ตัวอักษรบนถ่านไฟฉาย A,AA,AAA มีที่มาอย่างไร ความหมายคืออะไร และต่างกันอย่างไร

ตัวอักษรบนถ่านไฟฉาย A,AA,AAA  มีที่มาอย่างไร ความหมายคืออะไร และต่างกันอย่างไร

ใครที่เคยใช้ถ่านชาร์จ ถ่านไฟฉาย หรือแบตเตอรี่ต้องคุ้นกับตัวอักษรที่ระบุอยู่บนก้อนถ่านไม่ว่าจะเป็นตัวอักษร A ซึ่งก็มีทั้งแบบตัวเดียว 2 ตัว ไปจนถึง 3 ตัว หรือจะเป็นตัวอักษร C และ D แล้วทราบหรือไม่ว่าแต่ละตัวอักษรบนถ่านไฟฉายบอกอะไร และแตกต่างกันอย่างไร

ถ่านไฟฉายมีขนาดดังนี้

  • D เป็นถ่านไฟฉายขนาดใหญ่ที่สุดเส้นผ่าศูนย์กลาง X ความสูง คือ 33 X 60 ม.ม.มักใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ต้องการพลังงานมาก เช่นวิทยุ ลำโพง มอเตอร์ไฟฟ้า
  • C เป็นถ่านขนาดกลาง มีขนาดกลางเส้นผ่าศูนย์กลาง X ความสูงคือ 25.8 X 50 ม.ม.ส่วนใหญ่ใช้กับนาฬิกา ไฟฉาย วิทยุขนาดใหญ่
  • AAAA เป็นถ่านขนาดเล็กจิ๋ว 8.3 X 42.5 ม.ม. นิยมใช้กับรีโมทรถยนต์หรือปากกา
  • AAA เป็นถ่ายขนาดเล็ก 10.5 X 44.5 ม.ม.นิยมใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีขนาดเล็ก เช่นรีโมทคอนโทรล เครื่องเล่น MP3 หรือกล้องถ่ายรูปบางชนิด
  • AA เป็นถ่านขนาดเล็ก 13.5-14.5X51 ม.ม.มักใช้กับนาฬิกาปลุกขนาดเล็ก เครื่องคิดเลข วิทยุขนาดเล็ก หรือของเล่นชนิดต่างๆ

ที่มาของตัวอักษรบนถ่านไฟฉาย

ตัวอักษรบนถ่านไฟฉายนั้นเป็นการประชุมร่วมกันของบรรดาผู้ผลิตถ่านไฟฉายในปี 1928 เนื่องจากในระยะแรกการผลิตไฟฉายนั้นยังไม่มีการกำหนดมาตรฐานด้านขนาด ทำให้เกิดความสับสน

ทำให้เกิดการตกลงจะใช้ตัวอักษรเป็นสัญลักษณ์ โดยเรียงจากเล็กไปหาใหญ่ นั่นคือขนาด A เล็กที่สุด จากนั้นจึงขึ้นไปเป็น B,C,D กระทั่งต่อมาในปี 1959 มีการเพิ่มถ่านขนาดเล็กกว่า A คือ AA และ AAA ขึ้นสำหรับใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก

ต่อมามีการพัฒนาเทคโนโลยีเครื่องใช้ไฟฟ้าให้กินไฟน้อยลงจึงทำให้ถ่านขนาด A กับ B ซึ่งเป็นถ่านขนาดกลางได้รับความนิยมลดลง อย่างเช่นถ่านขนาด B เดิมออกแบบมาเพื่อใช้กับวิทยุที่ใช้หลอดสุญญากาศ แต่ต่อมาไม่มีการผลิตวิทยุดังกล่าวอีก ทำให้การใช้ถ่านขนาด B ลดลง จึงเป็นสาเหตุให้ผู้ผลิตลดการผลิตถ่านทั้งสองขนาดลงจนหายไปในที่สุด

ส่วนถ่านขนาด C และ D ยังมีอยู่เพราะยังมีอุปกรณ์ไฟฟ้าอีกหลายอย่างที่ต้องใช้กำลังไฟมาก


คุณกำลังดู: ตัวอักษรบนถ่านไฟฉาย A,AA,AAA มีที่มาอย่างไร ความหมายคืออะไร และต่างกันอย่างไร

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด