NISSAN ประกาศผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 27 รุ่น ผสมผสานระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า EV และ e-Power

NISSAN เปิดแนวคิดใหม่ พัฒนาระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า ลดต้นทุนการทำโมดูลร่วมของส่วนประกอบหลักระหว่างระบบขับเคลื่อนแบบ EV และ e-POWER

NISSAN ประกาศผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 27 รุ่น ผสมผสานระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า EV และ e-Power

เมื่อเร็วๆ นี้ Nissan Motor เปิดแนวคิดใหม่ด้วยการพัฒนาระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าแบบผสมผสาน โดยใช้ชื่อว่า “X-in-1” ภายใต้แนวคิดส่วนประกอบหลักของระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าหรือ EV และแบบใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็กปั่นไฟป้อมมอเตอร์ไฟฟ้าหรือ e-POWER โครงการพัฒนาระบบขับเคลื่อนแบบคู่ขนาน มีการใช้ชิ้นส่วนร่วมกัน ปรับเป็นโมดูลต่างๆ ให้มีความสอดคล้องกัน ส่งผลให้ต้นทุนการพัฒนาและการผลิตในปี 2569 ลดลงถึง 30% เมื่อเทียบกับปี 2562

แนวคิด X-in-1 Nissan มีเป้าหมายที่จะเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของรถยนต์ EV และ e-POWER โดยทำการวิจัยและพัฒนาระบบขับเคลื่อนต้นแบบ 3-in-1 ปรับมอเตอร์ อินเวอร์เตอร์ และตัวลดขนาด (reducer) ให้ออกมาในลักษณะโมดูล สำหรับใช้ในรถยนต์ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า full EVs ขณะที่ระบบขับเคลื่อนต้นแบบ 5-in-1 เพิ่มครื่องกำเนิดไฟฟ้าและเครื่องเพิ่มกำลัง (increaser) เป็นโมดูลเพิ่มเติม มีการวางแผนสำหรับใช้ในระบบขับเคลื่อน e-POWER

แนวทาง “X-in-1” ครอบคลุมทั้ง 3 ชิ้นส่วนหลัก หรือ 3-in-1 และแบบ 5 ชิ้นส่วนหลัก หรือ 5-in-1 และรุ่นอื่นๆ ที่เป็นไปได้ เพื่อให้ส่วนประกอบหลักของระบบขับเคลื่อนทั้งแบบ EV และ e-POWER ดำเนินการผลิตต่อไปได้ในสายการผลิตเดียวกัน

ในปี พ.ศ. 2553 Nissan เป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรกที่เปิดตลาดรถยนต์ EV ในเชิงพาณิชย์ คือ การนำเสนอ Nissan Leaf สู่ตลาดเพื่อยกระดับเทคโนโลยีการใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง Nissan รับฟังลูกค้าผู้ใช้งานรถยนต์ EV ทั่วโลก เพื่อนำความต้องการของลูกค้ามาปรับปรุงผลิตภัณฑ์ ต่อมาในปี 2559 Nissan เปิดตัวระบบขับเคลื่อนเทคโนโลยี e-POWER ด้วยการใช้เทคโนโลยีของรถยนต์แบบ EV แต่ใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็ก มลพิษต่ำ เป็นเจเนอเรเตอร์ ปั่นกระแสไฟฟ้าป้อมมอเตอร์ขับเคลื่อน เช่นเดียวกับรถยนต์แบบ BEV (Battery Electric Vehicle) แต่ไม่ต้องชาร์จไฟ

แนวคิด X-in-1 ในการพัฒนาระบบขับเคลื่อนแบบไฟฟ้าให้ประโยชน์ดังต่อไปนี้:

- การใช้ชิ้นส่วนร่วมกันและการทำให้ส่วนประกอบหลักเป็นโมดูลจะช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตและลดต้นทุนรวมของการผลิตระบบขับเคลื่อนลงประมาณ 30% โดยเทียบกับปี 2562 ทั้งนี้นิสสัน ตั้งเป้าหมายให้ราคา รถยนต์ระบบ อี-พาวเวอร์ (e-POWER) เท่าเทียมกับรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน (Internal Combustion Engine - ICE) ภายในปี 2569

- ขนาดและน้ำหนักที่ลดลงของเครื่องจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการขับขี่ยานพาหนะ และลดเสียงรบกวน รวมถึงการสั่นสะเทือนต่างๆ ที่เกิดขึ้น

- การใช้มอเตอร์ที่พัฒนาขึ้นใหม่จะลดการใช้แร่ธาตุหายาก (rare earth) ของโลกลงให้เหลือเพียง 1% หรือน้อยกว่าของน้ำหนักแม่เหล็ก

- การใช้ส่วนประกอบหลัก และเทคโนโลยีการควบคุมร่วมกัน จะมอบประสบการณ์การขับขี่ที่สนุกสนานซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าของ นิสสัน

โทชิฮิโระ ฮิราอิ รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมระบบส่งกำลัง และรถยนต์ไฟฟ้า (Toshihiro Hirai - Senior Vice President, Powertrain & EV Engineering Development) กล่าวว่า "เราใช้ความเชี่ยวชาญและองค์ความรู้ของเราให้เกิดประโยชน์จากการพัฒนา และการผลิตเทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้าที่ยาวนานกว่าทศวรรษ ด้วยนวัตกรรมของ Nissan ในการพัฒนาระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า เพื่อเดินหน้าสร้างคุณค่าแบบใหม่ให้กับลูกค้า และส่งมอบรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าทั้ง BEV และ อี-พาวเวอร์ (e-POWER) ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 100% ให้แพร่หลายมากที่สุด”

ภายใต้วิสัยทัศน์ระยะยาว Nissan Ambition 2030 มีเป้าหมายที่จะสนับสนุนกลุ่มผลิตภัณฑ์รถยนต์ไฟฟ้าใหม่ 27 รุ่น ซึ่งภายในปีงบประมาณ 2573 จะสามารถผลิตรถยนต์ไฟฟ้าได้ 19 รุ่น ทั้งนี้ Nissan ตั้งเป้าที่จะนำคุณค่าที่เป็นเอกลักษณ์ของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า สู่กลุ่มลูกค้าให้หลากหลายที่สุด โดยแนะนำรุ่นที่เหมาะสมที่สุดให้กับแต่ละตลาดในแต่ละภูมิภาคกับช่วงเวลาที่เหมาะสม.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail [email protected]
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณกำลังดู: NISSAN ประกาศผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 27 รุ่น ผสมผสานระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า EV และ e-Power

หมวดหมู่: รถยนต์

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด