5 อาหารที่ควรเลี่ยงหลังออกกำลังกาย

5 อาหารที่ควรเลี่ยงหลังออกกำลังกาย

ดูเหมือนไม่ใช่แค่การออกกำลังกายแบบไหนเท่านั้นที่สำคัญ แต่มันขึ้นอยู่กับคุณเลือกกินอะไรก่อนหรือออกกำลังกายด้วย แม้ว่าจะเป็นเรื่องสำคัญที่จะเติมพลังให้ร่างกายด้วยอาหารที่ดีภายในหนึ่งชั่วโมงหลังออกกำลังกาย แต่ก็มีอาหารบางประเภทที่เหมาะกับการฟื้นฟูร่างกายมากกว่า และต่อไปนี้คือ 5 อาหารที่ควรเลี่ยงหลังออกกำลังกาย

5 อาหารที่ควรเลี่ยงหลังออกกำลังกาย

1.เครื่องดื่มชูกำลัง

ฟังดูแล้วเหมือนเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับเติมพลังหลังออกกำลังกาย แต่แท้จริงแล้ว เครื่องดื่มชูกำลังหรือ "เครื่องดื่มชูกำลัง" เหล่านี้ไม่ได้ดีอย่างที่ชื่อเรียกเลย สาเหตุเพราะอะไร? นั่นก็เพราะเครื่องดื่มลักษณะนี้มักจะเต็มไปด้วยน้ำตาล สารให้ความหวาน และสารเติมแต่งอื่นๆ ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูง

เว้นเสียแต่ว่าคุณเป็นนักรักบี้ระดับโปร หรือนักวิ่งฝึกซ้อมหนักสำหรับมาราธอน ต่อเนื่องเป็นประจำ ไม่เช่นนั้นแนะนำให้เลี่ยงเครื่องดื่มกีฬาไปเลย แล้วหันมาดื่มน้ำเปล่า

2.กาแฟ

แม้กาแฟจะดึงพลังของคุณขึ้นมาได้จริง แต่ผลข้างเคียงที่ทำให้ร่างกายขาดน้ำนั้นเป็นที่รู้จักกันดี ยิ่งไปกว่านั้น กาแฟยังกระตุ้นการปล่อยฮอร์โมนความเครียดอย่างคอร์ติซอล ซึ่งจะยิ่งเพิ่มขึ้นระหว่างการออกกำลังกาย คอร์ติซอลมากเกินไปนำไปสู่การอักเสบ ปัญหาทางหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงความแปรปรวนของฮอร์โมน ดังนั้น กาแฟเหมาะกับการดื่มก่อนออกกำลังกายมากกว่า

3.โปรตีนเชค

โปรตีนเชคไม่ได้ถูกสร้างมาเท่ากัน ดังนั้น คุณควรระมัดระวังในการเลือกชนิดโปรตีน ไม่ว่าจะเป็นแบบผงหรือแบบขวดพร้อมดื่ม ควรเช็คส่วนผสมที่ข้างบรรจุภัณฑ์เสมอ มีโปรตีนผงหลายยี่ห้อที่อัดแน่นไปด้วยน้ำตาล สารให้ความหวานเทียม และสารเติมแต่งอื่นๆ (รวมถึงแป้ง)

4.มื้ออาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ

แม้มื้ออาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำจะช่วยลดน้ำหนักได้ แต่กลับไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการฟื้นฟูร่างกายหลังออกกำลังกาย คาร์โบไฮเดรตมีความสำคัญในการเติมพลังงานให้ร่างกายหลังผ่านการออกกำลังกายหนัก เพราะร่างกายจะดึงพลังงานจากแหล่งเก็บกลูโคเจนเป็นหลัก แต่ไม่จำเป็นต้องทานขนมปังเพื่อเติมคาร์โบไฮเดรต คุณสามารถเลือกพุ่งเป้าไปที่ธัญพืชไม่ขัดสี พืชตระกูลถั่ว ผลไม้ และผัก อาหารเหล่านี้จะให้พลังงานและสารอาหารที่จำเป็นต่อการฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ช่วยให้ร่างกายกลับมาสดชื่น พร้อมออกกำลังกายอีกครั้ง

5.อาหารเค็ม

แม้เหงื่อจะดีต่อผิว แต่การขับเหงื่อเยอะก็ทำให้ระดับน้ำและโพแทสเซียมในร่างกายลดลง ส่งผลให้เรามักอยากกินของเค็มหลังออกกำลังกาย แต่พยายามหักห้ามใจไว้ แทนที่จะโหยหาขนมขบเคี้ยวกรอบๆ เค็มๆ หันมาหาของว่างอย่างกล้วยดีกว่า กล้วยอุดมไปด้วยโพแทสเซียมซึ่งช่วยทดแทนโพแทสเซียมที่เสียไประหว่างออกกำลังกาย แถมยังเป็นแหล่งพลังงานที่ดีเยี่ยมด้วย

 

 

 

 

 

คุณกำลังดู: 5 อาหารที่ควรเลี่ยงหลังออกกำลังกาย

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด