6 อาหารที่ช่วยให้คุณหลับง่ายขึ้น

ใครที่กำลังประสบภาวะนอนไม่หลับ ไม่ว่าจะทำวิธีไหนก็ข่มตาหลับไม่ลง ลองทานอาหารเหล่านี้ดู ช่วยได้แน่นอน

6 อาหารที่ช่วยให้คุณหลับง่ายขึ้น

หนุ่มสาวชาวออฟฟิศ พ่อแม่ หรือแม้กระทั้งนักศึกษาที่เครียดจากการเรียน ใครๆ ก็สามารถนอนไม่หลับได้ทั้งนั้น หากทำวิธีไหนก็ไม่ง่วงนอนเสียที Sanook! Health ขอแนะนำให้ทานอาหารเหล่านี้ดู รับรองว่าช่วยให้หลับง่ายขึ้นเยอะแน่นอนค่ะ


1. โยเกิร์ตกรีก

โยเกิร์ตกรีก หรือจะเรียกทับศัพท์ว่า กรีกโยเกิร์ต มีส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มสารที่ช่วยให้ร่างกายเราหลับง่ายขึ้นอย่าง ทริปโตเฟน ลองฝานผลไม้สดใส่ลงไปทานด้วย ทั้งอร่อย สุขภาพดี และหลับสบายแน่นอน2. ข้าวโอ๊ต


ถึงชื่อจะดูเป็นอาหารฝรั่งจ๋า แต่หาซื้อได้ง่ายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป นอกจากจะมีคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อร่างกายแล้ว ยังมีวิตามินบี กรดอะมิโน โปรแทสเซียม และแมกนีเซียม ซึ่งล้วนแล้วแต่ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย และหลับสบายยิ่งขึ้น3. กล้วย


อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ กล้วยธรรมดาๆ นี่แหละ นอกจากจะอร่อย ช่วยในเรื่องขับถ่ายแล้ว ยังมีโปรแทสเซียม แมกนีเซียม และสารทริปโตเฟนที่ช่วยให้หลับสบายตัวเดิมนี่แหละ หากใครไม่ชอบรสชาติของโยเกิร์ตกรีก ก็เลือกทานกล้วยได้เหมือนกันค่ะ4. ถั่วแระญี่ปุ่น


นอกจากจะมีกากใยอาหารสูงแล้ว ยังมีโปรตีน แมกนีเซียม โปรแทสเซียม แคลเซียม และแร่ธาตุอีกหลายชนิดที่จะช่วยให้คุณหลับสบายขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังจากที่ใช้งานมาทั้งวัน ให้ร่างกายของคุณได้ผ่อนคลายมากขึ้นอีกด้วย5. มันเทศ


มันเทศช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ แล้วยังมีแร่ธาตุต่างๆ ที่ช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพของสารทริปโตเฟนเจ้าเดิม ให้คุณหลับสบายยิ่งขึ้น นอกจากจะต้มทานเป็นหัวๆ ยังสามารถนำมาดัดแปลงเป็นซุปข้นๆ หวานๆ สุดอร่อยได้อีกด้วย6. เชอร์รี่


หากอยากได้อะไรที่หวาน และอร่อย เลือกเชอร์รี่เลยค่ะ เพราะเชอร์รี่เป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีสารเมลาโทนินตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้หลับง่ายขึ้น จะทานสดๆ ทั้งผล หรือจะทำไปผสมเครื่องดื่มที่คุณชอบก็ได้ค่ะ แต่อย่าใส่น้ำตาลมากนะ เชอร์รี่เองก็หวานอยู่แล้วค่ะ


อาหารแต่ละอย่างหาทานไม่อยากเลยใช่ไหมคะ ลองเลือกทานตามใจชอบ รับรองว่านอกจากจะหลับสบายขึ้นแล้ว สุขภาพก็ดีขึ้นด้วยค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก Yahoo.com 
ภาพประกอบจาก istockphoto

คุณกำลังดู: 6 อาหารที่ช่วยให้คุณหลับง่ายขึ้น

หมวดหมู่: สุขภาพ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด