5 อาหารบำรุงช่องคลอด ลดความเสี่ยงโรคร้าย เสริมให้สุขภาพดีขึ้นได้

5 อาหารบำรุงช่องคลอด ลดความเสี่ยงโรคร้าย เสริมให้สุขภาพดีขึ้นได้

ช่องคลอดของผู้หญิง เป็นส่วนสำคัญที่ต้องได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม การละเลยอาจทำให้เกิดการติดเชื้อ หรือความผิดปกติ เพราะอาจเป็นปัญหาเรื่องโรคร้ายในอนาคตได้ ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเลือกรับประทานอาหารมีประโยชน์ 5 อย่างต่อไปนี้ ซึ่งสามารถส่งเสริมให้ระบบช่องคลอดมีสุขภาพที่ดี ลดกลิ่น ต้านโรค และไม่ทำให้ต้องเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาติดเชื้อร้ายแรงในอนาคตอีกด้วย และนี่คือ 5 อาหารบำรุงช่องคลอด

5 อาหารบำรุงช่องคลอด

1.ผักผลไม้

การบริโภคผักและผลไม้สด เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายและผิวหนัง และยังส่งผลดีต่อสุขภาพช่องคลอดของสตรี  โดยเฉพาะผักใบเขียว เช่น กะหล่ำปลีและผักโขม ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดี ป้องกันความแห้งในช่องคลอด  นอกจากนี้ ผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เช่น ส้ม ฝรั่ง และมะนาว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพช่องคลอดอีกด้วย

2.ธัญพืช

พืชตระกูลถั่วและธัญพืชอย่างวอลนัท เฮเซลนัท เมล็ดทานตะวัน หรืออัลมอนด์ ล้วนอุดมไปด้วยวิตามินอี ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพของช่องคลอด การบริโภคพืชตระกูลถั่วเหล่านี้ จะสามารถป้องกันความแห้งในช่องคลอดได้เช่นกัน ลดอาการอักเสบ และยังเต็มไปด้วยแร่ธาตุสำคัญหลากหลายชนิด ที่ช่วยควบคุมรอบประจำเดือนให้มาตรงมากขึ้น

3.แครนเบอร์รี่

น้ำแครนเบอร์รี่รสชาติหวานอมเปรี้ยว และมีกลิ่นหอมเย้ายวน ได้รับการยกย่องเรื่องสรรพคุณทางยามายาวนาน เป็นที่รู้กันว่าการบริโภคมีข้อดีอย่างมาก ในการรักษาสุขภาพทางเดินปัสสาวะและช่องคลอด ด้วยการป้องกันปัญหาการเกาะตัวของเชื้อแบคทีเรียกับผนังทางเดินปัสสาวะ น้ำผลไม้ที่โดดเด่นนี้ จึงทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันการติดเชื้อช่องคลอดได้เป็นอย่างดี

4.โยเกิร์ต

สำหรับผู้ที่ชอบการดื่มโยเกิร์ต ถือว่ามีประโยชน์อย่างมาก เนื่องจากโยเกิร์ตอุดมไปด้วยโปรไบโอติก ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่ดีที่ยังมีชีวิตอยู่ และสามารถช่วยควบคุมสมดุลในระบบย่อยอาหารได้ นอกจากนี้ ยังช่วยลดการติดเชื้อราได้ดีอีกด้วย จึงทำให้น้องสาวลดการติดเชื้อและเพิ่มปราการป้องกันได้ดีมากเลยทีเดียว

5.กระเทียม

กระเทียม เป็นหนึ่งในประเภทอาหารที่มีประโยชน์ แม้กลิ่นจะแรงไปสักนิด และคุณรู้หรือไม่ว่ากระเทียมมีคุณสมบัติต้านเชื้อราและแบคทีเรียที่ดีมาก การบริโภคกระเทียมสามารถช่วยรักษาการติดเชื้อราในช่องคลอดได้จริง จึงควรรวมกระเทียมเข้ากับมื้ออาหารของคุณ เพื่อใช้ประโยชน์ได้เต็มที่มากขึ้น

การเลือกอาหารที่มีประโยชน์ต่อช่องคลอดทั้ง 5 ชนิดนี้ เป็นการเสริมตัวช่วยป้องกันและฟื้นฟู และแนะนำให้หลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารรสหวาน เนื่องจากการกินขนมหวาน มีส่วนสำคัญในการพัฒนาการติดเชื้อราในระบบสืบพันธุ์ที่เพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

 

 

คุณกำลังดู: 5 อาหารบำรุงช่องคลอด ลดความเสี่ยงโรคร้าย เสริมให้สุขภาพดีขึ้นได้

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด