สงกรานต์ 2566 เคล็ดลับขับทางไกล ทำอย่างไรให้ปลอดภัยทั้งไปและกลับ

ขับรถเดินทางไกลไปเที่ยวในช่วงสงกรานต์ 2566 ตรวจสอบรถยนต์จุดไหน ขับอย่างไรให้ปลอดภัย ....

สงกรานต์ 2566 เคล็ดลับขับทางไกล ทำอย่างไรให้ปลอดภัยทั้งไปและกลับ

เดือนเมษายนของทุกปี นับเป็นอีกหนึ่งเดือนที่มีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน ซึ่งทำให้พอที่จะมีเวลากลับไปเยี่ยมบ้าน หรือออกเดินทางท่องเที่ยวกับครอบครัวเพื่อหลบไอร้อนและผ่อนคลายความเครียดจากการทำงาน หลายคนจึงเริ่มวางแผนเดินทางไปเยี่ยมญาติพี่น้อง หรือไปพักผ่อนต่างจังหวัดในช่วงนี้ มีข้อแนะนำดีๆ เกี่ยวกับการขับรถทางไกลเพื่อความปลอดภัยของคุณและทุกคนในรถยนต์

เมื่อต้องเดินทางไกล ด้วยการขับขี่รถยนต์ท่องเที่ยวในวันหยุดยาวกับครอบครัว หรือขับกลับบ้านต่างจังหวัดเพื่อเยี่ยมญาติพี่น้อง สภาพความพร้อมของคนและรถ จะช่วยทำให้คุณอยู่รอดปลอดภัย กลับมาทำงานด้วยความสดชื่นของร่างกาย สำหรับคนขับเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องนอนพักผ่อนให้พอเพียง ก่อนจะออกไปนั่งอยู่หลังพวงมาลัย นอนน้อย พักผ่อนไม่พอ เอาแต่ดื่มฉลอง อาจไปจบลงด้วยอุบัติเหตุบนถนน การขับรถด้วยสมาธิและมุมมองที่รอบคอบ ไม่ประมาทหรือคึกคะนอง มีสติที่ครบถ้วน ไม่มีการดื่มก่อนขับ คือสิ่งสำคัญที่ควรระลึกถึงอยู่ตลอดเวลา หากเมาแล้วไปขับ ถ้าเกิดอุบัติเหตุอนาคตของคุณก็แทบจะจบสิ้นลงทันที

หาข้อมูลเส้นทางก่อนออกเดินทาง ศึกษาทางลัดเพื่อเลี่ยงรถติด แผนที่กูลเกิ้ล ในสถานที่ที่จะเดินทางไป หากศึกษาเส้นทางให้ดี จะช่วยทำให้ไม่เสียเวลาขับหลงทาง จัดวางเส้นทางทั้งในช่วงขาไปและขากลับให้ดี ว่าจะใช้ถนนเส้นไหน รวมถึงการดูสภาพการจราจรล่วงหน้าก่อนออกเดินทางก็จะช่วยเลี่ยงรถติดได้ดี เมื่อขับทางไกล คุณควรเตรียมพร้อมกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น เช่น อุบัติเหตุ รถติด หรือคนขับที่เห็นแก่ตัวบางคน ที่มักจะขับรถแบบไม่แคร์สังคม และไม่เคารพกฎหมายจราจร ไม่ควรใช้อารมณ์ หลีกเลี่ยงการทะเลาะเบาะแว้งด้วยการขับตามกฎจราจร และให้ทางมีน้ำใจกับรถรอบข้าง

สำหรับคนที่ใช้รถยนต์ไฟฟ้า ช่วงนี้ ที่สเตชันชาร์จไฟ จะมีรถยนต์ไฟฟ้าไปรอชาร์จกันไม่น้อย การวางแผนเรื่องระยะทาง เตรียมความพร้อมในการจองสเตชันชาร์จไฟตามเวลาที่คาดว่าจะไปถึง เผื่อเหลือเผื่อขาดก็ควรจะมีเบอร์โทรรถสไลด์ติดเอาไว้บ้าง โดยเฉพาะบริษัทหรืออู่รถสไลด์ที่อยู่ในเส้นทางที่จะต้องขับผ่าน ขับให้ช้าลงเพื่อลดการสิ้นเปลืองพลังงาน หากมีรถหลายคัน ช่วงนี้ถ้าจะออกทางไกล ควรใช้รถยนต์สันดาปภายในไปก่อน เพราะการไปถึงสเตชันชาร์จไฟแล้วต้องรอรถยนต์ไฟฟ้าอีกนับสิบคันที่เข้าคิวรอชาร์จไฟอยู่นั้นเป็นเรื่องที่ทำให้เสียเวลาเดินทางโดยใช่เหตุ

ก่อนออกเดินทาง เปิดฝากระโปรง ตรวจสอบอุปกรณ์ต่างๆให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานระบบระบายความร้อน น้ำในหม้อน้ำ สายพานปั๊มน้ำ ระบบหล่อเย็น หรือระบบระบายความร้อน จะต้องผจญกับสภาพรถติด กับอากาศที่ร้อนเหมือนเตาอบในตอนกลางวัน เมื่อต้องวิ่งๆ จอดๆ ท่ามกลางอุณหภูมิสูง กลางแสงแดดจัด หากระบบระบายความร้อนของรถคุณเกิดอาการผิดปกติ หรือมีอุปกรณ์ในระบบชำรุดเสียหาย ปัญหาที่ตามมา อาจทำให้คุณขับไปถึงจุดหมายช้ากว่าชาวบ้าน ดีไม่ดีถึงกับยกเครื่องเปลี่ยนเครื่องใหม่กันเลยทีเดียว

รถป้ายแดงที่เพิ่งจะถอยออกมาจากโชว์รูมก็ไม่ควรไว้ใจว่ายังไงก็ไม่มีเสีย ควรเปิดฝากระโปรงเช็กระดับน้ำในหม้อน้ำก่อนออกเดินทาง เห็นว่าน้ำในหม้อพักหรือกระปุกพลาสติกมันพร่องลงไป ก็เติมให้พอดีกับระดับที่กำหนด รวมถึงเช็กระดับน้ำมันเครื่องไปในคราวเดียวกันว่าพอดีหรือขาด หากขาดก็จัดการหาเติมซะก่อนวิ่งออกทางไกล การตรวจสอบดังกล่าวคงไม่ทำให้เสียเวลามากจนเกินไป กระปุกน้ำสำหรับฉีดปัดทำความสะอาดกระจกหน้าก็ควรเติมน้ำให้เต็ม เพราะคุณและครอบครัวอาจขับไปเจอเข้ากับฝนหลงฤดูที่อาจเกิดขึ้นได้บนพื้นที่ภูเขา

อุปกรณ์ที่มีความสำคัญอยู่ในอันดับต้นๆ ของการใช้รถยนต์ก็คือยาง ยางรถ คือสิ่งที่ต้องคำนึงถึงและหมั่นตรวจสอบให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเสมอ เพราะยางต้องรับภารกรรมหนักหนาสาหัส ทั้งน้ำหนักรถ การหมุนด้วยความเร็วไปบนผิวถนนที่มีอุณหภูมิสูง การเบรกในสภาพที่บรรทุกหนัก ก่อนเดินทาง ตรวจเช็กลมยาง ควรเติมลมยางให้มากกว่าที่กำหนดเล็กน้อย เมื่อต้องบรรทุกทั้งคนและสัมภาระ เพื่อป้องกันอุณหภูมิยางสูงจนทำให้ยางระเบิดเพราะลมยางอ่อนเกินไป ลมยางที่ตรงตามสเปกระบุ ช่วยป้องกันแก้มยาง และช่วยทำให้ประหยัดน้ำมันขึ้นมาอีกนิด เมื่อเติมลมยางแข็งกว่าปกตินิดหน่อย สำหรับขับออกทางไกล จะช่วยไม่ให้อุณหภูมิของยางสูงเกินไป ยางเก่าที่หมดอายุการใช้งาน ยางที่ถูกใช้งานหนัก โดยปราศจากการใส่ใจดูแล คือตัวการอันดับต้นๆ ของการเกิดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะยางหัวโล้นหรือยางไม่มีดอก เมื่อขับไปเจอเข้ากับพายุฤดูร้อน อาจทำให้การควบคุมรถหรือการเบรกย่ำแย่เมื่อผิวถนนเปียกชื้นและเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

ยางเป็นอุปกรณ์สำคัญ ที่รองรับน้ำหนักรถทั้งคัน ต้องเจอกับสภาวะกดดัน จากการเบรกอย่างรุนแรง หรือเลี้ยวอย่างรวดเร็ว ยางที่มีคุณภาพดีและมีสภาพที่สดใหม่ จะช่วยทำให้การขับขี่มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ลมยางที่อ่อนเกินไปนอกจากจะทำให้อุณหภูมิของยางสูงขึ้นอย่างรวดเร็วแล้ว ยังทำให้แก้มยางสึกหรอ กินเชื้อเพลิงและเสี่ยงต่อการระเบิดอีกด้วย ลมยางที่เหมาะสมกับขนาดของรถและการบรรทุกคือคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับการขับขี่ทางไกล

สมาธิกับการขับ ควรเก็บโทรศัพท์ให้เรียบร้อย ไม่หยิบมาดูระหว่างการขับ เมื่อขับทางไกล บนไฮเวย์ การมองให้ไกลกว่าปกติ มองข้ามรถที่อยู่ข้างหน้า จะช่วยทำให้คาดเดาสถานการณ์ได้อย่างแม่นยำ และเพิ่มความปลอดภัย การมองเห็นที่ชัดเจน จะทำให้ตัดสินใจได้เร็วขึ้นเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินข้างหน้า ควรใช้ความเร็วที่เหมาะสม และที่สำคัญที่สุดก็คือ เว้นหรือทิ้งระยะห่างจากท้ายรถคันข้างหน้าให้มากพอ หากเกิดการเบรกแบบเต็มกำลังหรือเบรกแบบฉุกเฉินจากรถคันหน้าจะได้มีระยะมากพอในการเบรก ไม่โดนรถคันข้างหลังตำเข้าไปเต็มเหนี่ยว เนื่องจากขับจี้ท้ายไม่ยอมทิ้งระยะห่าง ไม่ควรขับแบบรีบร้อนใจร้อน เคารพกฎจราจรให้ทาง และมีน้ำใจกับผู้ร่วมทางที่กำลังขับกลับไปเยี่ยมบ้านหรือไปเที่ยวกับครอบครัวเหมือนกัน

หากระยะทางที่ขับนั้นไกลมาก ขับสัก 2 ชั่วโมงแล้วจอดพัก 15 นาที หรือขับไม่เกิน 150 กิโลเมตร แล้วพัก 15 นาที โดยพักจอดรถเพื่อทานข้าว หรือล้างหน้าล้างตา ดื่มกาแฟร้อนๆ สักถ้วย หรือหากไปต่อไม่ไหวจริงๆ ก็หาจุดที่ไม่เปลี่ยวตามสถานีบริการทางหลวงแล้วจอดนอนพักจนหายง่วง ตื่นมาขับต่อ ไม่ต้องมากังวลว่าจะขับแล้วหลับในจนเป๋ไปซัดกับรถคันอื่น คนที่กินดื่มกันมาตลอดสี่วันสี่คืนก็มากเกินพอแล้ว วันหยุดยาว ควรพักผ่อนกับครอบครัวไม่ใช่ตั้งหน้าตั้งตาดื่มจนขาดสติ รู้ว่าหนักก็ควรจะหยุดได้แล้วและห้ามขับรถเด็ดขาด คุณจะทำผิดกฎหมายอย่างร้ายแรง หากตำรวจตรวจพบว่าคุณดื่มเหล้าในขณะขับขี่

เมื่อหมดเวลาเที่ยว ขากลับ คุณจะต้องผจญกับสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวในช่วงกลางวัน จอดพักดื่มน้ำผลไม้ หรือเครื่องดื่มชูกำลังเย็นๆ สักขวดตามปั๊มน้ำมันหรือจุดแวะพักประจำเส้นทาง จะทำให้รู้สึกดีขึ้น หรือไม่ก็หาร้านอาหารดีๆ ที่มีอยู่ทั่วประเทศ ลองค้นหาหรือถามผู้รู้ดูว่ามีร้านอะไรอร่อยในเส้นทางที่จะขับผ่าน จะได้เป็นการผ่อนคลายไปในตัว ไม่รีบตีรถกลับแบบร้อนรน ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ

สติ และมุมมองในการขับ ที่คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก มีสมาธิ จดจ่ออยู่กับการขับรถ ตลอดเส้นทาง ใช้ความเร็วไม่มาก จะทำให้คุณและครอบครัวเดินทางกลับสู่ที่พักได้อย่างปลอดภัย ความเร็วคือตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ ระยะเบรกในย่านความเร็วสูงจะเพิ่มมากขึ้น แต่คุณดันลืมนึกถึงข้อนี้ไป การขับเร็วต่อเนื่องจะทำให้คุณเครียดโดยไม่รู้ตัว ใช้ความเร็วไม่สูงมากนักบนทางตรงโล่งๆ และลดความเร็วทุกครั้งที่เข้าโค้ง สติและมุมมองที่ไม่ประมาท จะช่วยให้คุณรอดขับถึงบ้านอย่างปลอดภัย พร้อมกลับไปทำงานด้วยความสดชื่นอีกครั้ง ขอให้มีความสุขในช่วงวันหยุดสงกรานต์ครับ.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail [email protected]
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณกำลังดู: สงกรานต์ 2566 เคล็ดลับขับทางไกล ทำอย่างไรให้ปลอดภัยทั้งไปและกลับ

หมวดหมู่: เคล็ดลับยานยนต์

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด