเหมาะสม สามารถทำให้คุณดูผอมลงได้ เป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับงานที่เป็นทางการสูงและการประชุมที่สำคัญที่คุณต้องการถ่ายทอดความเชี่ยวชาญและความซับซ้อน

นอกจากนี้สีดำเป็นสีที่ดูดซับแสงทั้งหมด จึงถือเป็นสีที่มีพลังงานต่ำ ถึงแม้ว่าสีดำที่ใช้ตัดกัน โดยเฉพาะกับสีขาวหรือสีเหลือง จะช่วยสร้างพลังงานได้ แต่สีดำเพียงอย่างเดียวอาจทำให้รู้สึกหดหู่และทำให้อารมณ์หดหู่ลง อย่างไรก็ตาม สีดำก็มีด้านบวกเช่นกัน มักเกี่ยวข้องกับความลึกลับ ความมืด ความหรูหรา ความสง่างาม และความซับซ้อน นอกจากนี้ยังสามารถสื่อถึงความเศร้า ความโกรธ ความกลัว และความตายได้อีกด้วย

ในวัฒนธรรมตะวันตก สีดำมักถูกมองว่าเป็นสีแห่งความเศร้าโศกและความเสียใจ มักสวมใส่ในงานศพและพิธีกรรมอื่นๆ ที่แสดงความไว้ทุกข์ ในทางกลับกัน ในวัฒนธรรมตะวันออกสีดำมักถูกมองว่าเป็นสีแห่งอำนาจและความมั่งคั่ง มักสวมใส่โดยผู้นำและบุคคลที่มีสถานะสูง

คุณกำลังดู: จิตวิทยาว่าด้วยการใส่เสื้อผ้าสีดำ ทั้งด้านบวก และที่ไม่มีใครรู้

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด