เปิดคัมภีร์ต้มไข่ จับเวลากี่นาที ได้ไข่แบบไหน

เปิดคัมภีร์ต้มไข่ จับเวลากี่นาที ได้ไข่แบบไหน

ถ้าหากนึกถึงเมนูที่ทำง่าย เมนูไข่ต้มคงขึ้นมาเป็นเมนูแรกๆ แต่จะว่าทำยากก็บอกเลยว่าปราบเซียนมาไม่น้อย เพราะแต่ละคนก็ชอบระดับความสุกที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เราจะมาแชร์ทริควิธีการต้มไข่แต่ละระดับ มาดูว่าไข่แบบไหน ใช้เวลาต้มกี่นาที ถ้าพร้อมแล้วตามมาดูเลยย

ไข่ลวก โดยปกติ ไข่ลวก จะใช้เวลาต้มแค่ประมาณ 3 นาที ก็เพียงพอแล้ว ไข่ขาวและไข่แดงจะยังมีลักษณะเหลวอยู่ นิยมทานกับโจ๊ก ข้าวต้ม ขนมปัง หรือข้าวหน้าต่างๆ ก็ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับทุกมื้อได้อย่างดีเยี่ยม

ไข่ยางมะตูม เป็นไข่ยอดฮิตที่หลายคนชอบมากกก ไข่ลักษณะนี้จะมีไข่ขาวเป็นเนื้อนิ่มๆ ไข่แดงสุกเล็กน้อย เป็นมันเยิ้ม มีความหนึบ ใช้เวลาต้มประมาณ 5 นาที แนะนำเลยว่าตั้งเวลาไว้เท่านี้ ได้ความสุกอย่างที่ชอบแน่นอน

ไข่เกือบสุก ไข่ขาวจะเริ่มแข็งขึ้น ไข่แดงรอบนอกสุก ส่วนตรงกลางจะยังมีความมันเยิ้มอยู่ การต้มไข่แบบนี้ใช้เวลาต้มเพียง 6 นาที เท่านั้น ไข่แบบนี้จะกินกับอะไรก็อร่อย

ไข่ต้มสุกพอดี ไข่ต้มที่สุกพอดีรับประทาน เหมาะสำหรับคนชอบกินไข่สุกทั้งใบ แต่ไม่สุกจนแห้ง ไข่ลักษณะนี้ทั้งไข่ขาวและไข่แดงต้องมีลักษณะแข็งคงรูป ให้ใช้เวลาต้ม  7 นาที รับรองว่าได้ไข่ไก่ที่สุกกำลังดีแน่นอน

ไข่ต้มสุกมาก ไข่ประเภทนี้นิยมนำไปทำสลัด เพื่อไม่ให้ไข่แดงเละ หากใครชอบกินไข่แดงที่สุกมาก ควรตั้งเวลาไว้เลยที่ 10 นาที ทั้งไข่ขาวและไข่แดงสุกเต็มที่ทั่วทั้งใบ รับรองว่าได้กินไข่สุกๆ อย่างที่ชอบสมใจแน่นอน

ไข่ออนเซ็น จะเป็นเมนูไข่สไตล์ญี่ปุ่น มีความคล้ายกับไข่ลวก แต่ไข่แดงจะเป็นยางมะตูม ในขณะที่ไข่ขาวยังเหลวอยู่ วิธีต้มจะแตกต่างออกไป โดยให้ตั้งน้ำจนเดือด ปิดไฟยกลงจากเตา แล้วใส่ไข่ลงไป ปิดฝาหม้อตั้งทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที เพียงเท่านี้เราก็จะได้ไข่ออนเซ็น ที่ไข่แดงเหนียวหนึบน่าทาน จะเหยาะซอส หรือกินกับอะไรก็อร่อย

เทคนิคปอกไข่ต้มง่ายๆ ที่ควรรู้ หลังจากการนำไข่ลงไปต้มในน้ำเดือดจนได้ความสุกตามที่ต้องการแล้ว แนะนำว่าให้นำไข่ไก่แช่ลงในน้ำเย็นจัดทันทีหลังตักออกมาจากน้ำเดือด และอีกหนึ่งวิธีก็คือเติมเกลือลงไปก่อนนำไข่ลงไปต้ม  วิธีนี้จะช่วยทำให้สามารถปอกเปลือกไข่ออกได้ง่ายมากกว่าเดิม

และนี่ก็เป็นเทคนิคที่เรานำมาให้ทุกๆคนได้ไปลองทำตามกัน ใครที่ลองไปทำตามแล้ว ได้ผลลัพธ์ยังไง อย่าลืมกลับมาแชร์กันนะ ขอให้เอนจอยกับเมนูที่เรานำมาฝากค่าา สุดท้ายนี้เราขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปนะ บ๊ายบายย

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่ Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th Twitter : https://twitter.com/innnews Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news LINE Official Account : @innnews

คุณกำลังดู: เปิดคัมภีร์ต้มไข่ จับเวลากี่นาที ได้ไข่แบบไหน

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด