ควักเฉียดหมื่นล้าน ฉางอัน ออโตโมบิล ลงทุนเปิดโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทย

ฉางอัน ออโตโมบิล ประกาศยุทธศาสตร์การดำเนินธุรกิจในต่างประเทศ ควัก 9,800 ล้านบาท เปิดโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทย

ควักเฉียดหมื่นล้าน ฉางอัน ออโตโมบิล ลงทุนเปิดโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทย

18 เมษายนที่ผ่านมา งานมหกรรมยานยนต์เซี่ยงไฮ้ อินเตอร์เนชันแนล ออโตโมทีฟ อินดัสทรี เอ็กซิบิชัน ประจำปี 2566 (2023 Shanghai International Automotive Industry Exhibition) ที่หลายคนตั้งตารอคอย เปิดฉากขึ้นที่มหานครเซี่ยงไฮ้ของจีน บริษัท ฉางอัน ออโตโมบิล (Changan Automobile) ได้เข้าร่วมจัดแสดงยานยนต์แบบต่างๆพร้อมประกาศยุทธศาสตร์การดำเนินธุรกิจในต่างประเทศ (ครั้งแรกนอกประเทศจีนกับการเตรียมเปิดโรงงานในไทย) ด้วยโปรแกรม แปซิฟิก (Program Pacific) โดยมีเป้าหมายในการ “กดปุ่มเร่ง” การขยายธุรกิจในระดับโลก

คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) แจ้งว่า เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2566 บริษัท ฉางอัน ออโตโมบิล ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีน ได้ประกาศลงทุนตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ซึ่งเป็นการลงทุนตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแห่งแรกนอกประเทศจีน โดยมีมูลค่าการลงทุนประมาณ 9,800 ล้านบาท เพื่อใช้ไทยเป็นฐานการผลิตรถยนต์พวงมาลัยขวา ทั้งรถยนต์ไฟฟ้า BEV, รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด PHEV, รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็กปั่นไฟฟ้าขับเคลื่อนมอเตอร์ REEV (Range Extended EV) และการผลิตแบตเตอรี่ โดยมีกำลังการผลิตประมาณ 1 แสนคันต่อปี เพื่อขายในประเทศไทยและส่งออกไปยังกลุ่มอาเซียน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อังกฤษ แอฟริกาใต้

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” (Belt and Road) ได้นำพาบริษัทจีนให้เปิดกว้าง จากความร่วมมือ และดำเนินการพัฒนาที่เป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย หลังจากการทำงานหนักนานหลายปี ในที่สุดอุตสาหกรรมยานยนต์ของจีนได้แผ่ขยายอิทธิพลไปทั่วโลก บริษัทยานยนต์ชั้นนำของจีนมีความสามารถและความรับผิดชอบ ในฐานะที่เป็นผู้นำการผลิตยานยนต์พลังงานไฟฟ้า เปิดโอกาสการสำรวจ ใหม่ และเติบโตทั่วโลก

ฉางอัน ออโต จัดแสดงยานยนต์พลังงานใหม่เต็มรูปแบบในมหกรรมเซี่ยงไฮ้ ออโต โชว์ ได้แก่ S7, SL03, UNI-V iDD, UNI-K iDD, Z6 iDD และ Lumin นอกจากนั้นยังมีการจัดแสดงรถต้นแบบ VIIA และ SDA ซึ่งแสดงให้เห็นถึงศักยภาพทางเทคนิค วิสัยทัศน์ของบริษัท ช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับการสร้างแบรนด์ ทั้งนี้ ปี 2566 ถือเป็นปีที่มีความสำคัญสำหรับฉางอัน ออโต การลงทุนเปิดโรงงานผลิตรถยนต์ในไทย เพื่อบรรลุเป้าหมายด้านการพัฒนาในระดับโลก ปัจจุบัน ฉางอัน ออโต มีฐานการผลิตหลักอยู่ในประเทศจีน และกำลังขยายธุรกิจไปทั่วโลกโดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานหลักแห่งแรกนอกประเทศจีน ด้วยการทำงานร่วมกับทุกฝ่าย และทุ่มเทให้กับความคิดสร้างสรรค์

ฉางอัน ออโตโมบิล Changan Automobile มีชื่อเสียงในด้านเทคโนโลยีล้ำสมัยและนวัตกรรมขั้นสูง ตั้งแต่ปี 2560 มีการบรรลุและส่งมอบนวัตกรรมใหม่ ทั้งในแง่ของกลไลอัจฉริยะ ยานยนต์ที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในระดับต่ำ ทั้งหมดเกิดขึ้นภายใต้กลยุทธ์พื้นฐาน ยานยนต์ใหม่ + ระบบนิเวศใหม่ (New Auto + New Ecosystem) ในส่วนของผลงานทางด้านเทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม ฉางอันยึดมั่นหลัก Dubhe Intelligence Plan และ Shangri-La Plan โดยได้ลงทุนกว่า 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 49.5 พันล้านบาท) เพื่อให้ได้ครอบครองเทคโนโลยีการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในระดับต่ำกว่า 500 ชิ้น ในจำนวนนี้มี 48 เทคโนโลยีที่เปิดตัวเป็นครั้งแรกในประเทศจีน นอกจากนี้เทคโนโลยี APA 6.0 ได้รับการยอมรับว่าเป็นระบบช่วยจอดรถอัตโนมัติไร้คนขับระบบแรกที่ไม่จำเป็นต้องมีผู้ใช้งานคอยกำกับในระยะประชิด สามารถขับเคลื่อนผ่านสมาร์ทโฟนแทน ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าแบบบูรณาการ (Ultra-Integrated Electric Drive System) ลดการใช้น้ำหนักได้ 10% เพิ่มอัตราการจ่ายพลังงาน 37% เพิ่มประสิทธิภาพ 5%

ปัจจุบัน ฉางอัน ออโตโมบิล ผลิตและจัดจำหน่ายรถยนต์ที่มีระบบเชื่อมต่ออัจฉริยะมากกว่า 1.45 ล้านคัน เป็นผู้ผลิตแถวหน้าในอุตสาหกรรมยานยนต์จีน นับตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงเดือนกรกฎาคมปี 2565 ยอดขายรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ของ Changan มีอัตราการเติบโตแบบก้าวกระโดดอยู่ที่ 495% หากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ฉางอัน ออโตโมบิล ผู้ผลิตรถยนต์อันดับ 4 ของจีน มียอดขาย 2 ล้านคัน ในปี 2565 สำนักงานใหญ่และฐานการผลิตหลักอยู่ที่มหานครฉงชิ่ง ประเทศจีน มีการลงทุนกับบริษัท Ford และ Mazda ผลิตรถยนต์ในจีน.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail [email protected]
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณกำลังดู: ควักเฉียดหมื่นล้าน ฉางอัน ออโตโมบิล ลงทุนเปิดโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทย

หมวดหมู่: รถยนต์

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด