"หมูหยอง" กินแล้วได้คุณค่าทางอาหารที่คุณคู่ควรจริงหรือ ?

"หมูหยอง" กินแล้วได้คุณค่าทางอาหารที่คุณคู่ควรจริงหรือ ?

หมูหยอง เป็นหนึ่งในสินค้ายอดนิยมในซูเปอร์มาร์เก็ต สามารถนำหมูหยองไปใช้ได้หลากหลาย ทั้งใส่เป็นไส้ในแซนวิช โรยหน้าขนมทานเล่น หรือจะทานกับข้าวต้มร้อนๆ ก็ช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหารได้เป็นอย่างดี หมูหยองทำจากเนื้อหมูอบแห้งปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ บางครั้งปรุงรสเพิ่มเติมด้วยเครื่องเทศต่างๆ หรือซอสปรุงรส ทำให้หอมอร่อย น่าทาน แต่ทราบหรือไม่ว่าคุณค่าทางอาหารของหมูหยองนั้นเป็นอย่างไร ทานแล้วได้ประโยชน์อย่างไรบ้าง

คุณค่าทางอาหารของหมูหยอง

ในหมูหยอง 100 กรัมนั้น พกพลังงานมาถึง 396 แคลอรี่ พร้อมโปรตีนถึง 23 กรัม คิดเป็นเกือบครึ่งหนึ่ง (46%) ของปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการต่อวันเลยทีเดียว แต่ฟังดูดีแล้ว ยังมีเรื่องไขมันที่ต้องใส่ใจ หมูหยอง 100 กรัม ยังมีไขมันรวม 12 กรัม และไขมันอิ่มตัว 3 กรัม ซึ่งไขมันอิ่มตัวนี้ ตามข้อมูลจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข หากบริโภคมากเกินไป อาจส่งผลให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้

ดังนั้นแม้โปรตีนในหมูหยองจะชวนน้ำลายสอ แต่ก็ควรบริโภคอย่างพอเหมาะ เป็นส่วนหนึ่งของมื้ออาหาร ไม่ใช่พระเอกหลัก เน้นผัก ผลไม้ และอาหารคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนประกอบควบคู่ไปด้วย เพื่อสร้างสมดุลทางโภชนาการให้กับร่างกาย

สรุปง่ายๆ คือ ทานหมูหยองได้ แต่อย่าเยอะเกินไป เน้นปรุงรสแบบไม่มันเยิ้ม เลือกเป็นเครื่องปรุงเสริมรสชาติ ไม่ใช่แหล่งโปรตีนหลัก เพียงเท่านี้ หมูหยองก็จะเป็นเพื่อนร่วมจานที่อร่อย ดีต่อสุขภาพ ให้คุณไปอีกนาน

คาร์โบไฮเดรต

ถึงหมูสดจะปลอดคาร์โบไฮเดรตโดยธรรมชาติ แต่การแปรรูปเป็นหมูหยองนั้น มีการเติมส่วนผสมต่างๆ ส่งผลให้ในหมูหยอง 100 กรัมแฝงคาร์โบไฮเดรตไว้ถึง 50 กรัมเลยทีเดียว ปกติแล้ว คนไทยที่ทานอาหาร 2,000 แคลอรี่ต่อวัน ควรได้รับคาร์โบไฮเดรตประมาณ 300 กรัม ดังนั้น หมูหยองเพียงหนึ่งถ้วยเล็กๆ ก็เบียดบังโควตาคาร์โบไฮเดรตไปเกือบ 20% แล้ว

นอกจากนี้ หมูหยองยังแอบซ่อนน้ำตาลไว้ถึง 41 กรัมต่อ 100 กรัม น้ำตาลเหล่านี้เป็น "น้ำตาลเติม" ที่ให้พลังงานแต่ไร้สารอาหาร การบริโภคมากเกินไปอาจก่อให้เกิดภาวะโรคอ้วน อันตรายต่อสุขภาพในระยะยาว ตามข้อมูลจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

สรุปง่ายๆ คือ ถึงหมูหยองจะอร่อย แต่ก็ต้องระวังปริมาณคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลที่แฝงอยู่ แนะนำให้ทานเป็นเครื่องปรุงเสริมรส ไม่ใช่พระเอกหลักของมื้ออาหาร เน้นผัก ผลไม้ และอาหารธัญญพืชไม่ขัดสีเป็นตัวชูโรง เพื่อสร้างสมดุลให้โภชนาการ สร้างสุขภาพที่ดีในระยะยาว

ทานหมูหยองได้เป็นครั้งคราว ปรุงแบบไม่เลี่ยนเกินไป เน้นคุณค่าจากส่วนผสมอื่นๆ เพียงเท่านี้ หมูหยองก็จะเป็นเพื่อนร่วมจานที่อร่อย ดีต่อสุขภาพ ให้คุณไปอีกนาน

โซเดียม

หมูหยองจานเล็กๆ เพียง 100 กรัม แฝงโซเดียมไว้สูงถึง 469 มิลลิกรัมเลยทีเดียว ฟังดูไม่มาก แต่ถ้าเทียบกับปริมาณโซเดียมที่ผู้ใหญ่ควรบริโภคต่อวัน ไม่เกิน 2,300 มิลลิกรัม หมูหยองจานนี้ก็เบียดบังโควตาไปเกือบ 20% แล้ว โซเดียมมากเกินไป ส่งผลต่อความดันโลหิตสูง เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคไต และโรคหัวใจ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ และผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตสูงอยู่แล้ว กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะนำให้จำกัดปริมาณโซเดียมเพียง 1,500 มิลลิกรัม ต่อวัน

โซเดียมไม่ได้มีแค่ในเกลือเท่านั้น ยังแฝงอยู่ในอาหารแปรรุงสำเร็จมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์แปรรูป ชีส ผักดอง หรือแม้แต่ขนมปัง

คอเลสเตอรอล

หมูหยองถ้วยเล็กๆ 100 กรัม แฝงคอเลสเตอรอลไว้สูงถึง 111 มิลลิกรัม! ฟังดูเยอะไหม? ถ้าเทียบกับปริมาณคอเลสเตอรอลที่ผู้ใหญ่ควรบริโภคต่อวัน ไม่เกิน 300 มิลลิกรัม หมูหยองจานนี้ก็เบียดโควตาไปเกือบ 40% เลยทีเดียว คอเลสเตอรอลจากอาหาร โดยเฉพาะจากเนื้อสัตว์ ไข่แดง ปลา นม และเนยแข็ง อาจส่งผลให้ระดับคอเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL) ในเลือดสูงขึ้น เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ ตามข้อมูลจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

ยิ่งไปกว่านั้น ผลกระทบของคอเลสเตอรอลจะรุนแรงขึ้น หากบริโภคพร้อมกับไขมันอิ่มตัวในปริมาณมาก ดังนั้น หากคุณชื่นชอบหมูหยอง ควรถ่วงดุลด้วยการ

 

 

คุณกำลังดู: "หมูหยอง" กินแล้วได้คุณค่าทางอาหารที่คุณคู่ควรจริงหรือ ?

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด