"ปอย ตรีชฎา" ชุดงานแต่งทองคำแท้ อ่านเรื่องราวแล้วร้องอู้หูเลย

"ปอย ตรีชฎา" ชุดงานแต่งทองคำแท้ อ่านเรื่องราวแล้วร้องอู้หูเลย

ปอย ตรีชฎา เข้าพิธีวิวาห์แล้วกับเจ้าบ่าว โอ๊ค บรรลุ เผยชุดแต่งงานตามแบบประเพณีบาบ๋า ย่าหยา ประโคมทองคำทั้งตัว

เข้าพิธีแต่งงานสุดอลังการไปแล้วสำหรับนักแสดงสาว ปอย ตรีชฎา กับเจ้าบ่าวสุดหล่อ โอ๊ค-บรรลุ หงษ์หยก นักธุรกิจหนุ่มทายาทบ้านอาจ้อ ถือฤกษ์ดีเมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา บรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่นและอบอุ่นมากๆ ผสมผสานไปด้วยมนต์ขลังของประเพณีการแต่งงานแบบบาบ๋า ย่าหยา ที่ทุกรายละเอียดมีเรื่องราวบอกเล่าไว้อย่างน่าสนใจ

และหนึ่งในเรื่องราวการความเป็นมาของชุดแต่งงาน ปอย ตรีชฎา ที่ทุกอณูของเนื้อผ้าถูกประดับประดาด้วยทองคำแท้ทั้งชุดเลยทีเดียว โดยในเฟซบุ๊ค อีจี้จุ๋ม ได้บอกเล่าไว้ถึงชุดแต่งงานของเจ้าสาว มีรายละเอียดคือ "จี้ว่าชุดบ่าวสาวบาบ๋านี่โรแมนติกสุดๆ ชุดนึงเลยถ้าเปรียบเทียบกับชุดแต่งงานชาติอื่นๆ ของเราจีนสม (ผสม) แขก แต่งทีเดียวต้องมาแบบสวยและรวยจัด ประโคมกันจากปลายผมถึงปลายตีนแล้วกันแอ้ะ (หัวถึงปลายเท้า)"

"แต่เช้าปอยแต่งตัวเอาหลาย ชม ฮายยย เห็นดูวแรง กว่าขี้เสร็จ (จะจบ) เดินแบกทองคำแท้หลายกิโลหนักยังก่ะยกเวทแอ้ะ ตั้งแต่แรก (โบราณ) การห่มทองห่มเพชรของเจ้าสาว นอกจากบ่งบอกถึงฐานะของทั้งสองครอบครัวแล้ว ยังมีความหมายว่าอนาคตของคู่แต่งงานจะอู่ห่าว (มั่งคั่งร่ำรวย) สองคนจะช่วยกันสร้างครอบครัวที่มีความสุข และกิจการให้เจริญงอกงาม เงินทองไหลมาเทมา ช่วงส่งตัวเข้าหอ เจ้าสาวก้าวเท้าเข้าบ้านด้วยหีบสมบัติและผ้าแพรเนื้อดีที่พ่อแม่ให้ติดตัวมา เค้าเล่ากันว่าถมๆ สมบัติให้ลูกสาวมาต้ะ ใภ้เหมี่ย ได้แลขึ้น (ดูมีราศรี) กันบ้านผัวข่มเหง ฮ่าๆๆ มึน"

"เครื่องเพชรทองส่วนมากจะทำใหม่เป็นของขวัญ 1 ชุด เจ้าสาวบางคนได้ 2 ชุดจากบ้านตัวเองและบ้านแม่ผัว เพชรทองชุดที่เจ้าสาวใส่มักจะเป็นชุดที่เป็นมรดกของครอบครัวที่ส่งต่อรุ่นสู่รุ่น จะเป็นของบ้านตัวเองหรือของบ้านเจ้าบ่าวก็ได้ บางบ้านที่รวยมาก ส่งคนใช้ตามมาเป็นพรวนด้วยหลาวโด้ กลัวลูกสาวลำบาก และคอยเป็นออกุ้ย (เผือก) คอยส่งข่าวให้ และเงินทองที่พ่อแม่เจ้าบ่าวมอบให้เริ่มต้นชีวิต มิน่าครอบครัวฐานะเท่าๆ กันเค้าถึงแขบ (รีบ) ให้อึ่มหลาง (แม่สื่อ) ต้าวถาวกัน (จับคู่) ตั้งแต่อายุ 18-19 ก่อนลูกบ่าวไปคว้าใครแค่ (ที่) แม่ผัวไม่ปลื้ม เพราะ 1 บวก 1 จะเท่ากับ 3 เพชรทอง เด๋วจี้แยกอธิบายทีชิ้นจะได้รายละเอียดที่ดีกว่า"

คุณกำลังดู: "ปอย ตรีชฎา" ชุดงานแต่งทองคำแท้ อ่านเรื่องราวแล้วร้องอู้หูเลย

หมวดหมู่: ความบันเทิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด