เหวอเลย! 15 อาหารชื่อไม่ตรงปก กินไปเท่าไรวัตถุดิบก็ไม่ใช่

เหวอเลย! 15 อาหารชื่อไม่ตรงปก กินไปเท่าไรวัตถุดิบก็ไม่ใช่

ในบรรดาเมนูอาหารที่มีความหลากหลายนั้น เคยสงสัยกันบ้างไหมว่าในบางชื่ออาหารนั้นเมื่อทานเข้าไปแล้วไม่เห็นจะมีวัตถุดิบ หรือส่วนประกอบของอาหารตามชื่ออาหารที่เราทานเลย จะมีเมนูอะไรบ้างเราได้
รวบรวมมาให้แล้ว

ทอดมัน อาหารทานเล่น หรือจะทานพร้อมกับข้าวก็อร่อย แต่ทอดมันนั้น ไม่ได้มีส่วนประกอบหรือใช้มันเป็นวัตถุดิบในการทำ แต่เป็นการนำเนื้อต่างๆ มาสับเช่นเนื้อปลา เนื้อกุ้ง เนื้อหมู จากนั้นนำไปผสมกับเครื่องแกงแล้วปั้นให้มีลักษณะกลมแบนก่อนจะทอด

ไก่สามอย่าง หนึ่งในเมนูกับแกล้มที่เหล่านักดื่มน่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่สำหรับใครที่ไม่รู้จักอาจคิดว่ามีไก่เป็นส่วนประกอบหรือวัตถุดิบสำคัญ แต่เปล่าเลยส่วนประกอบของไก่สามอย่างนั้นประกอบไปด้วยเครื่องเคียงเช่นกุ้งแห้ง ถั่วลิสง หอมแดง ขิง ตะไคร้ กระเทียมโทน พริกขี้หนู และมะนาว โดยนำสิ่งเหล่านี้มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เวลาทานตักทุกอย่างใส่ช้อนแล้วทานพร้อมกัน

ทับทิมกรอบ เมนูของหวานที่ตัวทับทิมกรอบทำจากแห้ว มันแกว เผือก เวลาทานให้ทานกับน้ำกะทิ หรือน้ำเชื่อมยิ่งหน้าร้อน ทานใส่น้ำแข็งยิ่งสดชื่น แต่หลายคนคงมีคำถามเพราะของหวานนี้ไม่ได้ทำจากผลทับทิม

ทับทิมกรอบ

ไข่กุ้ง ไข่กุ้งที่ทานกันในร้านอาหารญี่ปุ่น หรือเป็นส่วนประกอบของซูชิ หรือแคลิฟอร์เนียโรลนั้น จริงๆ แล้วไข่กุ้งที่เราเรียกกันนั้นไม่ใช่ไข่ของกุ้ง แต่มันคือไข่ปลา ซึ่งเป็นไข่ของปลาบิน หรือที่คนญี่ปุ่นเรียกกัน
ว่าโทบิอุ และเรียกไข่ของมันว่าโทบิโกะ

ปูอัด เป็นอีกหนึ่งเมนูที่หลายคนอาจยังไม่เข้าใจคิดว่าทำมาจากเนื้อปู แต่แท้ที่จริงแล้วปูอัดทำมาจากเนื้อปลาอะแลสกาพอลล็อก ซึ่งพบในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนเหนือ และส่วนผสมอื่นๆ เช่นข้าวสาลี ไข่ขาว หรืออาจเพิ่มสารประกอบอื่นๆ เช่นกลิ่นปูเทียม และสีแดงที่ผิวด้านนอก

กระเพาะปลา กระเพาะปลาที่เรานำมารับประทานกันนั้นไม่ใช่ส่วนที่เป็นกระเพาะอาหารของปลา แต่เป็นส่วนของถุงลมของปลา หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่ากระเพาะลมซึ่งทำหน้าที่ควบคุมการลอยตัวของปลา

ขนมไข่นกกระทา หรือไข่เต่า เป็นขนมชนิดหนึ่งที่นิยมมากตั้งแต่สมัยสุโขทัย กรุงศรีอยุธยา หรือแม้แต่รัตนโกสินทร์ ขนมไข่นกกระทาไม่เกี่ยวอะไรกับนกกระทา หรือเต่าเลย และยังทำมาจากแป้งมันปั้นเป็นก้อนกลมแล้วนำไปทอด รสชาติหอมหวานมัน ข้างนอกแข็งข้างในนุ่ม

ขนมไข่หงส์  ขนมนี้ไม่เกี่ยวอะไรกับหงส์เลย แถมวัตถุดิบหลักยังทำมาจากแป้งข้าวเหนียวผสมมันเทศ สอดไส้ด้วยถั่วเขียวผัดเค็ม มีน้ำตาลเคลือบด้านนอก

เยื่อไผ่ เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่ถูกนำมาประกอบอาหาร หลายคนอาจไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วเยื่อไผ่ไม่ได้ทำมาจากเยื่อไผ่ เพราะแท้จริงแล้วเยื่อไผ่นั้นคือเห็ดชนิดหนึ่งที่เรียกว่าเห็ดเยื่อไผ่ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าเห็ดร่างแห เพราะมีลักษณะคล้ายร่างแห ตาข่าย มีก้านคล้ายฟองน้ำ

ขนมปลากริมไข่เต่า ขนมหวานที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับไข่เต่า แต่มีส่วนผสมของแป้งเป็นหลักโดยแยกเป็นตัวปลากริมกับไข่เต่า ขนมนี้จะให้รสชาติหอมหวานมันเค็มนิดๆ อร่อยกลมกล่อม

ไข่ปลาคาเวียร์ จริงๆ แล้วคาเวียร์เป็นไข่ปลาชนิดหนึ่ง แต่ไม่ได้มาจากปลาที่มีชื่อว่าคาเวียร์ แต่มาจากปลาที่มีชื่อว่าปลาสเตอร์เจียน ซึ่งอยู่ชุกชุมบริเวณทะเลสาบแคสเปียน และทะเลดำ ซึ่งคาร์เวียร์ที่ได้จากปลาสเตอร์เจียนนั้นมีหลากหลายรูปแบบ แตกต่างกันออกไป

หูฉลาม ไม่ได้เป็นส่วนหูเหมือนชื่อ แต่คือส่วนครีบของปลาฉลาม เป็นกระดูกอ่อนที่เรียกว่าก้านครีบมีลักษณะเป็นเส้นเดี่ยวๆ ไม่มีข้อปล้อง สีใสคล้ายวุ้นเส้นแต่เหนียวมากกว่า เวลาเคี้ยวจะให้รสสัมผัสกรุบๆ

ไข่จะละเม็ด ใช้เรียกชื่อของไข่เต่าทะเล ไม่ได้หมายถึงไข่ของปลาจะละเม็ด

ไข่เยี่ยวม้า ชื่อนี้ก็ไม่เกี่ยวอะไรกับม้าเลย แต่ไข่เยี่ยวม้าเป็นวิธีการถนอมอาหารอย่างหนึ่งโดยนำไข่เป็ดมาพอกด้วยขี้เถ้าไม้ผสมกับดินแล้วใส่ภาชนะปิดฝาไว้เป็นเวลาราวสองเดือน จนกลายเป็นไข่เยี่ยวม้า

ขนมผักกาดทอด หรือขนมหัวผักกาด เป็นอาหารว่างจำพวกติ่มซำ ฟังชื่อแล้วคิดว่าเกี่ยวกับผักกาดแต่ก็ไม่เกี่ยวกับผักกาด หรือมีผักกาดเป็นวัตถุดิบหลักแต่ใช้หัวไชเท้ามาทำ ทำจากแป้งข้าวเจ้า น้ำหัวไชเท้าขาว ขูดยาวหรือหั่นฝอยจากนั้นนำไปนึ่ง หั่นเป็นแผ่นขนาดใหญ่กินกับน้ำจิ้มผสมน้ำส้มสายชูพริก

คุณกำลังดู: เหวอเลย! 15 อาหารชื่อไม่ตรงปก กินไปเท่าไรวัตถุดิบก็ไม่ใช่

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด