5 สุดยอดอาหารบรรเทาอาการปวดท้อง คลื่นไส้ได้อยู่หมัด

5 สุดยอดอาหารบรรเทาอาการปวดท้อง คลื่นไส้ได้อยู่หมัด

อาหารหลายชนิดสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง และคลื่นไส้หรือท้องอืดได้ ซึ่งรวมไปถึงสมุนไพร เครื่องเทศ และผลไม้บางชนิด อาหารบางชนิดย่อยง่ายและช่วยป้องกันภาวะขาดน้ำได้อีกด้วย ใครๆ ก็เคยมีอาการท้องไส้ไม่ปกติได้ทั้งนั้นแหละ อาการหลักๆ ก็มีเวียนหัว จุกเสียด ท้องอืด ท้องเสีย ท้องผูก ฯลฯ สาเหตุก็มีสารพัด รักษาตามอาการก็ต่างกันไป แต่มีอาหารหลายอย่างที่ช่วยบรรเทาอาการท้องไม่ปกติทำให้คุณกลับมาสดใสได้ไวขึ้น และต่อไปนี้คือ 5 อาหารช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง คลื่นไส้ได้อยู่หมัด

5 อาหารช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง คลื่นไส้

ขิง เป็นเครื่องเทศกลิ่นหอม เนื้อสีเหลืองสดๆ ใครท้องเสีย เวียนหัว อยากอาเจียน กินขิงเข้าไปช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ดีเลยทั้งกินสด กินต้ม ชงน้ำร้อน หรือเป็นอาหารเสริม ก็ได้ผลหมด ไม่ใช่แค่ท้องเสียทั่วไป แม่ท้องที่แพ้ท้อง ก็ใช้ขิงแก้แพ้ท้องเวียนหัวได้ ผลวิจัยบอกว่า กินขิงวันละกรัม ช่วยลดอาการแพ้ท้องได้ 5 เท่าเลย

แม้กระทั่งคนทำคีโมหรือผ่าตัดใหญ่ ที่มีอาเจียนเป็นผลข้างเคียง กินขิงวันละกรัมก่อนทำ ก็ช่วยลดอาการอาเจียนได้เยอะ แม้แต่เมาเรือ เมารถ คนก็ใช้ขิงแก้ได้ ช่วยลดอาการเวียนหัว มึนงง รู้สึกดีเร็วขึ้น ยังไม่ค่อยแน่ใจนักว่าขิงทำงานยังไง แต่อาจจะเกี่ยวกับการปรับระบบประสาทในท้อง แล้วทำให้ท้องทำงานเร็วขึ้น เลยรู้สึกเวียนหัว อยากอาเจียนน้อยลง

คาโมไมล์ เป็นดอกไม้สีขาวเล็กๆ น่ารัก คนนิยมชงชาหรือทานเป็นอาหารเสริม แก้อาการท้องเสีย ท้องอืด ปวดท้อง จริงๆ แล้ว มีคนใช้คาโมไมล์เป็นยามาช้านานแล้ว แต่ยังมีงานวิจัยน้อยนิดที่ยืนยันสรรพคุณ

  • งานวิจัยหนึ่งบอกว่า คาโมไมล์ลดอาการอาเจียนหลังคีโมได้ แต่ไม่ได้บอกว่าช่วยอาเจียนจากสาเหตุอื่น
  • งานวิจัยกับหนู พบว่า คาโมไมล์ลดอาการท้องเสียในหนู ด้วยการลดการเกร็งของลำไส้และลดน้ำในอุจจาระ แต่ต้องพิสูจน์ในคนอีกที

แม้จะขาดหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ บ่อยครั้งก็มีการใช้คาโมไมล์ร่วมกับสมุนไพรอื่น แก้ท้องอืด ท้องเสีย เรอ ปวดท้อง แม้กระทั่งอาการโคลิกในเด็ก สรุปง่ายๆ คือ คาโมไมล์น่าจะช่วยแก้ปัญหาท้องไม่ดีได้ แต่ยังไม่มีงานวิจัยแน่ชัดว่าทำงานยังไง อยากลองก็ลองได้ ไม่ใช่ยาอันตราย แต่อาจจะผสมกับสมุนไพรตัวอื่น เลยอาจแยกสรรพคุณยากนิดนึง

สะระแหน่ แก้ปวดท้อง ลดท้องอืด ท้องเสีย จากลำไส้แปรปรวน ใครทรมานกับโรคลำไส้แปรปรวน (IBS) ที่มีอาการปวดท้อง ท้องอืด ท้องผูก ท้องเสีย บ่อยๆ ลองสะระแหน่ งานวิจัยบอกว่า กินแคปซูลน้ำมันสะระแหน่ทุกวันอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ช่วยลดอาการปวดท้อง ลม ท้องเสียง่าย ในผู้ใหญ่ที่เป็น IBS ได้เยอะเลย นักวิจัยคาดว่าสะระแหน่ออกฤทธิ์คลายกล้ามในทางเดินอาหาร ทำให้ลำไส้ไม่ค่อยเกร็ง เลยลดอาการปวด และท้องเสีย

ชะเอมเทศ ยาบรรเทาจุกเสียด ยับยั้งเชื้อ ป้องแผลในกระเพาะ ชะเอมเทศเป็นสมุนไพรยอดนิยม แก้จุกเสียด แน่นท้อง แถมอาจช่วยป้องกันแผลในกระเพาะ แต่เดิมคนกินรากชะเอมเทศทั้งท่อน ปัจจุบันมีแบบเป็นอาหารเสริม เรียกว่า ดีกลายไซไรซ์ชะเอมเทศ (DGL) เพราะไม่มีสารไกลไซร์ไรซิน ที่กินเยอะๆ จะทำให้ระดับน้ำในร่างกายไม่สมดุล ความดันโลหิตสูง โพแทสเซียมต่ำได้

กล้วยดิบ สามารถช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้ อาการท้องเสียมักเกิดจากการติดเชื้อหรืออาหารเป็นพิษ ซึ่งกล้วยดิบที่ผ่านการปรุงสุกสามารถช่วยลดปริมาณความรุนแรง และระยะเวลาของอาการท้องเสียในเด็กได้ โดยมีผลการศึกษาที่น่าสนใจหลายชิ้นสนับสนุน

การศึกษาหนึ่งพบว่า กล้วยดิบที่ผ่านการปรุงสุกมีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการท้องเสียมากกว่าอาหารข้าวเพียงอย่างเดียวถึง 4 เท่า กล้วยดิบมีสรรพคุณในการต่อต้านท้องเสียที่ทรงพลัง เนื่องจากมีไฟเบอร์ชนิดพิเศษที่เรียกว่า "Resistant Starch" ซึ่งร่างกายของมนุษย์ไม่สามารถย่อยได้ จึงเคลื่อนผ่านลำไส้ไปยังลำไส้ใหญ่ ในลำไส้ใหญ่ แบคทีเรียจะย่อยสลาย Resistant Starch และผลิตกรดไขมันสายสั้น ซึ่งกระตุ้นให้ลำไส้ดูดซึมน้ำได้มากขึ้น ส่งผลให้ขับถ่ายเป็นก้อน

 

 

คุณกำลังดู: 5 สุดยอดอาหารบรรเทาอาการปวดท้อง คลื่นไส้ได้อยู่หมัด

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด