แหวนแหวน แชร์ประสบการณ์ป่วยเป็นมะเร็งเต้านม แพทย์คุมเข้ม

ใช้เวลารักษาตัวมานานกว่า 5 ปี แหวนแหวน ปวริศา เพ็ญชาติ ถ่ายทอดประสบการณ์ตรง หลังเคยป่วยเป็นมะเร็งเต้านมสมัยวัยรุ่น ในงานแถลงข่าว ความก้าวหน้าในการรักษามะเร็งเต้านม

แหวนแหวน แชร์ประสบการณ์ป่วยเป็นมะเร็งเต้านม แพทย์คุมเข้ม

ใช้เวลารักษาตัวมานานกว่า 5 ปี แหวนแหวน ปวริศา เพ็ญชาติ ถ่ายทอดประสบการณ์ตรง หลังเคยป่วยเป็นมะเร็งเต้านมสมัยวัยรุ่น ในงานแถลงข่าว “ความก้าวหน้าในการรักษามะเร็งเต้านมระยะเริ่มต้นที่มีผลบวกต่อตัวรับฮอร์โมน” ที่จัดขึ้น ณ ห้อง Ballroom 3 โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ

โดยมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและที่ปรึกษาด้านโรคมะเร็งมาให้ความรู้ งานนี้ แหวนแหวน เลยปรึกษาคุณหมอว่า อยากจะมีลูกด้วยวิธีการทำ IVF จะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมรอบ 2 หรือไม่

ซึ่งเธอยังได้เล่าประสบการณ์ตรงว่า "แหวนเป็นหนึ่งในผู้ที่มีประสบการณ์มะเร็งเต้านมตั้งแต่อายุ 23 ปี ต้องบอกว่าเป็นความโชคดีที่เจอเร็วและรักษาได้ทันท่วงที จนทุกวันนี้พูดได้ว่าหายแล้ว 99.99% ทำให้รู้เลยว่าโรคมะเร็งเต้านมนั้นอยู่ใกล้ตัวเรามาก และเจอในคนอายุเด็กลงทุกวัน

อยากบอกผู้หญิงทุกๆ คนว่าอย่ากลัวการตรวจมะเร็งเต้านม อย่ามองเป็นเรื่องที่ไกลตัว เพราะถ้าคุณยิ่งเจอช้า การรักษายิ่งยาก และโอกาสในการหายน้อยลง แต่มางานวันนี้ก็ทำให้รู้ว่าเดี๋ยวนี้มะเร็งเต้านมก็เหมือนเป็นหวัด สามารถรักษาให้หายขาดได้ แม้กระทั่งเป็นขั้น 3 ก็สามารถรักษาให้หายขาดได้ถึง 74%

ซึ่งการรักษามักจะประกอบไปด้วย การรักษาด้วยยาฮอร์โมน ยาเคมีบำบัด รังสีรักษา และการรักษาด้วยยาพุ่งเป้า (Targeted Therapy) โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะพิจารณาถึงความเสี่ยงของผู้ป่วยรายบุคคล สมัย 20 ปีที่แล้ว

ตอนที่แหวนตรวจเจอ คือเหมือนโลกแตก รู้สึกว่าเราจะตายแล้วเหรอ ตอนนั้นการเป็นมะเร็งเต้านมเป็นอะไรที่น่ากลัวมาก นอกจากการกลัวตาย ยังเสียความมั่นใจด้วยที่ต้องโดนตัดหน้าอก โดนตัดไปเกือบเท่าลูกเทนนิส ก็มีความกังวลว่าหน้าอกเราจะเป็นยังไง มันจะเหมือนเดิมไหม สรุปคือไม่ได้เสียทรงไปมาก ทุกวันนี้ก็อยู่กับมันได้ แต่ก็กลัวว่าจะกลับมาเป็นอีก ก็คอยเช็กอัปมันตลอดปีละครั้ง ยุคนี้เทคโนโลยีไปไกลมาก

อย่างตอนนี้เราจะทำ IVF ก็ต้องตรวจเช็กเยอะ คุณหมอที่ทำลูกเขาก็จะซีเรียสเรื่องของการใช้ฮอร์โมน เพราะฮอร์โมนคือตัวกระตุ้นมะเร็ง อย่างแหวนจะทาครีมอะไร ทานอะไร ฉีดฮอร์โมนอะไรต้องระวังหมด เพราะมีผลกับมะเร็งเต้านมหมด เวลาจะกระตุ้นไข่ทีต้องมีทีมหมอมานั่งปรึกษากันเลย ค่อนข้างจะเป็นเรื่องใหญ่จริงๆ

เราตั้งใจอยากได้มีน้อง 2 คน แต่ตอนนี้เอาให้ได้ 1 คนก่อน เราอยู่กับกระบวนการนี้มานานแล้วเหมือนกัน เดี๋ยวคงจะต้องลองอีกรอบ ทั้งในไทยและต่างประเทศ ถ้าไม่ได้จริงๆ คงจะถอดใจแล้ว เพราะคุณหมอก็ไม่กล้าให้ฮอร์โมนเยอะ มันเสี่ยง อายุเท่านี้แล้ว มันก็ต้องอัดกันสุดตัว เรียกว่าเป็นเคสพิเศษเลยสำหรับการทำ IVF คุณพ่อก็บอกขึ้นมาแล้วว่าชีวิตแลกชีวิตไม่เอานะ ได้หลานแต่ลูกเป็นมะเร็งเต้านมอีกรอบก็คงไม่ไหว

ส่วนคุณสามีเขาก็กลัวเราเป็นมะเร็งอีก ลูกก็อยากมีแหละ ครอบครัวไม่มีฝ่ายไหนกดดันเลย เพราะเขาก็รู้ว่าเราพยายาม ถ้ามันไม่ได้จริงๆ เราก็พยายามที่สุดแล้ว ที่สำคัญลูกจะมีหรือไม่มีไม่เป็นไร แต่เราต้องไม่ตาย ต้องมีเราอยู่ต่อไป เท่าที่ฟังโอกาสมันก็ 50:50 เพื่อนๆ ก็ให้กำลังใจกันหมด วิทยาศาสตร์เราก็สู้มาสุดตัว สงสัยคงต้องไปสายมูบ้าง

ตอนนี้ค่าใช้จ่ายหมดไปหลายล้านแล้ว ยังพูดกับพ่อแม่เลยว่าหลายล้านก็ส่วนนึงนะ แต่ร่างกายเรา ฮอร์โมนที่เทคเข้าไปนี่ก็ไม่รู้ว่าจะมีผลอะไรที่ไปสะสมไว้ข้างในรึเปล่า คือที่ผ่านมาเราต้องตรวจแล้วตรวจอีก วนๆ ไปจนรู้สึกว่าไม่ไหวแล้ว โดนเยอะเหลือเกิน ก็เข้าใจคุณหมอว่าต้องเอาความปลอดภัยขอเราไว้ก่อน ไม่อยากให้มีผลข้างเคียงอะไรในอนาคต".

คุณกำลังดู: แหวนแหวน แชร์ประสบการณ์ป่วยเป็นมะเร็งเต้านม แพทย์คุมเข้ม

หมวดหมู่: ความบันเทิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด