รู้จัก "เมี่ยงกลีบบัว" อาหารว่างไทยโบราณ รสชาติหอมอร่อยน่าลิ้มลอง

รู้จัก "เมี่ยงกลีบบัว" อาหารว่างไทยโบราณ รสชาติหอมอร่อยน่าลิ้มลอง

เมี่ยงกลีบบัว คือเมนูเมี่ยงคำชนิดหนึ่งที่ให้รสชาติแตกต่างจากเมี่ยงคำทั่วไป ด้วยรสชาติหอมละมุน ไม่มีรสฝาด ถูกใจทุกเพศทุกวัย

เมี่ยงคำ คือหนึ่งในอาหารว่างไทยโบราณที่สวยงามและมีประโยชน์ อุดมไปด้วยสมุนไพร คนสมัยก่อนมักเด็ดใบชะพลูข้างรั้วบ้าน หรือไม่ก็ใบทองหลางในสวนมาห่อเครื่องเมี่ยง ที่ประกอบไปด้วย หอมแดง ขิง มะนาว กุ้ง ถั่วลิสงคั่ว พริกขี้หนูสวน น้ำเมี่ยง และมะพร้าวคั่ว

ปัจจุบัน การกินเมี่ยงคำได้มีทางเลือกมากขึ้น จากเดิมที่เคยห่อใบชะพลู ใบทองหลาง ก็มีการนำกลีบบัวหลวงที่เรานิยมนำไปไหว้พระมาใช้ห่อเมี่ยงคำ จนเป็นที่มาของ “เมี่ยงกลีบบัว” ที่กำลังได้รับความนิยมมากในขณะนี้ ความงามของกลีบบัวหลวงสีชมพูอ่อน ผสานกับความหอมอ่อนๆ ที่ซ่อนอยู่ ช่วยเพิ่มอรรถรสในการกินเมี่ยงกลีบบัวไม่ใช่น้อย

หลายคนอาจสงสัยว่า เรากินกลีบบัวกันได้ด้วยเหรอ เพราะในปัจจุบันเรามักคุ้นเคยกับการนำมาใช้ไหว้พระ หรือตกแต่งบ้านให้สวยงาม แต่ในความจริงแล้ว คนไทยในอดีตก็นิยมนำกลีบบัวมาเป็นเครื่องเคียง กินคู่กับน้ำพริกเหมือนที่เรากินคู่กับผักทั่วไป

คนไทยสมัยก่อน มักจะนำกลีบบัวมากินเป็นเครื่องเคียงคู่กับน้ำพริกเช่นเดียวกับการกินผัก
คนไทยสมัยก่อน มักจะนำกลีบบัวมากินเป็นเครื่องเคียงคู่กับน้ำพริกเช่นเดียวกับการกินผัก

สำหรับรสชาติของเมี่ยงกลีบบัว อาจไม่คุ้นลิ้นคนที่เคยกินเมี่ยงคำใบชะพลูหรือใบทองหลาง เนื่องจากมีความแตกต่างกันชัดเจน เพราะเมี่ยงกลีบบัวไม่มีกลิ่นฉุนจัดและรสไม่ขื่น แต่กลับมีกลิ่นหอมละมุน ไม่มีรสฝาดหรือขม สามารถกินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ อาจดูแปลกไปบ้าง แต่ก็เข้ากันได้ดีทีเดียว

วิธีการกินเมี่ยงกลีบบัว

การกินเมี่ยงกลีบบัวให้อร่อย เคล็ดลับอยู่ที่ “น้ำเมี่ยง”เป็นตัวชูอรรถรสที่สำคัญ ซึ่งร้านเมี่ยงกลีบบัวบ้านสวน ได้แนะนำวิธีทำง่ายๆ โดยมีส่วนผสมที่สำคัญ คือ

  • น้ำตาลมะพร้าว
  • ขิงแก่
  • ข่าแก่
  • หอมแดงไทย
  • เกลือ
  • กะปิ (ห่อใบตองย่างไฟเล็กน้อย เพิ่มความหอม)
  • มะพร้าวอบกรอบ (นำมาตำให้ละเอียด)

จากนั้นให้นำ ขิงแก่ ข่าแก่ หอมแดงปอกเปลือก ไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาใส่กระทะ ตั้งไฟผัดให้พอสุก พักไว้ให้คลายความร้อน จากนั้นนำมาปั่นให้ละเอียด แล้วนำหม้อใส่น้ำตั้งไฟ นำส่วนผสมทั้งหมดที่ปั่นได้ พร้อมน้ำตาลมะพร้าว เกลือ และกะปิ ใส่หม้อเคี่ยวไฟแรง 2-3 ชั่วโมง

เคล็ดลับความอร่อยของเมี่ยงกลีบบัวอยู่ที่ น้ำเมี่ยง
เคล็ดลับความอร่อยของเมี่ยงกลีบบัวอยู่ที่ น้ำเมี่ยง

ระหว่างเคี่ยวต้องใช้ทัพพีคนอยู่ตลอดเวลา เผื่อไม่ให้ไหม้ติดกระทะ เมื่อเคี่ยวจนได้ที่ ชิมรสให้หวานนำ เค็มนิดๆ จากกะปิ หากชอบความเหนียวให้เคี่ยวนานขึ้น เมื่อเป็นที่พอใจก็ยกลงตั้งไว้ให้คลายร้อน ตักเสิร์ฟพร้อมเครื่องเมี่ยงกลีบบัว

นอกจากนี้ เมี่ยงกลีบบัวที่อร่อย ต้องเริ่มจากการใช้เครื่องเมี่ยงที่คัดสรรอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น ขิง พริกขี้หนูสวน มะนาวเปลือกบางน้ำดี กุ้งแห้งทะเลไม่ใส่สี หอมแดงจากจังหวัดศรีสะเกษ เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ มะพร้าวหั่นฝอยอบกรอบ น้ำเมี่ยงสูตรเฉพาะ และกลีบบัวหลวงที่ปลูกเองปลอดสาร

ขั้นตอนการกินเมี่ยงกลีบบัว ให้หยิบกลีบบัวขึ้นมาวางในอุ้งมือ แล้วสูดดมความหอมของกลีบบัวหลวงก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นจึงหยิบเครื่องเมี่ยงใส่ ตามด้วยน้ำเมี่ยงรสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นน้ำตาลและกะปิ โรยหน้าด้วยมะพร้าวอบกรอบที่หอมกลิ่นมะพร้าวแท้ๆ นำเข้าปากแล้วค่อยๆ เคี้ยว เพื่อให้ได้ครบทุกรสสัมผัส เรียกได้ว่าหากได้ลองแล้วจะอร่อยจนหยุดไม่ได้เลยจริงๆ.

ขอบคุณภาพ: เพจเมี่ยงกลีบบัวบ้านสวน

คุณกำลังดู: รู้จัก "เมี่ยงกลีบบัว" อาหารว่างไทยโบราณ รสชาติหอมอร่อยน่าลิ้มลอง

หมวดหมู่: อาหาร - ร้านอาหาร

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด