คนไทยว่าไง? “ฮุน เซน” ผุดไอเดียปรองดอง ชวน “ไทย” ยื่นเป็นเจ้าของร่วม “มวย-สงกรานต์”

คนไทยว่าไง? “ฮุน เซน” ผุดไอเดียปรองดอง ชวน “ไทย” ยื่นเป็นเจ้าของร่วม “มวย-สงกรานต์”

“ฮุน เซน” นายกรัฐมนตรีกัมพูชา วอนจบดราม่า “กุน ขแมร์” ใน “ซีเกมส์ 2023” ชวน “ไทย-เขมร” ยื่นเป็นเจ้าของร่วม “มวย-สงกรานต์”

วันที่ 4 มี.ค. 66 หลังจาก กัมพูชา เจ้าภาพ ซีเกมส์ 2023 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคมนี้ ใช้สิทธิ์การเป็นเจ้าภาพ นำศิลปะการต่อสู้ "กุน ขแมร์" มาใส่ไว้ในซีเกมส์ แทนที่กีฬา "มวยไทย" พร้อมอ้างเหตุผลว่า “มวยไทย” ได้รับอิทธิพล มาจาก โบกาตอร์ ของเขมร และเพื่อแสดงจุดยืนว่าตนเป็นเจ้าของวัฒนธรรมของศิลปะการป้องกันตัวดังกล่าว จนกลายเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์อยู่ในขณะนี้

ล่าสุด Khmer Times รายงานว่า นายกรัฐมนตรีฮุนเซนของกัมพูชาได้กล่าวเรียกร้องการยุติความขัดแย้งกับไทย เกี่ยวกับชื่อกีฬาคิกบ็อกซิ่งในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ที่กัมพูชาเป็นเจ้าภาพในเดือน พ.ค.

ฮุน เซน กล่าวในงานฉลองครบรอบ 25 ปี วันวัฒนธรรมแห่งชาติที่จัดขึ้นในกรุงพนมเปญว่า ในฐานะเจ้าภาพของการแข่งขัน กัมพูชาตั้งชื่อการแข่งขันคิกบ็อกซิ่งว่า กุน ขแมร์ แต่ไทยต้องการให้ใช้ชื่อว่ามวยไทย ซึ่งเจ้าหน้าที่กัมพูชายืนยันว่ากีฬาดังกล่าวมีต้นกำเนิดจากวัฒนธรรมเขมร ในขณะที่ฝ่ายไทยอ้างว่าเป็นของไทยเช่นกัน

ฮุน เซน ย้ำว่า สองประเทศเพื่อนบ้านไม่ควรต้องมาเกลียดชังกันจากประเด็นของชื่อการแข่งขันกีฬาคิกบ็อกซิ่ง และเน้นย้ำว่า กุน ขแมร์ เป็นของกัมพูชา ส่วน มวยไทย ก็เป็นของไทย โดยระบุว่า “ควรมีความสมานฉันท์ ถ้าซีเกมส์จัดที่กัมพูชา ก็เรียกว่า “กุน ขแมร์” และถ้าจัดในไทย ก็เรียกว่า “มวยไทย” ถ้าจัดที่ลาวเรียก “มวยลาว” และถ้าจัดที่พม่าให้เรียก “ลัทเว่ย” และได้ยกประเด็นนี้ขึ้นกับฝ่ายไทยและฝ่ายลาวในระหว่างการประชุมครั้งล่าสุด”

นอกจากนี้ผู้นำเขมรยังแนะนำว่า ในอนาคตทั้งสองประเทศควรเสนอให้ยูเนสโกบรรจุกีฬาคิกบ็อกซิ่งนี้เป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ร่วมกัน เช่นเดียวกันกับวันสงกรานต์ (งานฉลองปีใหม่ไทย) ฮุน เซน เน้นย้ำว่า กัมพูชา ลาว เมียนมา และไทย สามารถยื่นขอจดทะเบียนเป็นเจ้าของร่วมกับยูเนสโกได้ แม้ว่าจะฉลองแยกจากกันก็ตาม

คุณกำลังดู: คนไทยว่าไง? “ฮุน เซน” ผุดไอเดียปรองดอง ชวน “ไทย” ยื่นเป็นเจ้าของร่วม “มวย-สงกรานต์”

หมวดหมู่: มวย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด