รถยนต์ไฟฟ้าเดินทางไกลในช่วงสงกรานต์ ทำไงให้รอด ไม่ไฟหมดกลางทางเพราะสถานีชาร์จเต็ม

ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าเดินทางไกลในวันหยุดยาว ทำไงให้รอด ไม่ต้องจอดเพราะไฟหมดแบตฯ

รถยนต์ไฟฟ้าเดินทางไกลในช่วงสงกรานต์ ทำไงให้รอด ไม่ไฟหมดกลางทางเพราะสถานีชาร์จเต็ม

วันหยุดยาวต่อเนื่องเกือบอาทิตย์ สำหรับคนที่เลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้าใหม่ๆ การวางแผนเดินทางไกลเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องเรียนรู้ โดยเฉพาะการใช้รถยนต์ไฟฟ้าขับออกทางไกลในช่วงสงกรานต์ หรือช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดยาวๆ หลายวัน ด้วยความกังวลว่าสถานีชาร์จไฟจะเต็ม หัวชาร์จเสียหรือไม่เพียงพอต่อความต้องการของรถยนต์ไฟฟ้าที่ทยอยหลั่งไหลกันเข้ามารอเสียบชาร์จ ในความเป็นจริง สถานการณ์ ในปัจจุบันเมื่อเทียบจำนวนสถานีชาร์จไฟกับจำนวนรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นนั้นไม่สมดุลกันอยู่แล้ว สถานีชาร์จไฟรถยนต์ไฟฟ้าที่มีอยู่เพียงน้อยนิดสร้างปัญหาในการเดินทางอย่างหนัก การชาร์จด้วยไฟกระแสตรง DC fast charge ระหว่างเดินทางนั้นเป็นเรื่องที่อยู่ในแผนการเดินทางอยู่แล้ว แต่เมื่อไปถึงสเตชันชาร์จไฟ ด้วยจำนวนกระแสไฟฟ้าที่เหลืออยู่ในแบตเตอรี่เพียงน้อยนิด แล้วพบว่าไม่สามารถชาร์จได้ตามเวลาเนื่องจากมีรถยนต์ไฟฟ้ารอเข้าคิวชาร์จไฟอีกหลายสิบคัน ทีนี้จะทำยังไงดี?

การเตรียมตัวก่อนออกเดินทางท่องเที่ยวด้วยรถยนต์ไฟฟ้าในช่วงวันหยุดสงกรานต์ มีสิ่งที่จะต้องทำก็คือ

1- เตรียม application ของผู้ให้บริการสถานีชาร์จไฟฟ้าลงมือถือให้เรียบร้อย บาง application ก็ต้องเติมเงินก่อน เช่น PeaVolta, EA anywhere ก็ต้องเติมเงินลงไปในมือถือให้เรียบร้อย ทุกวันนี้ เราเอาโทรศัพท์เข้ามาเป็นใหญ่ในชีวิตอยู่แล้วapplication แม้จะสะดวก แต่เมื่อไปถึงแล้วเชื่อมต่อมือถือกับตู้ชาร์จไม่ได้จะทำให้เสียความรู้สึกและเสียเวลา ก่อนเดินทาง ควรวางแผนและสำรวจจุดที่จะผ่าน ในระยะทางที่ปลอดภัย ดูว่ามีสถานีชาร์จกี่จุด ที่อยู่ในเส้นทาง ทั้งขาไปและขากลับ พยายามจับกลุ่มสถานีที่ใกล้ๆ กันไว้ทำแผน A, B, C สำรองเผื่อเหลือ เผื่อขาดเอาไว้เลย

2- ใช้โหมดประหยัด จริงๆ แล้ว จำนวนรถที่วิ่งร่วมทางอยู่บนถนนทั้งไปและกลับจะไม่เปิดโอกาสให้ขับเร็ว ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี การใช้คันเร่งอย่างระมัดระวังในรถยนต์ไฟฟ้า ช่วยประหยัดพลังงานได้เหมือนกับรถยนต์สันดาปภายใน ขับไปเรื่อยๆ ใจเย็นๆ ใช้คันเร่งแบบค่อยเป็นค่อยไป ความเร็วเดินทาง 80-90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แม้จะดูช้าไม่ทันอกทันใจ แต่ช่วยทำให้ประหยัดไฟในแบตเตอรี่ได้ ประคองการขับไม่ให้ใช้ไฟเกินกว่า 21kWh เปิดโหมดการคืนพลังงานระดับแรกไว้ ระยะทางที่แสดงก็จะใกล้เคียงกับที่สามารถไปถึงจุดหมายได้จริง อย่าเร่งความเร็วเกิน 120 เพราะมอเตอร์ขับเคลื่อนจะรับประทานไฟจนไม่เพียงพอต่อการลากยาวๆ


3- ตามปกติ สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า จะมีหัวชาร์จ AC 22 kW 3 phase หรือ 7.4 kW 1 phase มาให้ด้วย สามารถใช้ชาร์จในระหว่างรอคิว fast charge อย่างน้อยก็ได้พลังงานมา 7 หน่วย/ชม. แม้จะอืดเป็นหนอน แต่ก็ดีกว่าจอดอยู่เฉยๆ แล้วไม่ได้อะไรกลับคืนมาแม้แต่น้อย


4- หากรถยนต์ไฟฟ้าของคุณ สามารถรับการชาร์จด้วยไฟฟ้ากระแสสลับ AC 11 kW 3 phase ได้ ก็จะเป็นจุดดีที่สามารถใช้การชาร์จ AC ช่วยในการเดินทางต่อ ในกรณีตู้ชาร์จทั้งใกล้และไกลเต็มหมด


5- ระบบปรับอากาศในช่วงเดือนเมษายนเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ส่งผลต่อสุขภาพจิตขณะใช้งานรถยนต์ ควรปรับตั้งอุณหภูมิของแอร์ให้แค่พอสบายเนื้อตัวในการเดินทางที่ 22 หรือ 25 องศา ถ้าเปิดแอร์เย็นฉ่ำเกินไป คอมแอร์ไฟฟ้าจะรับประทานไฟในแบตฯ แล้วส่งผลกระทบโดยตรงกับระยะทางการขับ


6- เหยียบคันเร่งอย่างค่อยเป็นค่อยไป ออกตัวช้าๆ เพื่อลดการสิ้นเปลืองพลังงาน โดยเฉพาะถ้ารถมี 2 มอเตอร์ ช่วงออกตัวจะกินพลังไฟอย่างมาก แต่ถ้ามีไฟอยู่เต็มแบตฯ ดูแล้วยังไงก็ไปถึง และที่จุดหมายปลายทางก็มีสถานีชาร์จไฟรออยู่ ถ้าแบบนั้นเจอถนนโล่งๆ ก็จัดเต็มได้เลยไม่ต้องมาคลานเป็นหนอนแมลงวันทำให้ชักช้าเสียเวลา7- ถ้ารถยนต์ไฟฟ้าของคุณใช้แบตเตอรี่แบบ LFP ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ในสเปกของรถไฟฟ้าคันนั้น ควรระวังการใช้ไฟฟ้าที่ต่ำกว่า 20% ของความจุแบตฯ โดยสังเกตจากหน้าจอรถว่าแบตฯ เหลืออีกเท่าไร รถยนต์ไฟฟ้าบางรุ่น จะมีระยะหดหายไปอย่างรวดเร็ว สมควรรีบหาสถานีชาร์จ เมื่อมีไฟฟ้าเหลืออยู่ในแบตเตอรี่แค่ 100 กิโลเมตร


8- สำหรับผมหากรถที่มีระยะบอกในสเปก อยู่ราวๆ 400-500 km ต่อชาร์จ ระยะเดินทางที่ถึงที่หมายแน่ๆ (ตามการขับขี่แบบประหยัด) ก็จะอยู่ราวๆ 300-350 km ทั้งนี้ในความเป็นจริง บางที่ถนนมี 2 เลน ทำให้เราต้องเร่งแซงและทำความเร็วมากกว่า 110 ขึ้นไป

9-การรอในสถานีที่ไม่มีการจอง พยายามอยู่ใกล้ๆ กับคันที่จอดชาร์จอยู่ และเฝ้ารออยู่ในรถ (ถ้าเป็นไปได้) หรือสลับคนขับ ออกไปห้องน้ำระหว่างที่รอ


10- พกอุปกรณ์ชาร์จแบบ portable ติดรถไว้ทุกครั้ง เพราะเมื่อยามฉุกเฉินจริงๆ เราต้องใช้เพื่อไปให้ถึงสถานีชาร์จ โดยเราสามารถดูสถานีที่ให้เราเสียบปลั๊กได้จาก web Pupaplug ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail [email protected]
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณกำลังดู: รถยนต์ไฟฟ้าเดินทางไกลในช่วงสงกรานต์ ทำไงให้รอด ไม่ไฟหมดกลางทางเพราะสถานีชาร์จเต็ม

หมวดหมู่: รถยนต์

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด