"หนุ่มกัมพูชา" วอนคนบ้านเดียวกัน หยุดดราม่า "มวยไทย" ก๊อป "กุน ขแมร์" (คลิป)

"หนุ่มกัมพูชา" วอนคนบ้านเดียวกัน หยุดดราม่า "มวยไทย" ก๊อป "กุน ขแมร์" (คลิป)

แรงงานกัมพูชา วอนคนที่บ้านเกิด หยุดดราม่าโจมตี "มวยไทย" ก๊อป "กุน ขแมร์" ลั่น รู้ไหมคนที่ไทยมันลำบาก

วันที่ 4 มี.ค. 66 ความเคลื่อนไหว มวยไทย กับ โบกาตอร์ ยังคงเป็นประเด็นดราม่าไม่หยุดในโลกโซเชียล นับตั้งแต่ กัมพูชา เปลี่ยนชื่อ มวยไทย เป็น กุน ขแมร์ แล้วบรรจุแข่งขันซีเกมส์ 2023ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคมนี้ โดยบอกว่า มวยไทย ได้รับอิทธิพล มาจาก โบกาตอร์

นับตั้งแต่มีดราม่าเกิดขึ้น คนที่สนับสนุน "กุน ขแมร์" มักยกเหตุการณ์ที่ ยูเนสโกมีมติขึ้นทะเบียน "มวยเขมร" หรือ "กุน ลโบกาตอร์ (Kun Lbokator)" เป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ หนุ่มกัมพูชาเจ้าของบัญชีติ๊กต่อกที่มีชื่อว่า reach_trainer ก็เป็น 1 ในนั้น โดยเขาออกมาพูดทำนองว่า "โบกาตอร์ เป็นมรดกโลกไปแล้ว ยูเนสโกเขายืนยันมาแล้ว โบกาตอร์แซงหน้า มวยไทย แล้ว แล้วที่มวยไทยเขายังไม่ให้ เพราะไม่รู้ว่าแหล่งกำเนิดมาจากไหน จริงๆ มวยไทย เกิดจากโบกาตอร์ไง คุณบอกว่า กัมพูชารับอิทธิพลจากอินเดีย ใช่เรายอมรับ แต่คุณไม่ยอมรับว่าคุณรับอิทธิพลจากกัมพูชา"

ทำให้ล่าสุด สมาชิกผู้ใช้ติ๊กต่อกที่มีชื่อว่า @him1999….him ได้ออกมาตอบกลับคลิปดังกล่าวโดยระบุว่า "ความจริงเรื่องนี้ผมไม่อยากออกมาพูดเพราะมันบอบบางมาก แต่ในความคิดของผม จบได้แล้ว ขอร้องคนฝั่งบ้านผม เลิกพูด หยุดได้แล้ว แล้วคนพูดได้อะไร สงสารคนที่มาทำงานที่เมืองไทยด้วยนะ ทำงานเหนื่อยแล้ว ยังมาเจอแบบนี้อีก พวกคุณอยู่ที่กัมพูชาก็ไม่เป็นไรนะ คนปั่นกระแส คุณก็รอด ไม่มีปัญหาอะไร แต่คนที่ทำมาหากินอยู่ที่ประเทศไทยนี้โดนกดดันนะ เข้าใจไหม"

"สงสารคนทำมาหากินด้วย หยุดได้แล้ว อย่าอ้างอิงประวัติศาสตร์อะไรก็แล้วแต่ มวยไทยก็คือมวยไทย กุน ขแมร์ ก็คือ กุน ขแมร์ อย่ามาหาต้นตำรับ อย่ามาบอกว่าต้นตำรับมาจากไหน เรื่องวัฒนธรรมคนที่เผยแพร่นั้นอาจจะเป็นกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเผยแพร่มาเรื่อยๆ จากที่ใดที่หนึ่งก่อน แล้วก็เผยแพร่มาเรื่อยๆ มันอยู่ที่คนไม่ปกป้องรักษาเอง วัฒนธรรมที่เผยแพร่มันคือวัฒนธรรมร่วมกัน คนที่เผยแพร่วัฒนธรรมนี้เขาก็ตั้งใจอยู่แล้ว ให้วัฒนธรรมของเขามีอิทธิพลไปทุกที่ ทุกทวีป คุณเข้าใจที่ผมพูดมั้ย"

"อย่าเอาประวัติศาสตร์มาอ้าง ให้คนอื่นมาฟังพวกคุณ วัฒนธรรมเขาเผยแพร่มาให้ทุกคนได้รู้หมด คุณไม่รักษากันเอง มัวแต่ฆ่ากันเอง แย่งกัน ต้องการความเป็นใหญ่ โทษกันไม่ได้ วัฒนธรรมร่วมกันนี้ เขาก็ปกป้องรักษา เขาลงทุนมากมายมหาศาล เขารักศิลปะของเขา เขาก็ปกป้อง เขาก็ดูแลมาดี คุณต้องเข้าใจ ถ้าคุณคิดอย่างนั้น ตรุษจีนก็เป็นของจีน คุณทำทำไม คุณจัดทำไม จีนไม่เห็นมาทวงเลย วันฮาโลวีน วันวาเลนไทน์ วันคริสต์มาส ยุโรปไม่มาทวงเลย เขาไม่ถอยหลัง เขาเดินไปข้างหน้า"

ชมคลิปคลิกที่นี่

@him1999....him #สติตช์กับ @codetoday2341 ♬ เสียงต้นฉบับ - วิธีชาวนา

คุณกำลังดู: "หนุ่มกัมพูชา" วอนคนบ้านเดียวกัน หยุดดราม่า "มวยไทย" ก๊อป "กุน ขแมร์" (คลิป)

หมวดหมู่: มวย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด