เพราะอะไร "ห้องผ่าตัด" จึงหนาวเหน็บ

เพราะอะไร "ห้องผ่าตัด" จึงหนาวเหน็บ

ห้องผ่าตัดมักถูกบรรยายว่าเป็นสองอย่าง คือ เย็นยะเยือกและปลอดเชื้อ ในขณะที่ความ "ปลอดเชื้อ" นั้นเข้าใจได้ง่าย แต่เรื่องของอุณหภูมินั้น อาจทำให้หลายคนสงสัย

ในอดีตเชื่อกันว่าการรักษาอุณหภูมิห้องผ่าตัดให้เย็นจะช่วยลดโอกาสติดเชื้อ ทว่าความเชื่อนั้นถูกพิสูจน์แล้วว่าไม่จริง อย่างไรก็ตาม ห้องผ่าตัดยังคงถูกควบคุมอุณหภูมิให้เย็นสบาย เพื่อความสะดวกสบายของแพทย์ผ่าตัดและทีมแพทย์

ความจริงแล้ว ไม่มีอุณหภูมิ "เหมาะสม" ที่ตายตัวสำหรับห้องผ่าตัด

"อุณหภูมิ 'ที่มีความแตกต่างกันมาก ขึ้นอยู่กับแพทย์ผ่าตัดแต่ละท่าน" ดร.เทย์เลอร์ แกรเบอร์ แพทย์วิสัญญีประจำโรงพยาบาลและผู้ก่อตั้ง ASAP IVs กล่าว เขาเสริมว่า แม้ว่าแพทย์ผ่าตัดและบุคคลอื่นๆ ในห้องผ่าตัดปลอดเชื้อจะต้องสวมชุดคลุม หน้ากาก ถุงมือ หมวก และแว่นตา แต่บางท่าน เช่น แพทย์ศัลยกรรมกระดูก ต้องสวมชุดคลุมทับตะกั่วหนา ๆ เพื่อป้องกันรังสีในระหว่างการผ่าตัด

นอกจากนั้น แสงไฟสว่างที่ใช้ปรับปรุงการมองเห็นก็ร้อนจัดเช่นกัน แพทย์ผ่าตัดและทีมแพทย์มักต้องอยู่ใต้แสงไฟเหล่านั้นเป็นเวลานาน ในการผ่าตัดที่สามารถปิดไฟได้ และแพทย์ผ่าตัดไม่ต้องสวมชุดตะกั่ว ห้องผ่าตัดจึงไม่จำเป็นต้องเย็นมากนัก

แม้ห้องผ่าตัดจะเย็นสบายเพื่อความสะดวกสบายของทีมแพทย์ แต่ก็มีมาตรการมากมายเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ป่วยจะไม่หนาวเกินไประหว่างการผ่าตัด ซึ่งอาจมีการใช้ผ้าห่มอุ่น แผ่นทำความร้อน และของเหลวอุ่น

คุณกำลังดู: เพราะอะไร "ห้องผ่าตัด" จึงหนาวเหน็บ

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด