ส่วนสีขาวของ "ขี้จิ้งจก" คืออะไร ทำไมขี้จิ้งจกมีสองสี ส่วนไหนคือขี้กันแน่

"จิ้งจก" เป็นสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็ก ซึ่งบางคนอาจรู้สึกกลัว หรือบางคนก็ไม่ได้รู้สึกอะไร

ส่วนสีขาวของ "ขี้จิ้งจก" คืออะไร ทำไมขี้จิ้งจกมีสองสี ส่วนไหนคือขี้กันแน่

"จิ้งจก" เป็นสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็ก ซึ่งบางคนอาจรู้สึกกลัว หรือบางคนก็ไม่ได้รู้สึกอะไร แต่ที่แน่นอนคือเมื่อมีจิ้งจกอยู่ในบ้านสิ่งหนึ่งที่เลี่ยงไม่ได้เลยคือ "ขี้จิ้งจก" ซึ่งกลายเป็นสิ่งสกปรกของบ้าน และรู้สึกเหน็ดเหนื่อยทุกครั้งที่จะต้องทำความสะอาด เนื่องจากหากทิ้งขี้จิ้งจกไว้จนแห้งและมีเป็นจำนวนมาก จะทำความสะอาดได้ยากยิ่งขึ้น

หากสังเกตขี้จิ้งจกจะพบว่าขี้จิ้งจกมี 2 ส่วนประกอบคือส่วนที่เป็นสีดำ หรือสีน้ำตาล กับส่วนที่เป็นสีขาว ทราบหรือไม่ว่าทำไมขี้จิ้งจกจึงมีลักษณะเป็นเช่นนั้น และส่วนสีเข้ม หรือสีขาวที่เป็นขี้กันแน่ เรามีคำตอบ

ทำไมขี้จิ้งจกมีสองสี

เนื่องจากจิ้งจกขับถ่ายทั้งอุจจาระ (ขี้) กับปัสสาวะช่องขับถ่ายเดียวกัน ดังนั้นเวลาถ่ายจึงมีทั้งสองส่วนปนกันออกมา

ส่วนสีขาวของขี้จิ้งจกคืออะไร

ขี้จิ้งจกประกอบด้วยสองส่วนสำหรับส่วนที่ใหญ่กว่าคือกากอาหาร จะมีสีดำ หรือสีน้ำตาลรูปทรงกระบอก ส่วนที่เล็กกว่าและสีขาวคือปัสสาวะซึ่งเป็นกรดยูริกของเสียในปัสสาวะ เป็นสีขาว ทรงกลม ที่เรียกว่ายูเรตที่มีลักษณะเป็นก้อนแข็ง เพราะมันกินแต่อาหารไม่กินน้ำ ร่างกายจึงต้องป้องกันการสูญเสียน้ำไปกับการขับถ่ายโดยดูดน้ำจากของเสียคืนสูร่างกาย ดังนั้นส่วนของปัสสาวะที่เป็นสีขาวจึงแห้งกลายเป็นผลึกกรดยูริกที่ขับถ่ายออกมาพร้อมอุจจาระสีเข้มกว่า ดังนั้นส่วนสีขาวคือปัสสาวะ และส่วนสีเข้มที่มีทั้งสีน้ำตาล และสีดำคืออุจจาระ

 

คุณกำลังดู: ส่วนสีขาวของ "ขี้จิ้งจก" คืออะไร ทำไมขี้จิ้งจกมีสองสี ส่วนไหนคือขี้กันแน่

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด