5 วิธีกำจัดกลิ่นกระเทียม หัวหอมออกจากช่องปาก

5 วิธีกำจัดกลิ่นกระเทียม หัวหอมออกจากช่องปาก

ทุกคนมีกลิ่นปากบ้างเป็นครั้งคราว สาเหตุของกลิ่นปากอาจมาจากหลายอย่าง เช่น อาหารที่รับประทาน ปัญหาสุขภาพช่องปาก หรือโรคบางประเภท กระเทียมและหัวหอมเป็นสองอาหารที่ทำให้เกิดกลิ่นปากมากที่สุด โดยเฉพาะเมื่อรับประทานดิบ

กระเทียมและหัวหอมเป็นพืชในตระกูลเดียวกัน มีส่วนประกอบคล้ายกันและมีสารซัลเฟอร์อยู่มาก สารซัลเฟอร์เป็นสารที่ให้รสชาติและกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของกระเทียมและหัวหอม เมื่อกระเทียมและหัวหอมถูกหั่นหรือบด สารซัลเฟอร์จะถูกปล่อยออกมาและทำปฏิกิริยากับแบคทีเรียที่ผลิตก๊าซในปาก ทำให้เกิดกลิ่นปาก

กลิ่นปากจากกระเทียมและหัวหอมอาจอยู่ได้นานหลายชั่วโมงหลังรับประทาน เพราะสารซัลเฟอร์ถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดและเดินทางไปยังปอด ทำให้ลมหายใจมีกลิ่น เราจะมีวิธีกำจัดกลิ่นกระเทียม หัวหอมจากช่องปากได้อย่างไร

วิธีกำจัดกลิ่นกระเทียม หัวหอมจากช่องปาก

 

1.รับประทานผลไม้และผักสด เช่น แอปเปิ้ล ผักโขม และสะระแหน่ เพื่อช่วยลดกลิ่นปากจากกระเทียม หากรับประทานกระเทียมมากเป็นพิเศษ ควรรับประทานแอปเปิ้ลเป็นของหวานหรือเคี้ยวใบสะระแหน่สด

2.แปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันหลังรับประทานอาหาร แบคทีเรียส่วนใหญ่ที่ทำให้เกิดกลิ่นปากอาศัยอยู่ตามขอบเหงือกและคราบพลัคบนฟัน การแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันหลังรับประทานหัวหอมหรือกระเทียมจะช่วยขจัดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดกลิ่นและเศษอาหารออกไปได้

3.ใช้ยาบ้วนปากที่ผสมคลอรีนไดออกไซด์ มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์บางส่วนระบุว่ายาบ้วนปากที่ผสมคลอรีนไดออกไซด์มีประสิทธิภาพในการลดกลิ่นปากคลอรีนไดออกไซด์สามารถช่วยขจัดคราบพลัค แบคทีเรียบนลิ้น และเศษอาหารได้ ซึ่งเป็นส่วนผสมเดียวกันกับที่ใช้ในการฟอกและปรับปรุงรสชาติของน้ำกลางแจ้งเมื่อไปตั้งแคมป์ ยาบ้วนปากมักจะได้ผลดีที่สุดหลังจากแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟัน นอกจากนี้สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามคำแนะนำบนขวดเพื่อหลีกเลี่ยงการใช้มากเกินไปหรือระคายเคืองปาก ยาบ้วนปากที่ผสมคลอรีนไดออกไซด์มีวางจำหน่ายที่ร้านขายยาและซุปเปอร์มาร์เก็ตบางแห่ง หากคุณมีข้อกังวลใดๆ โปรดปรึกษาแพทย์หรือทันตแพทย์ก่อนใช้ยาบ้วนปากชนิดนี้

4.น้ำมันหอมระเหยสามารถใช้ลดกลิ่นปากได้ โดยสามารถหยดน้ำมันหอมระเหยลงในน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ หรือทำน้ำยาบ้วนปากเองที่บ้านโดยผสมน้ำมันหอมระเหยกับน้ำมันพาหะ (เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันอัลมอนด์หวาน หรือน้ำมันมะกอก) ให้ผสมน้ำมันพาหะ 1 ช้อนชา กับน้ำมันเปปเปอร์มิ้นต์ 1 หยด แล้วกลั้วในปากเพื่อช่วยขจัดเศษอาหาร แบคทีเรีย และกลิ่นปาก คุณสามารถซื้อน้ำมันหอมระเหยเกรดอาหารได้ที่ร้านขายของชำหรือร้านค้าออนไลน์ โปรดระวังน้ำมันหอมระเหยที่มีส่วนผสมของน้ำตาลเพิ่มเติม

5.ดื่มชาเขียวร้อนหลังอาหารเพื่อลดกลิ่นปากชั่วคราวจนกว่าคุณจะไปแปรงฟันได้ ชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระและสารประกอบอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพช่องปากและสุขภาพโดยรวม ดังนั้น การดื่มชาเขียวเป็นประจำอาจช่วยลดกลิ่นปากและปรับปรุงสุขภาพช่องปากโดยรวมได้

นอกจากนี้ชาเขียวยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอื่นๆ มากมาย เช่น ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคมะเร็งบางประเภท ดังนั้น การดื่มชาเขียวเป็นประจำจึงเป็นวิธีที่ดีในการดูแลสุขภาพของคุณโดยรวม

 

 

 

 

คุณกำลังดู: 5 วิธีกำจัดกลิ่นกระเทียม หัวหอมออกจากช่องปาก

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด