หนุ่มเขมร สุดห้าว เผย 1 สิ่ง “โบกาตอร์” ไปไกลระดับโลก แต่มวยไทย ยังทำไม่ได้

หนุ่มเขมร สุดห้าว เผย 1 สิ่ง “โบกาตอร์” ไปไกลระดับโลก แต่มวยไทย ยังทำไม่ได้

หนุ่มเขมร อัดคลิปผ่านโซเชียล ดีใจมากที่ โบกาตอร์ ไปไกลถึงเป็นมรดกโลก แต่มวยไทย ยังทำไม่ได้ เพราะไม่รู้ที่มาว่ากำเนิดจากไหน

วันที่ 3 มีนาคม 2566 ความเคลื่อนไหว มวยไทย กับ โบกาตอร์ ยังคงเป็นประเด็นดราม่าไม่หยุดในโลกโซเชียล นับตั้งแต่ กัมพูชา เปลี่ยนชื่อมวยไทย เป็น กุน ขแมร์ แล้วบรรจุแข่งขันซีเกมส์ 2023 ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคมนี้ โดยบอกว่า มวยไทย ได้รับอิทธิพล มาจาก โบกาตอร์

ปัจจุบันยูเนสโกมีมติขึ้นทะเบียน “มวยเขมร” หรือ “กุน ลโบกาตอร์ (Kun Lbokator)” เป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2022 ที่ผ่านมา ซึ่งหนุ่มกัมพูชารายหนึ่งได้อัดคลิปตอกกลับคอมเมนต์ที่บอกว่า คนทั่วโลกรู้จักมวยไทย ไม่มีใครรู้จักโบกาตอร์ทันที ผ่านติ๊กต่อก reach_trainer ว่า

“โบกาตอร์ คนไม่ค่อยรู้จัก แต่มวยไทย คนเขารู้จัก แต่ขอบอกเลยนะ แล้วเอาไปแชร์ให้คนไทยดูด้วยว่า โบกาตอร์ เป็นมรดกโลกไปแล้ว ยูเนสโกเขายืนยันมาแล้ว โบกาตอร์ ไปรอ มวยไทย แล้ว แล้วที่มวยไทยเขายังไม่ให้ กำลังรอ หาหลักฐาน เพราะไม่รู้ว่าแหล่งกำเนิดมาจากไหน เพราะคนเขมรเกิดจาก โบกาตอร์ มวยไทย เกิดจากโบกาตอร์ ถ้ามวยไทยไม่ได้รับอิทธิพลจากสุโขทัย ก็ไม่มีมวยไทย อยุธยา ก็รับมาจากสุโขทัย ตอนนั้นอยุธยารุ่งเรือง พูดเป็นความจริง ไม่ได้โกรธคนไทยด้วย แต่เกลียดคนไทยบางคน คนกัมพูชา บางคนก็มีดี คนไทยบางคนก็มีดี คนกัมพูชาบางคนก็มีชั่ว คนไทยก็มีชั่ว คุณบอกว่า กัมพูชารับอิทธิพลจากอินเดีย ใช่เรายอมรับ แต่คุณไม่ยอมรับว่าคุณรับอิทธิพลจากกัมพูชา”

ชมคลิปที่นี่

คุณกำลังดู: หนุ่มเขมร สุดห้าว เผย 1 สิ่ง “โบกาตอร์” ไปไกลระดับโลก แต่มวยไทย ยังทำไม่ได้

หมวดหมู่: มวย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด